Xét xử nhóm khủng bố đặt bom xăng sân bay Tân Sơn Nhất

Các bị cáo tại tòa - ảnh chụp qua màn hình.
Các bị cáo tại tòa - ảnh chụp qua màn hình.
TPO - Hôm nay (26/12), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm 16 bị cáo với hai tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân” và "Không tố giác tội phạm”.

Tại phiên tòa sáng nay, VKS công bố cáo trạng cho biết, cuối năm 2016, Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước là thành viên của tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài.  Các đối tượng thông qua mạng xã hội thành lập các "nhóm hành động" để  lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thực hiện các vụ khủng bố.

 Vào ngày 8/4, các đối tượng gồm Nguyễn Đức Sinh và Vũ Mộng Phong (cùng trú tỉnh Bình Định); Đặng Hoàng Thiện (trú TP.HCM); Thái Hàn Phong và Hoàng Văn Dương (cùng trú tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Tiền và Nguyễn Thị Chung (cùng trú tỉnh Bình Dương) đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an thành phố Biên Hòa bằng bom xăng. Trong đó, Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt. 

 Ngày 22/4 Đặng Hoàng Thiện, Ngô Thụy Tường Vy (thường trú quận Tân Bình, TP.HCM), Trương Tấn Phát (thường trú Quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Thị Chung đã thực hiện hành vi đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Mặc dù một quả bom đã kích nổ nhưng bị lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra. Trong đó, Đặng Hoàng Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng. 

Ngoài ra, các đối tượng này còn có nhiều hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng, khu vực quan trọng khác. Trong 16 bị cáo, 15 bị cáo bị truy tố về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân," một bị cáo bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 29/12.

MỚI - NÓNG