Xét nghiệm AND để xác định sự tồn tại của quái vật hồ Lock Ness

Nhiều người cho rằng họ đã nhìn thấy và chụp ảnh được quái vật hồ Lock Ness. Ảnh: BBC
Nhiều người cho rằng họ đã nhìn thấy và chụp ảnh được quái vật hồ Lock Ness. Ảnh: BBC
TPO - Các nhà khoa học New Zealand cho biết sẽ dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tới hồ Lock Ness, Scotland để lấy mẫu nước xác định loài nào đang sinh sống tại đây cũng như để khẳng định có tồn tại quái vật hồ Lock Ness hay không.

Hàng trăm năm qua, hồ Lock Ness nổi tiếng thế giới vì nhiều truyền thuyết khác nhau về một con quái vật khổng lồ xuất hiện ở hồ nước ngọt sâu hơn 200m. Việc lấy mẫu ADN từ hồ sẽ làm sáng tỏ truyền thuyết trên.

Giáo sư Neil Gemmell (Đại học Otago) cho biết, ông không tin vào truyền thuyết quái vật hồ Lock Ness, nhưng ông muốn đưa mọi người vào chuyến thám hiểm khoa học và tiếp cận nó bằng phương pháp khoa học. Ông cho biết, các con của ông cũng cho rằng, đây là điều hài hước nhất mà cha mình đã từng làm.

Quái vật hồ Lock Ness được đồn đại có tên là Nessie, là con xà đầu long cổ dài được cứu sống cùng giai đoạn khủng long bị tuyệt chủng.

Một giả thuyết khác cho rằng, con quái vật này thực sự là cá tầm hoặc cá trê khổng lồ. Nhiều người tin rằng, đây chỉ là một trò đùa.

Giáo sư Gemmel cho biết, khi loài sinh vật này di chuyển trong nước, chúng sẽ để lại những mảnh ADN nhỏ, có thể văng ra từ da, lông và nước tiểu. Ông cho biết thêm, nhóm của ông sẽ lấy khoảng 300 mẫu nước từ các điểm khác nhau xung quanh hồ và ở những độ sâu khác nhau. Sau đó, các nhà khoa học sẽ lọc các chất hữu cơ, chiết xuất ra ADN và dùng công nghệ phân tích gien như đã từng áp dụng ở người để phân tích.

Gemmell, 51 tuổi, đã từng có chuyến đi tham quan hồ Lock Ness cách đây 20 năm và rất ấn tượng với truyền thuyết quái vật hồ Lockness. “Tôi luôn nghĩ rằng không có quái vật nào cả, nhưng tôi vẫn muốn kiểm tra giả thuyết này,” ông Gemmell nói.

Theo Gemmell, nếu họ không tìm được ADN của bất kỳ quái vật nào, nghiên cứu này của họ cũng không ngăn  người ta tin vào truyền thuyết về quái vật Nessie.

Ngay trước khi thực hiện nghiên cứu , ông cũng đã được nhiều người cung cấp rất nhiều truyền thuyết khác nhau về quái vật Nessie, kiểu như Nessie có thể xuất hiện khi sau khi bơi ra biển, rồi ẩn mình vào những chiếc động dưới nước hoặc loài sinh vật này có thể là động vật ngoài trái đất và không để lại dấu vết gì cũng như AND.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm