WHO: Covid-19 sẽ không chừa nước nào

Khử trùng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)
Khử trùng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)
TPO - Không quốc gia nào nên phạm “sai lầm chết người” khi giả định rằng sẽ không “dính” dịch bệnh chết người này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh cáo ngày 27/2, trong bối cảnh chính phủ các nước từ Iran đến Úc đang chạy đua kiểm soát virus lan rộng.

Khi số ca nhiễm trên thế giới giờ đã vượt số ca ở Trung Quốc đại lục, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ngay cả các nước giàu có cũng phải chuẩn bị cho những điều bất ngờ.

“Không nước nào nên giả định rằng họ sẽ không có các ca nhiễm, đó sẽ là sai lầm chết người, theo nghĩa đen”, ông Tedros nói và đề cập đến trường hợp của Italia, nơi vừa ghi nhận 3 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 ở châu Âu lên 17. Số ca nhiễm ở châu lục này tăng lên 650.

Ngoài dự trữ đồ dùng y tế, các chính phủ chỉ đạo đóng cửa trường học và huỷ tổ chức các sự kiện đông người nhằm hạn chế virus lây lan. 

Covid-19 đang suy giảm ở Trung Quốc sau khi nước này áp dụng các biện pháp triệt để, nhưng lại tăng mạnh ở các nước khác.

Đang có lo ngại nghiêm trọng về một trường hợp ở Nhật Bản được phát hiện dương tính với Covid-19 dù trước đó đã được ra viện sau khi điều trị căn bệnh này. Trung Quốc cũng phát hiện vài chục trường hợp tương tự, cho thấy những bệnh nhân sau khi hồi phục vẫn không có kháng thể đối với virus nguy hiểm này. Các nhà khoa học cảnh báo vẫn còn nhiều điều bí ẩn về Covid-19 chưa được làm rõ.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng ban tổ chức Thế vận hội 2020 tại Tokyo đang bàn bạc xem có tổ chức sự kiện này vào tháng 7 như dự kiến hay không.

Nếu sự kiện bị huỷ sẽ trở thành cua giáng mạnh đối với Nhật Bản, trong khi nước này đang đóng cửa toàn bộ hệ thống trường học trong tháng tới để ngăn dịch lây lan.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.