WHO cảnh báo châu Âu có thể thêm 500.000 ca tử vong do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát tuần tra kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng của người đi mua sắm trên đường phố Vienna, Áo (Ảnh: Reuters).
Cảnh sát tuần tra kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng của người đi mua sắm trên đường phố Vienna, Áo (Ảnh: Reuters).
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu có thể có thêm 500.000 người tử vong vì COVID-19 vào tháng 3 năm sau nếu các hành động khẩn cấp ngăn chặn dịch bệnh không được thực hiện.

Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc WHO tại EU, đã kêu gọi các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước làn sóng dịch bệnh mới đang tràn lan khắp khu vực.

Ông Kluge cho biết ông rất lo lắng về làn sóng lây nhiễm đang lan rộng khắp châu lục khiến nhiều quốc gia phải ban hành các lệnh hạn chế mới.

Trong tuần này, Áo thông báo sẽ trở thành quốc gia đầu tiên yêu cầu người dân tiêm vaccine bắt buộc bắt đầu từ tháng Hai năm sau. Đây là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Tây Âu và ghi nhận thêm 15.809 ca mắc hôm 19/11.

Từ ngày 22/11, Áo sẽ bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc và lần đóng cửa thứ ba này sẽ kéo dài ít nhất cho đến ngày 12/12. Các lệnh hạn chế chặt chẽ hơn cũng đã được công bố ở Cộng hòa Séc và Slovakia.

Tiến sĩ Kluge cho biết mùa đông tới cùng với độ bao phủ vaccine thấp chính là những nhân tố khiến cho số ca nhiễm tăng đột biến. Ông kêu gọi mọi người hãy tiêm chủng, thực hiện các biện pháp y tế công cộng cơ bản, đồng thời các phương pháp điều trị mới cần được phát triển. Tuy nhiên bắt buộc tiêm chủng nên là biện pháp cuối cùng.

"COVID-19 một lần nữa lại trở thành nguyên nhân gây tử vong số một trong khu vực. Chúng ta biết cần phải làm gì để chống lại căn bệnh này", ông Kluge nói.

Dịch bệnh đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng tại châu Âu. Ở Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Jens Spahn cho biết tình hình hiện nay là "tình trạng khẩn cấp quốc gia" và sẽ không loại trừ khả năng sẽ có một đợt đóng cửa toàn bộ mới. Theo đó, các chợ Giáng sinh đã bị hủy bỏ ở bang Bavaria, miền đông nam nước Đức, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước.

Từ tháng 6, trung bình số ca mắc mới trong tuần ở Anh cao hơn so với các nước trong Liên minh châu Âu. Các nước thành viên khác của EU bao gồm Ireland, Hungary, Hy Lạp và các quốc gia vùng Baltic có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn Anh. Với các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao và quy định các biện pháp xã hội chặt chẽ hơn số ca mắc thấp hơn, tuy nhiên tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh đang thực sự diễn ra trên toàn châu lục.


Link bài gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/who-canh-bao-chau-au-co-the-them-500000-ca-tu-vong-do-covid19-20211121091540631.htm

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm