Xét xử vụ 'bốc hơi' nghìn tỉ tại một ngân hàng ở TP Cần Thơ

TPO - Sau nhiều lần tạm hoãn, sáng 13/6, TAND TP Cần Thơ chính thức mở phiên tòa xét xử "đại án" nguyên giám đốc Ngân hàng chi nhánh Tây Đô cùng cấp dưới gây thất thoát 1.800 tỉ đồng.
Xét xử vụ 'bốc hơi' nghìn tỉ tại một ngân hàng ở TP Cần Thơ ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt từ rất sớm. Đông đảo những người có liên quan được tòa triệu tập cũng có mặt chật kín cả phòng xét xử.

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã cho tạm hoãn phiên xét xử để trả hồ sơ điều tra bổ sung một số tình tiết mới phát sinh. Tuy nhiên, sau khi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra kết luận thì nội dung điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung cáo trạng đã công bố trong phiên tòa ngày 29/11/2018. Do đó, VKS vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Cụ thể theo cáo trạng, các bị cáo nguyên là cán bộ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Tây Đô, TP Cần Thơ gồm: Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), Trần Anh Huy (nguyên trưởng Phòng Khách hàng), Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ), cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". 9 bị cáo khác là giám đốc các doanh nghiệp bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", gồm: Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Hoàng Cao Thám, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng, Trần Văn Anh Duy.

Xét xử vụ 'bốc hơi' nghìn tỉ tại một ngân hàng ở TP Cần Thơ ảnh 2 Bị cáo Chuyển - Ảnh: Kim Hà.

Từ năm 2010 - 2014, Chuyển chỉ đạo Huy, Nghĩa và một số cán bộ của Vietcombank Tây Đô lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm quy chế cho vay. Theo đó, Chuyển đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng, gây thiệt hại cho Vietcombank hơn 1.800 tỉ đồng. Qua đó, đã tạo điều kiện cho 9 bị cáo nói trên lập hồ sơ khống lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank Tây Đô với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Đặc biệt, bị cáo Chuyển tạo cơ hội cho 2 người em ruột là bị cáo Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng chiếm đoạt hơn 243 tỉ đồng.

Xét xử vụ 'bốc hơi' nghìn tỉ tại một ngân hàng ở TP Cần Thơ ảnh 3 Bị cáo Vũ Bình - Ảnh: Kim Hà.

Trong phần thủ tục, bị cáo Vũ Bình yêu cầu đổi một kiểm sát viên với lí do cho rằng người này không có sự khách quan; hơn nữa kiểm sát viên này nói giọng địa phương khó nghe và cho rằng làm như vậy bị cáo mới được giải oan. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận.

Hiện phiên tòa đang diễn ra. Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử ra trong nhiều ngày.

MỚI - NÓNG