Vương Thu Phương vẫn không trung thực

Vương Thu Phương vẫn không trung thực
Sau khi Vương Thu Phương đăng đàn trả lời phỏng vấn của Giáo dục Việt Nam và cung cấp thông tin cho một số báo khác, nhà báo Lê Xuân Sơn - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đã đồng ý trả lời phỏng vấn độc quyền của báo Giáo dục Việt Nam.

Thưa ông, sau trường hợp của Vương Thu Phương, BTC có tính đến chuyện thay đổi một số nội dung trong qui chế thi Hoa hậu những năm sau? Cụ thể điều đó là gì?

Thực lòng, BTC cuộc thi đã muốn khép ngay vấn đề Vương Thu Phương lại khi buộc lòng công bố một Thông cáo báo chí chi tiết đến thế. Tưởng như đã rõ đến như thế thì còn chuyện gì để nói, nhưng thí sinh (TS) Phương đăng đàn nói nhiều điều không hoặc chưa đúng sự thật, một số tờ báo cũng viết trong điều kiện chưa có thông tin đầy đủ, hai chiều nên tôi buộc lòng phải trở lại vấn đề này, và trở lại thật chi tiết, có kiểm tra băng ghi âm và biên bản làm việc, với mong muốn sớm kết thúc vụ việc.

Trước hết, về câu hỏi của quý báo, nếu được phép tổ chức lần tiếp theo (phải nói vậy vì mỗi lần tổ chức thi Hoa hậu là một lần Bộ VH, TT &DL lại một lần cấp phép lại), chúng tôi không thay đổi nội dung quy chế, thể lệ cuộc thi mà chỉ bổ sung thật rõ nội hàm của một vài quy định trong thể lệ, chẳng hạn khái niệm “chưa lập gia đình”, để loại bỏ hoàn toàn khả năng có người lý luận hiểu thế này, thế nọ.

Nhiều người cho rằng, kẽ hở để Vương Thu Phương lọt vào chung kết Hoa hậu Việt Nam là bởi khái niệm trong Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 ghi khá chung chung. Cụ thể: trong phần “đối tượng và điều kiện dự thi” của thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 có nêu thí sinh dự thi hoa hậu phải “chưa lập gia đình”. Khái niệm “chưa lập gia đình” này rất chung chung, thiên về cảm tính chứ chưa nêu rõ ràng theo kiểu “một là một - hai là hai”. BTC có thể nói rõ hơn về việc áp dụng qui định này xử phạt với Vương Thu Phương như thế nào?

Nội hàm khái niệm “lập gia đình” theo Ban Tổ chức (không chỉ lần này mà cả các lần trước đây) là đã đăng ký kết hôn hoặc đã tổ chức đám cưới (nếu cả hai thì càng đương nhiên). Cách hiểu này tôi thể hiện rõ khi trả lời trong họp báo câu hỏi một phóng viên về dư luận Vương Thu Phương đã có gia đình. Khi đó tôi đã hỏi ngược PV: “Thế theo bạn thì một người chưa đăng ký kết hôn, chưa tổ chức đám cưới thì có gọi là đã có gia đình được không?” (Đáng tiếc là thời điểm đó chúng tôi chưa có thông tin về việc Vương Thu Phương đã tổ chức đám cưới, chúng tôi chỉ biết kết quả một xác minh được công bố rộng rãi trên báo chí sau một cuộc thi năm 2011 là cô không có vấn đề như lời đồn).

Nếu BTC hiểu khái niệm lập gia đình chỉ là có đăng ký kết hôn còn không tính có tổ chức đám cưới hay chưa thì câu hỏi ngược của tôi phải là: “Thế theo bạn thì một người chưa đăng ký kết hôn thì có gọi là đã có gia đình được không?” Về câu hỏi ngược có liệt kê hai trường hợp của tôi, gần một trăm nhà báo có mặt trong cuộc họp báo ngày 8-8-2012 tại trụ sở báo Tiền Phong chắc chắn nghe rõ.

Khi giải quyết vấn đề Vương Thu Phương, việc thí sinh này đã tổ chức đám cưới và sống đời sống như vợ chồng đủ để BTC đình chỉ thi vì như chúng tôi đã nói rõ trong thông cáo báo chí về sự việc này (xin trích nguyên văn):

"3. Tuy chưa đăng ký kết hôn, nhưng thí sinh đã tổ chức lễ thành hôn và chung sống như vợ chồng. Về khía cạnh pháp luật, đúng là thí sinh chưa kết hôn, nhưng việc làm này không phù hợp với quy chuẩn, thông lệ chung của đời sống xã hội Việt Nam (cưới xin lập gia đình có đăng ký kết hôn); Về khía cạnh phong tục, quan niệm và đạo đức truyền thống, khi đã tổ chức hôn lễ và chung sống như vợ chồng, thì trong dư luận xã hội, thí sinh thực tế bị coi là đã lập gia đình.

4. Tổ chức một cuộc thi để tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt Nam, cả về hình thức, đạo đức, trí tuệ, tâm hồn và lối sống, Ban chỉ đạo và Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 thấy rằng biểu hiện không trung thực của thí sinh Phương là không phù hợp.

Ngoài ra, việc để một thí sinh bị phát hiện đã tổ chức cưới đám cưới và chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn tiếp tục tham dự cuộc thi có thể coi như là dấu hiệu cổ súy cho việc nam nữ không đăng ký kết hôn hợp pháp mà vẫn lập gia đình hoặc chung sống như vợ chồng, một lối sống mà Ban Tổ chức không ủng hộ và đông đảo công chúng không đồng thuận".

Theo thông tin được biết, thì ngay sau khi các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2012 tập trung được 1 ngày (tức 15/8) thì BTC đã nhận được một số hình ảnh tố cáo chuyện Vương Thu Phương cưới chồng, tại sao đến tận trước đêm thi chung kết, BTC mới quyết định đình chỉ Vương Thu Phương tham dự cuộc thi?

Vì mãi đến ngày 23-8, cơ quan chức năng mới xác minh xong được việc Vương Thu Phương đã tổ chức đám cưới. Thông tin tố cáo được Ban Thí sinh phát hiện trong hộp thư và báo cáo BTC chính xác là đầu giờ chiều ngày 16-8 - còn lưu trong hộp thư - chứ không phải ngày 15-8. Các nhân viên thuộc BTC đã lập tức tìm cách xác định nguồn tin, thẩm định bức ảnh kèm theo bằng các phần mềm kỹ thuật, sơ bộ kết luận không phát hiện dấu vết can thiệp, cắt ghép.

Ngay chiều muộn ngày 16, BTC làm việc lần thứ nhất với thí sinh Phương, thí sinh Phương phủ nhận mình là người chụp trong ảnh (chỉ thừa nhận mỗi khuôn mặt là của mình, xác nhận đúng khi BTC hỏi như thế là ảnh "chế"; ở đây cũng cần phải nói là BTC đã cho TS Phương xem cả ảnh in đen trắng lẫn ảnh màu rất rõ trên màn hình máy tính, chỉ cho xem cả các comment về đám cưới được chụp từ facebook hiện rõ bên cạnh ảnh chứ không phải như TS nói với một số báo là chỉ có một bức ảnh đen trắng không rõ nét). TS cũng kiên trì phủ nhận là đã tổ chức đám cưới mà chỉ nhận mới tổ chức đám hỏi và một "party (tiệc) gặp mặt hai gia đình" .

Tối 16-8, tôi bay ra Hà Nội. Tại cuộc họp theo lịch trình về công tác tổ chức cuộc thi với Ban chỉ đạo diễn ra sáng 17/8, tôi đã báo cáo vấn đề TS Phương, đề xuất phương án điều tra làm rõ. Trưởng ban chỉ đạo đề nghị các đại diện cơ quan công an là thành viên Ban chỉ đạo và BTC tiến hành xác minh thông tin. Hôm đó đã là ngày thứ 6 nên công việc bị cách quãng 2 ngày nghỉ.

Ngày 23, có báo cáo kết quả xác minh cuối cùng, ngay tối hôm đó, sau khi rút kinh nghiệm lần tổng duyệt thứ nhất, Ban chỉ đạo và BTC họp phân tích tình huống và thống nhất quan điểm xử lý (cuộc họp kéo dài đến gần 2 giờ sáng). Sáng 24, chúng tôi làm việc với Vương Thu Phương. Chiều 24 không tiếp tục làm việc được vì thí sinh tự ý đi khỏi nơi các thí sinh ở và BTC không liên lạc được trong vài tiếng đồng hồ. Sáng 25 tiếp tục làm việc để cuối cùng phải ra quyết định đình chỉ vào chiều 25.

Vương Thu Phương mặc đẹp, diễn mặt buồn cho phóng viên chụp hình trước khi ra sân khấu xem đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012

Vương Thu Phương mặc đẹp, diễn mặt buồn cho phóng viên chụp hình trước khi ra sân khấu xem đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012.  

Để ra quyết định đình chỉ Vương Thu Phương trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, BTC đã cân nhắc, tính toán như thế nào trên cả 2 phương diện: Lý và tình?

Sở dĩ chúng tôi phải mất ngày 24 và sáng 25 để làm việc với thí sinh Phương mới ra quyết định đình chỉ chính là vì cân nhắc đi cân nhắc lại hai chữ lý và tình đó.

Chúng tôi hiểu rằng thí sinh Phương biết mình phạm quy (xin hãy đọc lại bài trả lời phỏng vấn quý báo đăng hai ngày trước, tự cô kể ra chuyện trước khi đi đăng ký dự thi, cô đã gọi điện cho người chồng cũ, khẩn cầu giúp đỡ với hàm ý không tiết lộ các bức ảnh chụp đám cưới thật - hàm ý này không phải chúng tôi phán đoán mà tự cô diễn giải, tức cô biết nếu các bức ảnh bị lộ thì sẽ xảy ra hậu quả gì. Điều này cho thấy đáng tiếc là cho đến tận giờ, cô vẫn không trung thực khi phát biểu).

Tuy nhiên, xét việc thí sinh này đã vất vả theo đến gần cuối cuộc thi, trong các phiên họp, thường trực BTC (không chỉ riêng tôi) vẫn cân nhắc và đề đạt Ban chỉ đạo xem xét cả khả năng chỉ đánh giá mức độ vi phạm của cô ở mức kỷ luật cảnh cáo hay khiển trách (các hình thức này được quy định trong nội quy thí sinh của cuộc thi) để cô được tiếp tục dự đêm chung kết (đương nhiên đã bị kỷ luật thì không có giải thưởng).

Nhưng cuối cùng, phân tích 4 vấn đề vi phạm và không thích hợp của TS Phương (như trong thông cáo báo chí đã nêu rõ), tất cả chúng tôi đi đến đồng thuận là không thể để cô tiếp tục dự thi.

Tâm lý của Vương Thu Phương thay đổi ra sao, từ khi BTC nhận được những bức ảnh tố cáo thí sinh này nói dối, cho tới đêm chung kết hoa hậu VN?

Trừ có một khoảng thời gian ngắn vào sáng ngày 24, khi BTC công bố kết quả xác minh của cơ quan công an, thí sinh Phương đã tỏ vẻ mất bình tĩnh, gục mặt khóc thút thít trong khoảng 1 phút, sau đó nhận lỗi, đồng ý viết đơn rút khỏi cuộc thi như gợi ý của BTC. Còn lại từ đầu đến cuối, thí sinh này có thái độ điềm tĩnh.

Sau phút "yếu mềm" đó, thí sinh Phương xin ra ngoài vào phòng vệ sinh, nhưng thực ra là ra ngoài hành lang gọi điện cho ai đó. Sau cuộc gọi đó, thí sinh tươi tỉnh trở lại, thay đổi thái độ, không chịu viết đơn rút lui nữa và cho đến buổi làm việc sáng 25/8, vẫn phủ nhận là đã tổ chức đám cưới, chỉ nói đã tổ chức "lễ ăn hỏi, và một cái lễ ra mắt hai gia đình". Lúc yếu lý nhất, cô cũng chỉ nói về một "tình huống giả định".

Cô nói là dù Ban chỉ đạo và BTC quyết định không cho thi nữa nhưng cô vẫn muốn "đi đến cùng". Kết thúc buổi làm việc sáng 25, cô đã không ký vào biên bản làm việc mặc dù không có ý kiến phản bác gì sau khi nghe đọc lại và trực tiếp đọc trên giấy với lý do "luật sư bảo cô không được ký bất cứ giấy tờ gì". BTC đã phải mời hai nhân viên khách sạn lên làm chứng về việc TS không ký vào biên bản.

Chúng tôi nghĩ cô gái này có một thứ thần kinh thép khi tận mắt chứng kiến tối 24, sau khi BTC đã công bố kết quả xác minh và thông báo cô vi phạm thể lệ, không thể thi tiếp, cô vẫn tham dự tổng duyệt với gương mặt tươi như hoa và nhún nhảy rất nhiệt tình.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Vương Thu Vương có đề cập đến chuyện BTC ép cô phải rút khỏi cuộc thi, rồi bị BTC gợi ý nói là bị ốm, phải dừng thi. Thực hư chuyện này ra sao?

Nhiều thành viên BTC dự họp đã cùng thuyết phục, thuyết phục rất kiên trì. Vì hai lẽ: Muốn tránh cho cô việc công bố toàn bộ kết quả điều tra và phân tích cho thấy sự không trung thực và vi phạm, để cô tự sửa chữa và tiếp tục hành nghề người mẫu, đồng thời tránh cho đêm chung kết đã quá cận kề một vụ ầm ĩ gây ảnh hưởng tiêu cực (cả hai điều này được giải thích rất rõ và nhiều lần với cô).

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để thuyết phục cô tự rút khỏi cuộc thi với lý do cá nhân hoặc sức khỏe (chúng tôi đủ trình độ để không nói thô thiển là bị một căn bệnh như thí sinh thuật lại với một số tờ báo).

Vương Thu Phương còn tố BTC thường xuyên cho người theo dõi, giám sát cô một cách khắt khe. Thậm chí, trong đêm chung kết, cô đã bị canh chừng như một tội phạm – dù đã chọn một góc khuất để ngồi xem?

Sau khi làm việc sáng ngày 24, Vương Thu Phương đã tự ý rời khách sạn nơi BTC bố trí cho thí sinh ở mà không báo cho bất kỳ ai trong BTC, chuyển máy điện thoại cho người khác cầm và không liên lạc lại như lời yêu cầu. Sau đó cô xuất hiện vào buổi tập giữa giờ chiều ở cung Tiên Sơn, kết thúc tập lại biến mất, không về khách sạn.

Buổi tối, thí sinh Phương lại đến tổng duyệt (BTC đã không lập biên bản xử lý các vi phạm nội quy thí sinh này vì nghĩ có thể thuyết phục được cô tự rút khỏi cuộc thi).

Sau khi tổng duyệt kết thúc vào khoảng sau 11 giờ đêm, Trưởng ban Tổ chức đã yêu cầu Trưởng ban Thí sinh đi gọi và kèm cô đến gặp ngay tại hành lang của Cung (không phải cô tự đến gặp như nói với một tờ báo). Sau khi cuộc gặp kết thúc, Trưởng ban Tổ chức chỉ đạo Trưởng ban Thí sinh gọi taxi đưa cô về khách sạn nhưng TS Phương không chịu đi với Trưởng ban Thí sinh mà đi với một nhóm người.

Tại khách sạn, sợ TS Phương lại không về như hồi chiều nên Ban thí sinh phải kiểm tra phòng TS Phương. Lý do là vậy, TS Phương nói về một cuộc "kiểm tra lạ" như là cô hành xử bình thường mà vẫn bị kiểm tra là lại một lần nữa không trung thực. Mà nói chung, trong toàn bộ câu chuyện này, cho đến tận bây giờ, cô ấy vẫn có những biểu hiện không trung thực.

Còn đêm chung kết, thí sinh Phương đề nghị được đến xem, cổ vũ cho các bạn, BTC đã cho phép. Khác hẳn với hình dung của chúng tôi là một cô gái trẻ vừa bị lật tẩy chân tướng không trung thực và bị truất quyền tham dự tiếp cuộc thi thì ắt sẽ ngượng mà chọn cách không làm mình nổi bật, thí sinh Phương đã trang phục áo váy đỏ lộng lẫy, có ê-kíp hộ tống, đến sớm vài chục phút, đi lại bên ngoài các phòng chờ của khách VIP, sau đó xuống ngồi ngay hàng ghế đầu tiên (mặc dù đúng là chiếc ghế đầu tiền của hàng ghế ngoài cùng), hàng ghế BTC dành riêng cho các khách VIP và các Hoa hậu có giấy mời riêng (rõ ràng là các nhân viên của chúng tôi đã không nghiêm khi để xảy ra chuyện này).

Về chuyện có người để mắt đến cô thì không có gì lạ. BTC phải dự liệu tất cả các tình huống có thể xảy ra tại một sự kiện lớn được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, ra cả thế giới như như đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.

Và thực tế đã xảy ra chuyện: Theo báo cáo của 2 thành viên BTC, thí sinh Phương thỉnh thoảng mới nhìn lên sân khấu một lần và chủ yếu chỉ nhìn vào chiếc điện thoại của mình. Cho đến giữa đêm chung kết, cô này đã chạy ra ngoài khóc lóc, kéo theo một nhóm PV gây mất ổn định khiến người của BTC phải nhắc nhở và ngăn chặn.

Bức xúc với điều đó, một trong số những người đi kèm thí sinh đã chạy về phía một trong những người điều phối sân khấu của kíp truyền hình có micro. Người của BTC đã kịp thời ngăn chặn và cảnh cáo. Người của BTC thậm chí đã phải đề nghị bảo vệ của Cung Tiên Sơn có mặt tại đó lập tức giữ nếu phát hiện ai đó có ý định giằng micro của những người đang làm việc tại khu vực trên và cạnh sân khấu.

Về chuyện TS Phương khóc, về những cảm xúc, những chuyện xảy ra trong đêm chung kết mà cô mô tả với báo giới, thì các báo cáo và lời thuật độc lập nhau của một số nhân viên của BTC cho phép chúng tôi nghĩ tới một kịch bản.

Ở đây, chúng tôi muốn dẫn lời người chồng cũ của cô, một người chắc chắn hiểu cô hơn chúng tôi, trong bài anh trả lời phỏng vấn báo điện tử VTC News đăng trưa hôm qua, ngày 30-8, mang tiêu đề "Chồng Vương Thu Phương: Cô ấy bỏ đi sau cưới ít ngày". Khi phóng viên hỏi: "Anh nghĩ sao khi thấy phút cuối Vương Thu Phương bị loại và đã khóc rất nhiều?", người thanh niên ấy đã trả lời: " … Tôi mong những giọt nước mắt của cô ấy chảy từ lương tâm, cô ấy lại sẽ trở thành người tốt".

Sau vụ việc của Vương Thu Phương, BTC có liên hệ với gia đình nhà chồng cũ của thí sinh này để xác minh sự việc? Có nhờ tới sự can thiệp của cơ quan chức năng?

Người của BTC có liên hệ. Đó là những người chúng tôi biết là lương thiện, tử tế và thành tâm không muốn ầm ĩ.

Theo GDVN

Vương Thu Phương vẫn không trung thực ảnh 2

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG