Xét nghiệm COVID-19 cho cư dân TP Thủ Đức

TPO - Trong những ngày qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng dân cư, trong đó có cư dân TP.Thủ Đức

Ngày 2/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đã lên kế hoạch triển khai hoạt động giám sát tại các Quận 7, Quận 12, Quận Gò Vấp, Bình Tân, huyện Cù Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và TP.Thủ Đức với số lượng mẫu xét nghiệm dự kiến là 2.000.

Tính đến ngày 2/2, Trung tâm Y tế các quận huyện đã tổ chức lấy được 1.441 mẫu chuyển về phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Kết quả xét nghiệm: 853 mẫu âm tính, 588 mẫu đang đợi kết quả.

Xét nghiệm COVID-19 cho cư dân TP Thủ Đức ảnh 1 Xét nghiệm COVID-19 cho cư dân thành phố Thủ Đức. Ảnh HCDC

Trước đó, ngày 1/2, Trung tâm Y tế quận Thủ Đức thuộc TP.Thủ Đức đã phối hợp Ban quản lý Chung cư Hiệp Bình Chánh đã tổ chức thực hiện tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho 176 người dân đang sống ở chung cư  này trên đường 23, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Chánh. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS- Cov-2 trong cộng đồng đặc biệt ở những khu vực nguy cơ như mật độ dân cư cao, các khu nhà trọ…

Báo cáo về tình hình dịch bệnh cũng như sức khoẻ các ca bệnh chiều 2/2, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, bệnh nhân 1660 vẫn còn triệu chứng ho, đau đầu và mất khứu giác.

Xét nghiệm COVID-19 cho cư dân TP Thủ Đức ảnh 2 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Ảnh TTBC

Theo ông Bỉnh, liên quan đến bệnh nhân 1660, TPHCM truy vết 19 trường hợp tiếp xúc, 18 đã có kết quả âm tính, 1 đang đợi kết quả. Xác minh có 139 hành khách và tổ bay trên chuyển bay VN213 đang có mặt tại TP.HCM, trong đó 124 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 10 đang chờ kết quả.

Liên quan đến bệnh nhân 1801, bệnh nhân 1843 tại Bình Dương có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, có 51 trường hợp đi cùng BN1801 trên chuyến bay VJ275 có địa chỉ cư trú tại TPHCM, đã xác minh được 49 trường hợp. Hiện có 46 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 32 âm tính, 14 đang chờ kết quả. Truy vết 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1843 tại TPHCM, 8 trường hợp lấy mẫu đã cho kết quả âm tính.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh TPHCM cần mở rộng các khu cách ly tập trung, trong đó có khu cách ly của quân đội để sẵn sàng thực hiện cách ly những trường hợp nhập cảnh, nhập cảnh trái phép vào TPHCM. Ngoài ra, các khu cách ly thuộc các trường ĐH cũng cần chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với những trường hợp có thể xảy ra từ đây đến trong và sau Tết Tân Sửu 2021.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ gần 2.000 nhân viên tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để sàng lọc, tầm soát dịch bệnh. "Bên cạnh đó cần phải sàng lọc, cách ly xét nghiệm ngay những trường hợp có triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp đến khám ở các cơ sở y tế, tránh trường hợp xảy ra như ở bệnh viện Gia Lai", ông Bỉnh nói.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.