Xét xử vụ cựu Giám đốc Sở Tài nguyên gây thất thoát 131 tỷ đồng

TPO - Ông Cao Minh Huệ - cựu Giám đốc sở Địa chính (nay là sở TNMT) tỉnh Bình Dương cùng nhiều người khác được cho là đã gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 131 tỷ đồng. Sáng nay 8/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đưa vụ án ra xét xử. 

Theo cáo trạng, ông Cao Minh Huệ, cựu giám đốc Sở Địa chính (này Sở TNMT) tỉnh Bình Dương, ông Phan Văn Trung – cựu Trưởng Phòng NN&PTNT thị xã Bến Cát và ông  Đỗ Văn Sâm đã gây thất thoát tiền Nhà nước hơn 131 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cáo đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, vào giữa năm 2009, ông Huệ, Trung và Sâm bị bắt tạm giam.

Xét xử vụ cựu Giám đốc Sở Tài nguyên gây thất thoát 131 tỷ đồng ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay gồm: Cao Minh Huệ (ngoài cùng bìa phải), Phan Văn Trung (giữa) và Đỗ Văn Sâm

Vào năm 2011 cả ba ông này đều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra.  Vụ án sau đó bị gián đoạn vì Bộ Công an có quyết định đình chỉ vụ án nhưng không lâu sau đó khởi tố vụ án lại. Đến ngày 10/4/2019, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy một số người liên quan trực tiếp trong vụ án vắng mặt sẽ làm ảnh hưởng đến việc xét xử nên đã quyết định tạm hoãn phiên tòa. Viện KSND tối cao nêu rõ, ngoài trách nhiệm chính của các bị can đã bị khởi tố còn có trách nhiệm của nhiều cá nhân khác như: Ông Hồ Minh Phương – cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bà Trần Thị Kim Vân – cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Nguyễn Hữu Chí – cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát...

Xét xử vụ cựu Giám đốc Sở Tài nguyên gây thất thoát 131 tỷ đồng ảnh 2 Bị cáo Cao Minh Huệ tại phiên tòa sáng nay (8/5)

Đến ngày 8/5 Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử và ấn định kế hoạch diễn ra 3 ngày liên tục để hoàn tất vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty chế biến cây Công nông nghiệp xuất khẩu (gọi tắt là Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc.

Lúc bấy giờ, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát). Đến năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha đất trồng điều để vay vốn lấy tiền trồng cây cao su. Tuy nhiên, dự án đã thua lỗ, khiến công ty này nợ kéo dài.

Để giải quyết tình thế “khủng hoảng”, sau khi được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý, Sobexco đã bán 658 ha cao su, 706 ha đất được giao và những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát tiền thuế.

Xét xử vụ cựu Giám đốc Sở Tài nguyên gây thất thoát 131 tỷ đồng ảnh 3 Bị cáo Cao Minh Huệ xem tài liệu trước khi phiên tòa diễn ra

Sau đó, vào năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây thì những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 131 tỷ đồng.

Cáo trạng VKSND Tối cao nêu rõ, với vai trò là Giám đốc sở Địa chính, ông Cao Minh Huệ không tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định dẫn đến hệ lụy sau này.

Đặc biệt, ông Cao Minh Huệ với tư cách là Giám đốc sở Địa chính đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ gia đình trái quy định. Trong khi đó, ông Phan Văn Trung-  trưởng Phòng NN&PTNT đã thống nhất với thuộc cấp Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải lập và ký lại 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định; trực tiếp ký vào tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định pháp luật.

Xét xử vụ cựu Giám đốc Sở Tài nguyên gây thất thoát 131 tỷ đồng ảnh 4 Khu đất khiến cựu Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương hầu tòa

Trong đó, ông Sâm cũng là người trực tiếp viết nội dung 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho những người mua vườn cao su không đúng với thực tế.

Ở một tình tiết khác, riêng cựu Giám đốc sở Địa chính Cao Minh Huệ đã mua hơn 75 ha để cho vợ, con, chị em ruột của ông này đứng tên để hưởng lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng hàng tỷ đồng. Tương tự, gia đình ông Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha; ông Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, để nhận tiền đền bù trái quy định hàng tỷ đồng.

Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ kéo dài trong 3 ngày.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Bị can Nguyễn Thế Dương, ông trùm hệ thống sàn giao dịch tài chính điện tử với số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.

Chân dung 'ông trùm' hệ thống sàn ngoại hối lừa đảo, giao dịch hơn 7.500 tỷ đồng

TPO - Bị can Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Hà Nội) thuê lập trình viên thiết kế sàn giao dịch Hitoption.net giả mạo một sàn giao dịch quốc tế rồi thuê hàng trăm người quảng cáo, chào mời người đầu tư tham gia. Sau khi “nhử” nhà đầu tư thắng và tăng số tiền giao dịch, Dương can thiệp và điều chỉnh lệnh khiến họ liên tục thua lỗ, dẫn đến “cháy” tài khoản.
Quảng Ninh: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 2 xe khách

Quảng Ninh: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 2 xe khách

TPO - Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra một số cá nhân đã cố tình khai báo không trung thực khi đi qua chốt kiểm soát cầu Đá Bạc để vào địa bàn tỉnh, dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Nhà sách Minh Thuận.

Bắt giam chủ nhà sách lớn nhất nhì Hà Nội

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Hưng Phát.