Xem tên lửa Bulava lần đầu khai hỏa từ tàu ngầm hạt nhân Nga

TPO - Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei - Knyaz Vladimir của Nga đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 30/10, cho biết.

“Đây là lần đầu tiên tàu ngầm hiện đại lớp Borei - Knyaz Vladimir phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava trên biển”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Cụ thể, tên lửa được phóng từ biển Trắng và nhắm đến mục tiêu ở trường bắn Kura, bán đảo Kamchatka (Viễn Đông Nga).

 

 Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Knyaz Vladimir là tàu ngầm lớp Borei thứ tư trong Hải quân Nga. Ba tàu ngầm lớp Borei khác là Yury Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đã nhiều lần tiến hành phóng thử tên lửa Bulava.

Tên lửa Bulava dài 12,1 m, đường kính 2,1m, trọng lượng 36,8 tấn. Tên lửa có thể mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 150 kT/đầu đạn. Bulava có tầm bắn khoảng 10.000 km, bán kính lệch mục tiêu chỉ khoảng 350 m.

Mỗi tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei có thể mang theo 16 tên lửa Bulava. Như vậy, mỗi tàu có thể mang theo tối đa 160 đầu đạn hạt nhân.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.