Xác định được nguy cơ khiến người trẻ mắc COVID-19 nặng

0:00 / 0:00
0:00
Số người trẻ từ 18-22 tuổi ở Mỹ nhập viện vì COVID-19 ngày càng tăng. Ảnh minh hoạ: Internet
Số người trẻ từ 18-22 tuổi ở Mỹ nhập viện vì COVID-19 ngày càng tăng. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Với độ tuổi nhập viện COVID-19 có xu hướng trẻ hơn trong đợt bùng phát lần thứ tư này, một nghiên cứu mới được Viện nghiên cứu Houston, Mỹ qua các dữ liệu từ ba đợt tăng đầu tiên trong hệ thống bệnh viện của họ để tìm ra manh mối về các yếu tố nguy cơ mắc COVID-19 ở những người trẻ tuổi.

Tác giả chính Edward A. Graviss, Ph.D., MPH, FIDSA, Phó Giáo sư về Bệnh học và Y học Bộ gene của Viện Nghiên cứu Houston và nhóm của ông đã điều tra các yếu tố nhân khẩu học và nguy cơ lâm sàng đối với bệnh nặng ở người trẻ nhập viện vì COVID-19 ở độ tuổi từ 18-29 trên toàn hệ thống bảy bệnh viện của Houston Methodist.

Họ đã tiến hành phân tích từ các dữ liệu thu thập từ ngày 1/3 đến 7/12 trong ba đợt tăng COVID-19 đầu tiên vào năm 2020. Họ cũng xem xét tỷ lệ thuyên giảm và các chẩn đoán bệnh nặng kèm theo trong vòng 30 ngày sau khi những bệnh nhân này xuất viện.

Trong số tám bệnh viện của Houston Methodist trên khắp khu vực Houston rộng lớn có 1.853 bệnh nhân trẻ tuổi. Phụ nữ chiếm 62% bệnh nhân, trong đó có 12% là phụ nữ mang thai.

Trong khi những bệnh nhân này tương đối khỏe mạnh, 68% bị thừa cân hoặc béo phì. Các bệnh nền phổ biến nhất ở các bệnh nhân là hen suyễn, rối loạn sức khỏe tâm thần, tăng huyết áp và tiểu đường. Trong khi tất cả bệnh nhân đều có xét nghiệm PCR dương tính với COVID và có khả năng lây nhiễm tại một số thời điểm trong quá trình chẩn đoán của họ, chỉ 43% báo cáo các triệu chứng COVID-19 khi nhập viện.

Tương đối ít bệnh nhân trẻ tuổi cần được can thiệp hô hấp như hỗ trợ máy thở trong lần chẩn đoán ban đầu, chỉ có 11% nhận được oxy bổ sung và 3% cần chăm sóc đặc biệt. Trong khi 96% bệnh nhân được xuất viện về nhà từ lần nhập viện đầu tiên, 15% trong số họ quay lại bệnh viện trong vòng 30 ngày.

Trong số những bệnh nhân nhập viện nội trú, bốn bệnh nhân (1%) tử vong trong lần nhập viện đầu tiên và bốn bệnh nhân khác tử vong sau khi xuất viện đến một cơ sở khác.

Nhìn chung, trong vòng 30 ngày kể từ lần nhập viện đầu tiên, 17% bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi và 8% được chẩn đoán với ít nhất một chẩn đoán quan trọng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, ngừng tim, thuyên tắc phổi, huyết khối, cấp tính hội chứng suy hô hấp (ARDS) và tương tự… được phân loại là mắc bệnh COVID-19 nặng.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh nặng và khả năng dễ lây lan ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người ở các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội và ở những người có bệnh nền. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và phòng ngừa COVID-19 ở những người trẻ tuổi và tiếp tục điều tra các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nặng, tình trạng thuyên giảm và hậu quả lâu dài của COVID-19.

Theo ScitechDaily
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...