WHO: Quá muộn để chặn dịch cúm lợn

WHO: Quá muộn để chặn dịch cúm lợn
TP - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã quá muộn để ngăn chặn dịch và yêu cầu việc cần làm vào lúc này là tất cả các nước cần tập trung giảm sự tác động của dịch cúm lợn.

Vẫn chưa rõ ràng trường hợp đầu tiên xuất phát từ đâu nhưng vấn đề lúc này là cần ngăn cản sự lan rộng của loại virus nguy hiểm này. WHO tăng cảnh báo lên cấp độ 4, có nghĩa là dịch đã lây từ người sang người ở ít nhất một quốc gia.

“Vào thời điểm này, chính sách ngăn chặn không còn là sự lựa chọn khả thi”.

Quyền phụ tá Tổng Giám đốc WHO phụ trách y tế, an ninh và môi trường Keiji Fukuda nói. Ông Keiji nói WHO sẽ tăng cảnh báo lên cấp độ 5 nếu virus bắt đầu lan rộng trong cộng đồng. Cấp độ 6 là cấp độ cao nhất khi nó trở thành một đại dịch toàn cầu.

Theo thông tin mới nhất, WHO cần từ 4 - 6 tháng để có đợt vaccine đầu tiên chống virus lạ mới xuất hiện. Song một số thuốc điều trị sốt vẫn đang được dùng.

Theo phát ngôn viên WHO Peter Cordingley, các chuyến bay là cách làm lây lan virus nhanh nhất sang các châu lục khác. Vì thế chính phủ các nước châu Á như Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia và Philippines đã sử dụng máy đo thân nhiệt như thời dịch SARS năm 2003 để kiểm tra bất cứ hành khách nào đến từ Bắc Mỹ có triệu chứng sốt.

Thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh hôm qua do nhà đầu tư lo ngại bất cứ diễn biến dịch nào đều tác động tới sự hồi phục của kinh tế toàn cầu. 

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm