Quảng Nam:

Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Nhà cửa bị đổ sập, tài sản bị cuốn trôi sau khi thủy điện xả lũ.
Nhà cửa bị đổ sập, tài sản bị cuốn trôi sau khi thủy điện xả lũ.
TPO - Hàng trăm hộ dân xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang, Quảng Nam) bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản sau khi thủy điện Đăk Mi xả lũ. May mắn không có thiệt hại về người do lúc này người dân đang đi tránh lũ

Chiều 31/10, ông A Viết Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang xác nhận, hàng trăm hộ dân trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề do thủy điện Đăk Mi xả lũ. Địa phương sẽ thống kê thiệt hại, yêu cầu đơn vị này có trách nhiệm bồi thường cho người dân.

Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 1 Tài sản bị cuốn trôi theo dòng nước.
Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 2

Dân trắng tay

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nam Giang, địa phương có nhận được thông báo xả lũ của thủy điện Đăk Mi lúc 14h30 xả 6.500m3/s, sau đó đến 15h tiếp tục nhận tin sẽ tăng lưu lượng xả lên 11.400m3/s. Lượng nước đổ về quá lớn, cuồn cuộn như lũ ống cuốn trôi sạch tài sản của người dân.

Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 3

Nhà cửa tan hoang sau khi nhà máy thủy điện xả lũ

Người dân chới với, gọi về cầu cứu, lãnh đạo địa phương lập tức đi thực tế thì thấy mọi thứ tan tành. “Chúng tôi gọi điện lên thì phía thủy điện nói mới xả 7.000m3/s. Đó là số liệu họ nói, còn thực tế chứng kiến nước về ầm ầm, trên sông cao hơn chục mét, nhà dân ngập tới 2 – 3 mét, còn tài sản bị cuốn trôi hết, không ai kịp trở tay, dân khóc ròng”, ông Chương nói.

Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 4  
Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 5
Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 6

Sau khi nước rút, lãnh đạo địa phương lập tức đi thực tế thì thấy mọi thứ tan hoang

Xả lũ, hàng trăm nhà dân đổ sập, nhiều tài sản bị cuốn trôi ảnh 7

Địa phương đang thống kê thiệt hại yêu cầu Công ty Thủy điện Đăk Mi đền bù thiệt hại cho dân

Trước tình huống khẩn cấp, lãnh đạo huyện liên tục phải gọi điện cầu cứu lãnh đạo tỉnh, yêu cầu thủy điện ngưng xả để tiến hành đưa thuyền, ca nô đưa người dân thoát khỏi dòng lũ nguy hiểm.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.