World Cup, Euro có thể đá tập trung

Euro có thể phải thi đấu tập trung tại 1 quốc gia thay vì 12 quốc gia như kế hoạch
Euro có thể phải thi đấu tập trung tại 1 quốc gia thay vì 12 quốc gia như kế hoạch
TP - Nhiều giải thể thao lớn trên thế giới như Euro 2020 hay vòng loại World Cup 2022 đang đối mặt với nguy cơ phải thi đấu tập trung tại một địa điểm, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.  

Với ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, Euro là một trong những giải đấu lớn trên thế giới bị hoãn trong năm 2020 vừa qua. Ban đầu, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dự kiến tổ chức giải đấu với quy mô lớn tại 12 thành phố ở 12 quốc gia từ ngày 12/6 đến ngày 12/7/2020, để kỷ niệm 60 năm thành lập. Nhưng đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại châu Âu, khiến giải đấu buộc phải lùi thời gian thi đấu xuống một năm, dự kiến diễn ra từ ngày 11/6 đến ngày 11/7/2021. Tuy nhiên, bước sang năm mới, tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, UEFA buộc phải  tính đến khả năng dẹp bỏ phương án tổ chức trên toàn châu Âu. Thay vào đó, Euro 2020 sẽ giữ nguyên thời gian tổ chức, nhưng sẽ đá tập trung ở một quốc gia hoặc một thành phố lớn có sân vận động đủ tiêu chuẩn. 

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thụy Sỹ Dominique Blanc mới đây thừa nhận trước giới truyền thông: “Chúng ta không nên mơ mộng. Hiện tại, tôi vẫn chưa thể tưởng tượng được viễn cảnh đội tuyển Thuỵ Sỹ có thể thi đấu tại Baku (Azerbaijan)”. Theo dự kiến, 12 thành phố đăng cai Euro 2020 gồm Glasgow, Dublin, Bilbao, Amsterdam, Copenhagen, Munich, Rome, St Peterburg, Bucharest, Budapest, Baku, trong khi trận bán kết cùng chung kết sẽ diễn ra tại London (SVĐ Wembley).

“Một phương án đang được xem xét là tổ chức EURO tại một quốc gia như Nga hoặc Đức. Hay một phương án khác là giải đấu có thể diễn ra tại một thành phố có đủ SVĐ để tổ chức cho 6 bảng đấu, như London chẳng hạn. Giải đấu chắc chắn sẽ đóng cửa với khán giả. Nhưng nếu hủy bỏ, đó sẽ là thảm họa tài chính”, ông Dominique Blanc nhấn mạnh.

Phương án đá tập trung đang nhận được nhiều sự ủng hộ. Hôm qua, huyền thoại người Đức Karl-Heinz Rummenigge- giám đốc điều hành CLB Bayern Munich tiết lộ, chính chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cũng đang hướng tới ý tưởng tổ chức Euro 2020 ở một quốc gia duy nhất. “Chúng ta không được phép quên rằng, ý tưởng tổ chức giải đấu đặc biệt trên toàn châu Âu xuất hiện khi covid-19 chưa tồn tại. Nhưng tôi biết rằng chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin - người cực kỳ thận trọng trước diễn biến của dịch bệnh - đang suy nghĩ tới phương án tổ chức giải đấu chỉ ở một quốc gia duy nhất vào thời điểm này”, ông Rummenigge khẳng định. 

Dự kiến, UEFA sẽ và phải đưa ra quyết định về cách thức và địa điểm tổ chức giải đấu vào tháng 3 tới. Ông Rummenigge nói: “Điều đó sẽ không dễ dàng. Nhưng với sự hiểu biết của tôi về ông Aleksander Ceferin, UEFA sẽ đưa ra quyết định đúng đắn với sự cẩn trọng và khôn ngoan”.

Cùng với Euro, số phận của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á cũng chưa được xác định rõ ràng. Hiện tại, vẫn không loại trừ khả năng giải đấu này sẽ được tổ chức thi đấu tập trung tại một quốc gia. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, tình hình dịch Covid-19 hiện tại vẫn rất khó lường, việc phải tổ chức ở nhiều quốc gia sẽ có sự giao thoa rất lớn và khó kiểm soát được dịch bệnh. Trong khi đó, giải đấu không thể hoãn thêm và phải kết thúc trước ngày 15/6, để các đội bóng tiếp tục chuẩn bị cho những trận đấu ở vòng loại cuối cùng. Vì thế, trong trường hợp xấu nhất, phương án đá tập trung ở một quốc gia vẫn mang tính khả thi nhất”.  

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, hiện chưa thể nói trước được điều gì và vẫn phải chờ thông báo mới từ AFC. Theo lịch thi đấu do AFC công bố, đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến làm khách trên sân Malaysia vào ngày 30/3, rồi trở về sân nhà tiếp Indonesia vào ngày 7/6, trước khi đấu UAE trên sân khách vào ngày 15/6/2021. 

MỚI - NÓNG