Xây dựng thế hệ trẻ giàu yêu thương, trung thực, sẻ chia với cộng đồng

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội chủ trì buổi hội thảo.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội chủ trì buổi hội thảo.
TPO - Chiều 23/4, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội tổ chức buổi hội thảo Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng trong sinh viên. Dự buổi lễ có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương; PGS, TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội.

Giáo dục lý tưởng Cách mạng cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn, được Đảng giao phó nhằm xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên, xây dựng thế hệ thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng làm chủ nước nhà. Những năm gần đây, thực hiện chức năng “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức giáo dục, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng; một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Một bộ phận thanh niên không tha thiết phấn đấu vào Đảng, không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, không quan tâm và không muốn tham gia các hoạt động chính trị, thậm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc.

Theo PGS, TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội trong giáo dục lý tưởng cách mạng cho bạn trẻ ngày nay đồng bộ các giải pháp: Nhấn mạnh tinh thần học tập, chủ động sáng tạo trong mỗi bạn trẻ; phong trào Đoàn cần hòa quyện chung trong phong trào xây dựng, phát triển đất nước, trong đó có tinh thần lập thân lập nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi bạn trẻ cần có tinh thần trách nhiệm bản thân, gia đình, xã hội; nói đi đôi với làm; tiên phong, gương mẫu.

Xây dựng thế hệ trẻ giàu yêu thương, trung thực, sẻ chia với cộng đồng ảnh 1  Đông đảo sinh viên tham gia buổi hội thảo
Theo TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng, Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề thanh niên. Quan điểm của Hồ Chí Minh về giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, gồm: Giáo dục tình yêu Tổ quốc; tình yêu nhân dân; tình yêu xã hội chủ nghĩa; tình yêu lao động; tình yêu khoa học và kỷ luật. TS. Hằng cho rằng, giáo dục thanh niên phải liên hệ với thực tiễn xã hội để ngăn ngừa những gì có thể ảnh hưởng xấu đến thanh niên, nâng cao tinh thần cảnh giác trong thanh niên. Đặt trong bối cảnh hiện nay, thời đại công nghệ thông tin với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ của internet khiến cho cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng vẫn là cuộc chiến dai dẳng, khốc liệt. “Thanh niên có lòng nhiệt tình, hăng hái tiếp nhận cái mới, nhưng thiếu từng trải, thiếu kinh nghiệm, có thể bị lôi kéo bởi những tư tưởng lệch lạc nên cần đến tổ chức Đoàn, Hội những thủ lĩnh thanh niên có uy tín dẫn dắt phong trào thanh niên. Phải làm sao để mỗi đoàn viên, thanh niên có “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, sôi nổi, nhiệt tình nhưng cũng rất tỉnh táo, cảnh báo trước âm mưu phá hoại, chia rẽ của các thế lực thù địch”, TS. Hằng nhấn mạnh.

Đại diện khoa Lịch sử, trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội cho rằng, cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” luôn có sẵn tại trường ĐHKHXH và NV, diễn ra hàng ngày, hàng giờ chứ không đợi đến lúc được kêu gọi hay một dịp lễ nào đó. “Chúng tôi cho rằng, làm việc tốt là để góp sức, chung tay xây dựng cộng đồng, xây dựng đất nước, chứ không phải để tạo tiếng tăm. Từ một vài việc tốt để có thể tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng cần sự chung tay chia sẻ, quảng bá rộng rãi”,… Bạn đề xuất tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường cần lập ra một đội chuyên môn có nhiệm vụ tìm hiểu, đưa tin kịp thời các tin tốt, câu chuyện đẹp trong sinh viên để tạo sự lan tỏa. Bên cạnh đó, có cơ chế để khuyến khích mỗi đoàn viên, sinh viên trở thành một kênh thông tin, “tai, mắt” của đoàn và lan truyền các tin tốt.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn TT-Huế, tiếp lửa cho ĐVTN tại chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin"

Đêm thắp lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ

TPO - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Tỉnh Đoàn TT-Huế tổ chức chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin" tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đông - nơi có hơn 650 người con ưu tú của đất nước hiện yên nghỉ. Cùng lúc, tại 112 nghĩa trang, đền tưởng niệm trên địa bàn TT-Huế đồng loạt diễn ra chương trình thắp nến tri ân đầy ý nghĩa này.
Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

TPO - Với nghĩa cử tri ân, "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên vùng cao Con Cuông (Nghệ An) đã trực tiếp chuẩn bị bữa cơm yêu thương trao tặng người có công, lão thành cách mạng, cựu TNXP. Mỗi người một việc, từ lên thực đơn đến chọn nguyên liệu, chế biến...