Xây dựng thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”

Đông đảo đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại buổi hội thảo
Đông đảo đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại buổi hội thảo
TPO - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, nhằm triển khai hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; đồng thời bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay, ngày 17/4, tại Nam Định, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay”.

BTC chương trình đã nhận được 12 ý kiến tham luận trực tiếp và 10 ý kiến tham luận bằng văn bản. 

Phát biểu đề dẫn buổi hội thảo, Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Nguyễn Thị Thuy Thủy nhận định, trong những năm qua, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ luôn được Đoàn Thanh niên các cấp quan tâm thực hiện, triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau. “Tuy nhiên, công tác giáo dục vẫn còn những hạn chế nhất định, như: Nội dung giáo dục đôi khi còn chậm đổi mới, chưa thực sự phù hợp với một số đối tượng thanh niên; công tác nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận trong thanh niên còn chậm… Vì thế, Hội thảo được tổ chức với mục đích tìm ra các giải pháp tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN trong giai đoạn hiện nay, từ đó góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời đại mới”.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho rằng, để làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN trong giai đoạn hiện nay, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội, các cấp, các ngành và chủ lực là Đoàn Thanh niên, ngành Tuyên giáo và Sở Giáo dục & Đào tạo. Nội dung, phương thức giáo dục phải phù hợp với từng đối tượng, từng lứa tuổi thanh thiếu nhi và luôn luôn đổi mới, sáng tạo, hấp dẫn giới trẻ.

“Muốn giáo dục được thanh niên, cán bộ đoàn phải nêu cao tính nêu gương, người thủ lĩnh đoàn phải là hình mẫu để ĐVTN học tập, noi theo. Cần phải tạo dựng được các giá trị đạo đức cho đoàn viên, thanh niên trong đó có 2 giá trị quan trọng nhất là “tuân thủ pháp luật” và “tinh thần trách nhiệm”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Bạch Ngọc Chiến nhấn mạnh.

Xây dựng thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” ảnh 1 Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cần xây dựng thế hệ trẻ "vừa hồng, vừa chuyên"
Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nam Định Trần Thị Kim Dung, các cấp bộ đoàn cần tập trung triển khai các giải pháp như: Giáo dục thông qua tổ chức các hoạt động, qua các mô hình sáng tạo, các gương điển hình tiên tiến; phát huy các thiết chế giáo dục của đoàn, đặc biệt là Trung tâm Văn hóa – Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, Nhà Văn hóa cho thiếu nhi ở các huyện, thành phố để tạo sân chơi cho thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, tận dụng ưu thế của truyền thông (website, facebook, fanpage…) để tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ, ĐVTN. Đồng thời, mở rộng đối thoại giữa cựu cán bộ đoàn, những người có uy tín, có sự ảnh hưởng đối với ĐVTN; bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ làm tuyên giáo, đặc biệt là kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục, thu hút ĐVTN.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định Đặng Phúc Giao cho rằng, giải pháp cốt lõi để giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN là đoàn kết, tập hợp ĐVTN và xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn phải liên tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục để tác động kịp thời đến thanh thiếu nhi; có nội dung, hình thức giáo dục với từng đối tượng khác nhau.

Phát biểu kết luận Hội thảo, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định tầm quan trọng của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN trong giai đoạn hiện nay. Anh Lương cho biết, Đảng, Nhà nước, xã hội luôn quan tâm đến công tác giáo dục thế hệ trẻ. Hiện T.Ư Đoàn đã xây dựng Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2017 – 2022”, sắp tới sẽ ban hành kết luận Hội nghị lần thứ ba BCH T.Ư Đoàn khóa XI về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp thu những ý kiến tham luận của các đại biểu, coi đây là cơ sở lý luận và thực tiễn để bổ sung vào các kế hoạch, chương trình giáo dục của Đoàn trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 nhằm xây dựng một thế hệ thanh niên mới, vừa “hồng” vừa “chuyên”, có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.