Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông

Xem nông dân Bình Định dùng tuyệt chiêu bắt lươn dưới lòng sông.
Xem nông dân Bình Định dùng tuyệt chiêu bắt lươn dưới lòng sông.
TPO - Chỉ với một khúc tre ngắn, đầu gắn một đoạn sắt hình chữ V, cào qua cào lại dưới đáy sông, mỗi ngày "thợ cào" bắt được cả trăm con lươn, thu nhập từ 300-400 nghìn đồng.
Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 1

Người nông dân và công cụ để cào lươn.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 2
Người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Định) chia sẻ, lươn có nhiều ở các sông, ao hồ, đầm lầy, ruộng đồng… Đặc biệt, ở hạ lưu các nhánh sông Hà Thanh (đoạn thuộc huyện Tuy Phước). Nghề cào lươn có từ xa xưa, đến nay, nhiều người dân địa phương vẫn bám trụ để mưu sinh.
Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 3

Người dân cho hay, lươn sau khi cào về được thương lái đến tận nhà mua sỉ với giá bình quân 100 nghìn đồng/kg, nếu lươn to loại 1kg (10-15 con) thì họ mua giá 120 nghìn đồng/kg.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 4

Ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước), chia sẻ: “Nghề cào lươn phải mò mẫm dưới sông. Bởi, con lươn sống chui lủi dưới bùn sâu chẳng biết chỗ nào mà lần. Người đi câu hay đào còn dễ vì thấy hang lươn ở, đằng này con lươn nằm dưới bùn sâu nên chỉ cào hên xui”.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 5

Dụng cụ để bắt lươn đơn giản chỉ cần một đoạn cây tre một (cây tre nhỏ chắc) dài khoảng 1,5m. Ở đầu gắn một thanh sắt hình chữ V. Thanh sắt này do thợ cào tự chế hoặc thuê thợ rèn làm. Khi cào qua cào lại dưới đáy bùn, lươn sẽ mắc kẹt vào đoạn thanh sắt uốn cong.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 6

Ông Võ Văn Bốn (65 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) cho biết, từ thời xưa người dân ở đây đã biết dùng cách này để bắt lươn dưới sông, ao hồ kiếm sống. Nghề cào lươn làm quanh năm, nhưng thời điểm dân đi cào lươn nhiều bắt đầu từ tháng 9-10. Thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa lũ nên chủ các hồ tôm, hồ cá lo thu hoạch sớm vì sợ bị lũ cuốn trôi.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 7

“Nếu thợ cào lươn khỏe cộng với gặp may thì có ngày cào được 5-7 kg lươn, kiếm 500-700 nghìn đồng, còn bình quân kiếm 300-400 nghìn đồng”, ông Bốn chia sẻ thêm.

Nghề cào lươn.

MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.