Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

TPO - Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 1

Các vườn hoa tại tỉnh Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào cuối năm 2021. Hiện tại, khi tình hình đã được kiểm soát, các chủ vườn hoa bắt đầu mở cửa đón những vị khách đầu tiên cũng như hối hả chạy hoa cho mùa tết 2022.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 2

"Những ngày này, chúng tôi phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Không ai nhắc ai, tự giác chấp hành, vì nếu không bảo vệ bản thân mình, không thể đi làm thì lấy tiền đâu tiêu tết", ông Lê Thành Tín, công nhân hoa chia sẻ khi chuẩn bị vào ca.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 3
Công tác sàng lọc F0 tại các vườn hoa lớn duy trì liên tục để có thể can thiệp sớm, bảo vệ sức khoẻ công nhân, không làm thiếu hụt lao động...
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 4

Bà Đoan Trang, phụ trách nhà vòm sản xuất nhóm hoa hồng cắt cành tại TP Đà Lạt cho biết, điểm đặc biệt tại các nhà kính nông trại hoa ở đây đều được điều khiển hoàn toàn tự động bằng hệ thống Hortimax nhập khẩu từ Hà Lan.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 5

Hệ thống này được thiết lập dựa trên những cảm biến được lắp đặt sẵn để đo các chỉ số như tốc độ gió, cường độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… Các chỉ số sau khi đo sẽ được tổng hợp đưa về máy chủ, từ đó sẽ có những tín hiệu phản hồi để điều khiển phù hợp, nhằm tạo điều kiện sinh trưởng tối ưu cho hoa. Việc trồng hoa trong nhà kính công nghệ cao tạo vùng tiểu khí hậu lý tưởng, không bị phụ thuộc thời tiết nên cho hoa năng suất cao, ổn định và chất lượng đồng đều.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 6

Là đơn vị cung cấp sản lượng hoa lớn nhất cả nước - chiếm 20% lượng hoa cung ứng cho thị trường nội địa, ông Aad Gordijn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm cho biết công ty chuẩn bị 10 triệu cành hoa, 1,6 triệu chậu cho thị trường Tết Nhâm Dần 2022. Con số này tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Giá bán trung bình các mặt hàng hoa của công ty trong 3 tuần trước Tết tăng khoảng 10-15% so với ngày thường. Chúng tôi đang hoàn thành các đơn hàng ký với đối tác", ông Aad Gordijn nói.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 7
Oải hương là loại không dễ trồng nhưng năm nay hứa hẹn sẽ có hàng ngàn chậu hoa cao đủ chuẩn xuất ra từ Đà Lạt phục vụ tết 2022.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 8

Những cánh đồng hoa cúc làm cho những vị khách phương xa mê mẩn, tạo dáng, cảm nhận hương thơm...

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 9
Chị Như Bình, một du khách đến từ TPHCM cho biết năm nay hoa cúc làm chị khá ấn tượng nên tranh thủ lưu lại một tấm ảnh kỷ niệm.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 10
Năm nay, Đà Lạt sẽ tung ra thị trường hoa tết những hoa cúc Magnum đại đoá to hơn bàn tay. Những bông hoa trong ảnh đang trong giai đoạn bung cánh. Có thể nhìn thấy khá nhiều cánh chưa bung ra hết ở giữa nhuỵ hoa.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 11

Anh Võ Trung Huy, kỹ sư chuyên dòng hoa cúc đang cầm trên tay những bông hoa nhuộm cho biết: “Chúng tôi ưu tiên phát triển các loại cúc truyền thống như cúc đại đoá, cúc đơn, cúc chùm, cúc cành. Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn bởi sự rực rỡ và ý nghĩa biểu trưng tốt đẹp của nó mang lại cho ngày Tết. Đặc biệt, trong vài năm gần đây, chúng tôi đã nghiên cứu và đưa thành công ra thị trường loại cúc Magnum. Khi nở, loại cúc này có đường kính tới 20cm. Chỉ cần 5 hoa là đủ đẹp bình hoa to. Giá của Magnum cũng cao hơn các loại cúc khác một chút vì quá trình trồng đòi hỏi nhiều công chăm sóc vì đặc tính sinh học của nó cũng khác hơn".

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 12
Một bó hoa cúc Magnum hồng được nhuộm từ hoa cúc vàng.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 13
Các kỹ sư đã nghiên cứu thành công loại hồng môn hai tầng (hoa có hai lớp lá đỏ) và hứa hẹn dòng này sẽ hút khách khi có dáng nhỏ gọn, có thể để trên bàn làm việc.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 14

Ở những nhà kính diện tích lớn thu hoạch lớn, chủ đầu tư trang bị cả hệ thống dây chuyền thu hoạch bằng máy.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 15

Một dây chuyền thu hoạch, vận chuyển, đóng gói hoa có giá khoảng 250.000 USD.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 16

Vào mùa thu hoạch, người nông dân phải giăng những tấm keo nhựa màu vàng để bẫy côn trùng, bảo vệ hoa.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 17

Trong khi đó, nông dân vùng nguyên liệu ở huyện Lâm Hà đã chong đèn, bắt sâu, chuẩn bị cho mùa vụ năm sau.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, năm nay người trồng gặp khó khăn trong khâu đi lại, chuẩn bị vật liệu xuống giống. Nhất là giá vật tư, nhân công trồng hoa đều tăng từ 15-20%, nhiều loại phân bón tăng giá đến 50%. Do đó, giá hoa năm nay tăng hơn so với mọi năm mới giúp người trồng có lãi.

Tại Đà Lạt, tổng diện tích trồng hoa các loại phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm 2022 của thành phố là 745 ha. Trong đó, diện tích hoa cúc 260 ha, hoa hồng 95 ha, lay ơn 5 ha, hoa lily 30 ha, cẩm chướng-salem 200 ha và một số loại hoa khác chiếm 85 ha. Theo thống kê của địa phương này, sản lượng hoa cắt cành đạt gần 1,4 tỷ cành, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Chị Nhung, chủ vườn hoa ở Đà Lạt nói năm nay chị cung ứng ra thị trường khoảng 1 triệu cành hoa hồng và hoa cẩm chướng để phục vụ Tết Nguyên đán. Giá bán sỉ 5.000-15.000 đồng một cành (tuỳ loại), tăng khoảng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Lượng hàng Tết của vườn tôi năm nay cung ứng ra thị trường chỉ tăng khoảng 2% so với năm ngoái. Nhiều giống không thể canh tác như kế hoạch vì ảnh hưởng của dịch bệnh", chị Nhung chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Đông, Giám đốc hệ thống bán lẻ Dalat Hasfarm, cho biết doanh thu hoa tươi của công ty tại thị trường nội địa tăng trưởng tốt ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

“Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo nguồn hàng phục vụ bà con ở dịp Tết. Giá bán trung bình các mặt hàng hoa của công ty trong 3 tuần trước Tết sẽ tăng khoảng 10-15% so với ngày thường”, ông Đông nói.

Sau những tháng khó khăn do dịch COVID-19, đơn vị này đã phục hồi sản xuất, tập trung xuống giống các loại hoa cắt cành như hồng, cúc, đặc biệt của năm nay là hoa Lavender chậu phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần.

Tin liên quan