Vững tay chèo vượt khủng hoảng

Vững tay chèo vượt khủng hoảng
Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế kéo dài, bình quân mỗi tháng có gần 5.000 doanh nghiệp (DN) đóng cửa.
Trong thị trường đầy khó khăn vẫn có những DN phát triển bền vững
Trong thị trường đầy khó khăn vẫn có những DN phát triển bền vững. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Tuy nhiên, trong cơn bão khốc liệt ấy, vẫn có những DN phát triển bền vững. Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, kinh tế khó khăn mới biết ai là doanh nhân “thứ thiệt”.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, PV ghi lại câu chuyện của những DN vẫn ăn nên làm ra bất chấp khủng hoảng kinh tế.

Phải trong tư thế tấn công chứ không phải giãy giụa một chỗ, phải tìm kiếm hướng đầu tư, bán hàng mới cũng như đối tác mới kể cả các đối tác nước ngoài.

1. Vấn đề khó khăn đối với DN hiện nay là nguồn vốn bị thiếu hụt trầm trọng, nhất là các khoản tiền mặt. Tuy nhiên không phải cứ có khả năng vay được ngân hàng thì DN sẽ vay. Thuduc House hiện không có khoản nào quá hạn, không có nợ xấu và nợ cuối năm 2012 giảm thấp hơn nhiều so với đầu năm. Tổng nợ cũng không cao chỉ chiếm khoảng 30%-40% và công ty hoàn toàn có thể vay nhưng không phải cứ cái gì cũng đi vay.

Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã tái cơ cấu sao cho phù hợp để có lượng tiền mặt chi trả cho các chi phí hoạt động. Theo đó mô hình hoạt động cũng phải được tập trung lại, thu gọn hơn. Những dự án không quan trọng thì tạm thời dừng để tập trung vào các dự án đem lại doanh thu trước mắt. Thậm chí Thuduc house cũng phải cắt ruột bán đi một số khoản đầu tư để có tiền mặt. Chấp nhận lợi nhuận ít hoặc thậm chí bị lỗ một chút hoặc chấp nhận thoái vốn từ một số dự án hay ở một số công ty. Cụ thể, với những công ty không đem lại lợi nhuận bao nhiêu thì bán đi cho các đối tác để tập trung vào vốn sản xuất kinh doanh. Và phải sáp nhập một số công ty thua lỗ vào những công ty mạnh hơn. Ngoài ra, việc tái cấu trúc bộ máy nhân sự nội bộ cũng là công việc thường xuyên phải làm. Tuy nhiên không có nghĩa là cắt giảm mà phân bổ sao cho phù hợp.

2. Với lĩnh vực bất động sản nói riêng, Thuduc House đã khai trương Sàn Giao Dịch Bất Động Sản thu hút được các công ty khác chung tay đẩy mạnh công tác bán hàng. Khách hàng đã có thể giao dịch thuận lợi hơn và sàn giao dịch này hiện đang phát triển khá mạnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang triển khai các chiến lược bán hàng mới hấp dẫn hơn. Khách hàng chỉ cần thanh toán 40% là được giao nhà ngay. Số tiền còn lại có thể thanh toán trong vòng 4-5 năm với lãi suất 0%. Chương trình này hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm.

3. Mấy năm về trước, Thuduc House đã lên kế hoạch chuẩn bị và hình thành các bộ phận riêng để thực hiện các hướng đầu tư mới. Chẳng hạn như ngoài sàn giao dịch bất động sản, chúng tôi có hình thành được tổ xuất nhập khẩu chuyên các sản phẩm nông sản. Chợ đầu mối Thủ Đức với mối quan hệ chặt chẽ từ thương buôn đến nông dân nên việc tiến hành mở rộng xuất nhập khẩu các sản phẩm cũng đem lại nhiều cơ hội cho công ty. Hiện chúng tôi đã và đang đàm phán với nhiều đối tác một số nước lân cận như Sri Lanka, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore… để có thể xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang đó.

Nhờ vào tái cơ cấu tổ chức nhân sự cùng với việc hình thành các hướng đầu tư mới, những năm qua chúng tôi không lỗ mà còn có chỉ tiêu lợi nhuận. Con số lợi nhuận kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2012.

TS LÊ CHÍ HIẾU, Chủ tịch HĐQT Thuduc House

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.