Xây 'chui' cả khu nghỉ dưỡng trên đất ruộng ở Vĩnh Phúc

TPO - Chủ khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort tại xã Ngọc Thanh (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) mua gom đất ruộng của người dân, tiến hành xây trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm dự án khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.
Cả khu nghỉ dưỡng xây "chui" trên đất ruộng
Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc mới đây có báo cáo về khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort . Theo đó, tháng 7/2020, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc do Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở cùng UBND TP Phúc Yên, xã Ngọc Thanh đã kiểm tra thực địa tại dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort ở thôn Bắc Ái, xã Ngọc Thanh (TP Phúc Yên) của Công ty TNHH Dailai Ecohome.
Xây 'chui' cả khu nghỉ dưỡng trên đất ruộng ở Vĩnh Phúc ảnh 1 Hàng loạt công trình, hạng mục bên trong khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort xây dựng không phép.
Đoàn kiểm tra xác định, khu đất dự án có diện tích 2,033 ha, trong đó bao gồm đất ở (400m2), đất trồng cây lâu năm (5.172m2), đất trồng cây hàng năm (3.143m2) và hơn 11.600m2 là đất ruộng mua gom của các hộ dân… Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc mới đây có văn bản gửi UBND tỉnh cho biết, qua báo cáo của Công ty TNHH Dailai Ecohome và kiểm tra thực địa, khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort đã được đầu tư xây dựng hàng loạt các công trình và đưa vào hoạt động từ năm 2018 nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Cụ thể, qua kiểm tra thực tế chủ đầu tư cho thi công 6 căn villa với diện tích từ 30-128m2; 6 căn bungalow (trong đó có 4 căn đã đầu tư xây dựng, 2 căn đã xây móng, lát sàn, chưa xây tường) diện tích từ 16-21m2; 10 căn riverside diện tích 15m2; các công trình phụ trợ vườn nướng BBQ, nhà ăn cộng đồng, bể bơi…
Ngoài ra, chủ đầu tư cho xây dựng 6 căn Tent có diện tích từ 15-96m2; nhà đa năng (100m2), nhà sinh hoạt chung (96m2), các hạng mục này đang dừng ở việc xây móng, chưa xây tường.  
Đá bóng trách nhiệm xử lý vi phạm?
Được biết, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu ý kiến cho rằng, vị trí khu đất theo đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng  dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort là không phù hợp với tính chất kinh doanh dịch vụ. Có khoảng 300m2 đất không được phép xây dựng nhưng doanh nghiệp đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Theo Sở VHTT&DL, việc kinh doanh du lịch là thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép.
Xây 'chui' cả khu nghỉ dưỡng trên đất ruộng ở Vĩnh Phúc ảnh 2 Khu đất Công ty TNHH Dailai Ecohome đề xuất dự án có diện tích 2,033 ha, trong đó có hơn 11.600m2 là đất ruộng mua gom của các hộ dân… Cơ quan chức năng xác định, vị trí khu đất theo đề xuất của Công ty TNHH Dailai Ecohome không phù hợp với tính chất kinh doanh dịch vụ. 

Trong khi đó, qua đối chiếu với quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực phát triển dịch vụ, du lịch, và đô thị phía bắc hồ Đại Lải đã được phê duyệt và kiểm tra thực địa, Sở Xây dựng khẳng định: "Tại khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort đã được công ty và các cá nhân liên quan tổ chức đầu tư xây dựng các hạng mục công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cần được kiểm tra xử, lý vi phạm".

Do đó, Sở Xây dựng đề nghị, UBND tỉnh giao Sở TN&MT kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort; Sở VHTT&DL kiểm tra các hoạt động kinh doanh du lịch tại khu đất theo đề xuất của công ty….
"UBND Thành phố Phúc Yên có trách nhiệm xử lý các vi phạm của Công ty Dailai Ecohome theo quy định, báo cáo kết quả trong tháng 7/2020", Sở Xây dựng cho hay.
Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của Thành phố Phúc Yên liên quan đến khu nghỉ dưỡng sinh thái Hidden Hill Resort.
Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên Phan Tiến Dũng cũng thừa nhận hiện vẫn chưa có báo cáo gửi Sở Xây dựng liên quan đến việc xử lý những sai phạm của dự án. “UBND Thành phố lập đoàn thanh tra, kiểm tra tất cả các vị phạm của dự án, hiện vẫn đang làm để ra kết luận xử lý, khi có kết quả sẽ thông tin sau”, ông Dũng nói.
MỚI - NÓNG