Vượt 'bão' COVID-19, Bắc Ninh và Bắc Giang thu ngân sách cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thu ngân sách nhà nước của tỉnh Bắc Ninh đạt trên 33,05 nghìn tỷ đồng, vượt 18,6% dự toán năm, xếp thứ 8 toàn quốc. Bắc Giang đứng thứ 10 cả nước về thu ngân sách nhà nước, lần đầu vượt mốc 20 nghìn tỷ đồng.

Bắc Ninh thu ngân sách tăng, đứng đầu cả nước về sản xuất công nghiệp và xuất khẩu

Theo số liệu được công bố, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) của Bắc Ninh năm 2021 tăng 6,9% so với năm 2020. Trong đó, hai chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp (đạt 1,5 triệu tỷ đồng) và kim ngạch xuất khẩu (đạt 45,2 tỷ USD) dẫn đầu cả nước, xuất siêu 6,4 tỷ USD; quy mô GRDP đứng thứ 8; GRDP bình quân đầu người xếp thứ 4; thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 5. Thu ngân sách Nhà nước đạt trên 33,05 nghìn tỷ đồng, vượt 18,6% dự toán năm, xếp thứ 8 toàn quốc.

Vượt 'bão' COVID-19, Bắc Ninh và Bắc Giang thu ngân sách cao kỷ lục ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang kiểm tra công tác chống dịch tại nhà máy của Samsung Việt Nam

Năm 2021, Bắc Ninh tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nơi hội tụ của các thương hiệu lớn từ 38 quốc gia và vùng, lãnh thổ: Tổng vốn đầu tư đăng ký mới của các dự án trong và ngoài nước đạt 2,2 tỷ USD (cao nhất trong những năm vừa qua).

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới và điều chỉnh xếp thứ 5 toàn quốc, trong đó có bước đột phá thu hút đầu tư dự án bán dẫn thuộc Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor), hình thành cụm ngành công nghiệp điện tử - bán dẫn.

Thành quả đó được tỉnh Bắc Ninh đánh giá là nhờ vào sự linh hoạt trong chỉ đạo, quyết liệt trong tổ chức thực hiện với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ. Bắc Ninh kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ tính mạng và sức khỏe Nhân dân, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, không làm gián đoạn chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng toàn cầu đưa kinh tế tăng trưởng vượt kế hoạch, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Bắc Giang lần đầu vượt mức thu ngân sách nhà nước trên 20.000 tỷ

Theo báo cáo tại hội nghị của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang với các cơ quan trong khối tài chính, ngân hàng thực hiện quyết toán cuối năm 2021 mới đây, thu ngân sách nhà nước toàn tỉnh Bắc Giang năm 2021 đạt gần 22 nghìn tỷ đồng, bằng 175,5% dự toán tỉnh giao, tăng 63% so cùng kỳ năm 2020; đứng thứ 10 cả nước. 16/16 lĩnh vực thu vượt dự toán HĐND tỉnh giao; 10/10 huyện, thành phố thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán được giao năm 2021.

Vượt 'bão' COVID-19, Bắc Ninh và Bắc Giang thu ngân sách cao kỷ lục ảnh 2

Năm 2021, Bắc Giang bị dịch COVID-19 xâm nhập vào khu công nghiệp, gây ảnh hưởng nặng nề nhưng sau đó đã hồi phục nhanh chóng

Theo Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang, tốc độ tăng trưởng GRDP đứng thứ 10 cả nước, ước tính tăng 7,82% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 10,03%; dịch vụ tăng 3,45%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,28%; thuế sản phẩm tăng 4,78%. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Về thu ngân sách, tỉnh Bắc Giang có nguồn thu lớn từ tiền sử dụng đất. Đơn cử, theo báo cáo kinh tế xã hội tháng 11/2021 của tỉnh Bắc Giang, thu từ tiền sử dụng đất của tỉnh ước đạt 6.399 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; Kế hoạch phát triển KT-XH năm, giai đoạn 2021- 2025 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Có thời điểm, Bắc Giang phải đối mặt với khó khăn chưa từng có, tưởng chừng không thể vượt qua. Đó là lần đầu tiên trong cả nước dịch xâm nhập vào khu công nghiệp trong khi kinh nghiệm, nguồn lực ứng phó của tỉnh hạn chế.

Ông Thái đánh giá, để vượt qua khó khăn, Bắc Giang thực hiện đồng bộ các biện pháp, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới; kịp thời mở cửa các khu công nghiệp, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng nâng lên; đội ngũ cán bộ thay đổi tư duy, nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Niềm tin của người dân vào chính quyền, cấp ủy các cấp được nâng lên. Khối đại đoàn kết được tăng cường. Tiềm lực, hình ảnh vị thế của Bắc Giang được khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.