Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông

Xem nông dân Bình Định dùng tuyệt chiêu bắt lươn dưới lòng sông.
Xem nông dân Bình Định dùng tuyệt chiêu bắt lươn dưới lòng sông.
TPO - Chỉ với một khúc tre ngắn, đầu gắn một đoạn sắt hình chữ V, cào qua cào lại dưới đáy sông, mỗi ngày "thợ cào" bắt được cả trăm con lươn, thu nhập từ 300-400 nghìn đồng.
Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 1

Người nông dân và công cụ để cào lươn.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 2
Người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Định) chia sẻ, lươn có nhiều ở các sông, ao hồ, đầm lầy, ruộng đồng… Đặc biệt, ở hạ lưu các nhánh sông Hà Thanh (đoạn thuộc huyện Tuy Phước). Nghề cào lươn có từ xa xưa, đến nay, nhiều người dân địa phương vẫn bám trụ để mưu sinh.
Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 3

Người dân cho hay, lươn sau khi cào về được thương lái đến tận nhà mua sỉ với giá bình quân 100 nghìn đồng/kg, nếu lươn to loại 1kg (10-15 con) thì họ mua giá 120 nghìn đồng/kg.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 4

Ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước), chia sẻ: “Nghề cào lươn phải mò mẫm dưới sông. Bởi, con lươn sống chui lủi dưới bùn sâu chẳng biết chỗ nào mà lần. Người đi câu hay đào còn dễ vì thấy hang lươn ở, đằng này con lươn nằm dưới bùn sâu nên chỉ cào hên xui”.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 5

Dụng cụ để bắt lươn đơn giản chỉ cần một đoạn cây tre một (cây tre nhỏ chắc) dài khoảng 1,5m. Ở đầu gắn một thanh sắt hình chữ V. Thanh sắt này do thợ cào tự chế hoặc thuê thợ rèn làm. Khi cào qua cào lại dưới đáy bùn, lươn sẽ mắc kẹt vào đoạn thanh sắt uốn cong.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 6

Ông Võ Văn Bốn (65 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) cho biết, từ thời xưa người dân ở đây đã biết dùng cách này để bắt lươn dưới sông, ao hồ kiếm sống. Nghề cào lươn làm quanh năm, nhưng thời điểm dân đi cào lươn nhiều bắt đầu từ tháng 9-10. Thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa lũ nên chủ các hồ tôm, hồ cá lo thu hoạch sớm vì sợ bị lũ cuốn trôi.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 7

“Nếu thợ cào lươn khỏe cộng với gặp may thì có ngày cào được 5-7 kg lươn, kiếm 500-700 nghìn đồng, còn bình quân kiếm 300-400 nghìn đồng”, ông Bốn chia sẻ thêm.

Nghề cào lươn.

MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.
Dùng Al để gian lận thi; Hiệu trưởng bị khởi tố khiến sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp
Dùng Al để gian lận thi; Hiệu trưởng bị khởi tố khiến sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp
TPO - Chi tiết bảng lương giáo viên khi tăng lương cơ sở từ 1/7; Xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm vụ giám thị chụp ảnh bài thi lớp 10 của thí sinh; Sở Giáo dục Đắk Lắk yêu cầu báo cáo vụ chậm nộp học phí 2 ngày bị hủy kết quả trúng tuyển lớp 10;… là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.