'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm

TPO - Gần 30 ha đất đã giải phóng mặt bằng, thuộc dự án công viên thể thao cây xanh đã được UBND quận Hà Đông, Hà Nội chấp thuận cho 12 doanh nghiệp thuê để làm sân golf, nhà hàng, kho bãi, cửa hàng, với giá thuê 1 m2/năm chỉ 5.000 đồng.

Theo quan sát của phóng viên, trong khu vực dự án xuất hiện nhiều nhà hàng kiến cố. Thậm chí, để phục vụ cho việc xây dựng, một khu tập kết vật liệu xây dựng cũng đã được lập nên.

Mặc dù chỉ cho phép doanh nghiệp xây dựng công trình tạm nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Đông lại đứng ra thu trên 18 tỷ đồng của 12 doanh nghiệp với hình thức doanh nghiệp tự nguyện đóng góp. Sau đó tổ chức thi công nhiều tuyến đường, thậm chí còn đào cả hồ nước cảnh quan phục vụ cho việc kinh doanh của các nhà hàng.

'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 1 Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện đang có 12 doanh nghiệp thuê đất tại công viên Hà Đông với diện tích khoảng 30ha. 
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 2 Các doanh nghiệp thuê gồm có công ty CP Gôn Hà Đông; công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu Yên Thủy; công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Global Việt Pháp; công ty CP phát triển thể thao Hà Đông; công ty CP phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam...
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 3 Các doanh nghiệp này sau khi thuê mặt bằng đã tiếp tục xé lẻ cho nhiều đơn vị kinh doanh khác thuê lại để làm kiot bán hàng, kho chứa hàng, gara sửa xe ô tô….
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 4 Điều đáng nói, trong quá trình xây dựng, cải tạo, 12 doanh nghiệp này đều để xảy ra sai phạm về mốc giới, mật độ, chiều cao, mục đích sử dụng không đúng, phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo…
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 5
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 6  Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, theo khung giá thuê đất hàng năm được UBND Thành phố ban hành không có mức giá nào rẻ đến 5.000đồng/m2/năm như Trung tâm PTQĐ đang áp dụng với các đơn vị thuê. 
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 7 "Không có quy định nào cho phép Trung tâm PTQĐ tự thu tiền của doanh nghiệp, rồi tự đứng ra xây dựng hạ tầng trên diện tích đất được quy hoạch làm công viên”, đại diện Sở TN&MT cho biết. 
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 8
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 9
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 10
'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm ảnh 11

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.