Xác minh việc khách hàng Thế Giới Di Động bị rò rỉ thông tin

Xác minh việc khách hàng Thế Giới Di Động bị rò rỉ thông tin
TP - Trước việc nhiều tài khoản thẻ ngân hàng bị đăng tải công khai trên diễn đàn  RaidForums, nghi dữ liệu của khách hàng Thế Giới Di Động bị rò rỉ, cơ quan chức năng cho biết, đang xác minh vụ việc. Trong khi chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, khách hàng là chủ số thẻ bị lộ cần liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ.

Mấy ngày qua, trên diễn đàn RaidForums, một tài khoản tên erwincho đăng tải liên tiếp nhiều tệp thông tin có chứa thông tin cá nhân người dùng. Tập tin ban đầu chứa danh sách 5,4 triệu địa chỉ email kèm theo thông tin thẻ tín dụng đã bị mã hóa và một số thông tin thanh toán khác. Sau đó, tài khoản này tiếp tục đăng tải tập tin chứa 61.000 địa chỉ email có đuôi @thegioididong.com.

Tối ngày 7/11, tài khoản erwincho tiếp tục tung ra một hình ảnh gồm thông tin thẻ ngân hàng, số tiền giao dịch và các giao dịch từ năm 2016. Một số thông tin quan trọng khác như tên chủ thẻ, thời hạn dùng và số CGV vẫn chưa bị lộ.

Những thông tin trên làm dấy lên nghi ngờ Thế Giới Di Động bị hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu. Hồi đáp về vấn đề này, đại diện Thế Giới Di Động cho biết, đã kiểm tra các thông tin được phản ánh và khẳng định hệ thống Công nghệ thông tin của Thế Giới Di Động vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng.

Liên quan đến các thông tin thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng…) bị lộ, Thế Giới Di Động cho biết, không lưu trữ những thông tin này của khách hàng nên không thể có việc những thông tin này bị lộ từ hệ thống của Thế Giới Di Động”.

Các chuyên an ninh mạng khẳng định, với các thông tin được công khai, đến thời điểm này chưa thể khẳng định việc Thế Giới Di Động có bị hacker tấn công và rò rỉ dữ liệu hay không. Tuy nhiên, cá nhân có địa chỉ mail trong tập tin do tài khoản erwincho tải lên cần kiểm tra lại, có thể thay mật khẩu địa chỉ mail, trong khi những số tài khoản đã bị tung lên mạng cần liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ.

Đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc Thế Giới Di Động và đang xác minh cụ thể cũng như đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp bảo đảm an toàn thông tin hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. 

MỚI - NÓNG