Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông

Xem nông dân Bình Định dùng tuyệt chiêu bắt lươn dưới lòng sông.
Xem nông dân Bình Định dùng tuyệt chiêu bắt lươn dưới lòng sông.
TPO - Chỉ với một khúc tre ngắn, đầu gắn một đoạn sắt hình chữ V, cào qua cào lại dưới đáy sông, mỗi ngày "thợ cào" bắt được cả trăm con lươn, thu nhập từ 300-400 nghìn đồng.
Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 1

Người nông dân và công cụ để cào lươn.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 2
Người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Định) chia sẻ, lươn có nhiều ở các sông, ao hồ, đầm lầy, ruộng đồng… Đặc biệt, ở hạ lưu các nhánh sông Hà Thanh (đoạn thuộc huyện Tuy Phước). Nghề cào lươn có từ xa xưa, đến nay, nhiều người dân địa phương vẫn bám trụ để mưu sinh.
Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 3

Người dân cho hay, lươn sau khi cào về được thương lái đến tận nhà mua sỉ với giá bình quân 100 nghìn đồng/kg, nếu lươn to loại 1kg (10-15 con) thì họ mua giá 120 nghìn đồng/kg.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 4

Ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước), chia sẻ: “Nghề cào lươn phải mò mẫm dưới sông. Bởi, con lươn sống chui lủi dưới bùn sâu chẳng biết chỗ nào mà lần. Người đi câu hay đào còn dễ vì thấy hang lươn ở, đằng này con lươn nằm dưới bùn sâu nên chỉ cào hên xui”.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 5

Dụng cụ để bắt lươn đơn giản chỉ cần một đoạn cây tre một (cây tre nhỏ chắc) dài khoảng 1,5m. Ở đầu gắn một thanh sắt hình chữ V. Thanh sắt này do thợ cào tự chế hoặc thuê thợ rèn làm. Khi cào qua cào lại dưới đáy bùn, lươn sẽ mắc kẹt vào đoạn thanh sắt uốn cong.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 6

Ông Võ Văn Bốn (65 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) cho biết, từ thời xưa người dân ở đây đã biết dùng cách này để bắt lươn dưới sông, ao hồ kiếm sống. Nghề cào lươn làm quanh năm, nhưng thời điểm dân đi cào lươn nhiều bắt đầu từ tháng 9-10. Thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa lũ nên chủ các hồ tôm, hồ cá lo thu hoạch sớm vì sợ bị lũ cuốn trôi.

Xem nông dân Bình Định dùng 'tuyệt chiêu' bắt lươn dưới lòng sông ảnh 7

“Nếu thợ cào lươn khỏe cộng với gặp may thì có ngày cào được 5-7 kg lươn, kiếm 500-700 nghìn đồng, còn bình quân kiếm 300-400 nghìn đồng”, ông Bốn chia sẻ thêm.

Nghề cào lươn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.