'Vua hài' từ chối diễn hài

'Vua hài' từ chối diễn hài
TP - Bộ phim hài Anh quốc Borat, tên đầy đủ là Borat, bài học văn hoá từ  nước Mỹ vì lợi ích của nước Kazakhstan vinh quang, thành công phi thường trên phạm vi toàn cầu...
'Vua hài' từ chối diễn hài ảnh 1
Borat Sacha Cohen

Cuối năm ngoái, Hollywood dự kiến làm phần hai của Borat. Sự chấp thuận của Sacha Baron Cohen, người đóng vai Borat, có tính quyết định.

Đáng ngạc nhiên, trước viễn cảnh tuyệt kỳ về danh tiếng và tiền tài, đầu tháng giêng năm nay, Sacha Baron Cohen đã công khai lời từ chối của anh.

Quả thực, hiện tại khó ai thủ vai Borat tốt hơn Sacha Baron Cohen. Anh sinh năm 1971 tại Vương quốc Anh, học giỏi ở Đại học Cambridge, dự định trở thành giáo sư.

Thế nhưng, “virus” nghệ thuật nhiễm vào anh từ nhỏ. Càng lớn lên, anh càng không cưỡng được sự mê hoặc lạ lùng của nó. Từ 1998, anh thi đỗ lớp diễn viên hài của Đài Chanel 4.

Từ đó, anh bắt đầu xuất hiện đều đặn trong các chương trình hài của Đài. Khổ công học hỏi và luyện tập đã chắp cánh cho năng khiếu bẩm sinh của anh.

Tiếng tăm của anh vang dội từ nhân vật hài Ali G., ca sỹ nhạc ráp. Sau đó, anh thể hiện thật hấp dẫn một chàng thộn làm nghề báo tên Borat, từ kỷ niệm về một người Nga mà anh được gặp.

Nhân vật Borat được khán giả bên ngoài Xứ sở sương mù chú ý đặc biệt. Hollywood chớp ngay thời cơ vàng. Đạo diễn Larry Charles được giao thực hiện bộ phim “gây cấn”.

Bộ phim mang tên nhân vật chính Borat. Borat là một chàng trai Kazakhstan cao lêu đêu, râu mép rậm, vẻ ngốc nghếch và tức cười. Chàng sống trong một làng quê heo hút, khổ nghèo, dân chúng vẫn uống thứ rượu cổ truyền ủ từ nước đái ngựa, họ đi lại chủ yếu bằng xe do lừa kéo…

Không hiểu do đâu, chàng nổi hứng nghệ sỹ, muốn làm điện ảnh. Bấy giờ, nước Kazakhstan vốn lạc hậu, nhưng khá giầu dầu mỏ và khí đốt thự nhiên, đang tự quảng cáo ầm ỹ trên trường quốc tế.

Không dưới 50 triệu USD được tung ra cho chiến dịch này. Được một nhà sản xuất phim bất tài gợi ý, Borat quyết định tu nghiệp ở Mỹ.

Song trước tiên, phải tìm hiểu nước Mỹ đã. Borat bèn giả danh nhà báo, dọc ngang khắp “Thiên đường trên mặt đất”. Borat thăm thú và gặp gỡ đủ hạng người Mỹ, kinh qua hầu như mọi cảnh ngộ.

Và chuyện phim xâu chuỗi những cuộc chu du ấy của Borat. Nó chỉ được chiếu ở 800 rạp, song sau 13 ngày, nó đút túi Hollywood 74 triệu USD thu từ Mỹ và Canada, cộng 44 triệu từ phần hành tinh còn lại.

Nó vươn lên hàng thứ ba về kỷ lục lợi nhuận cho một bản sao trong suốt hơn một trăm năm Nghệ thuật thứ bảy phục vụ nhân quần. Tại đa  phần các rạp, khán giả vừa cười vừa vỗ tay và giậm chân nghiêng ngả.

Lời khen tới tấp tuôn ra trên hệ thống truyền thông mọi nẻo. Muôn mặt đời sống Hoa kỳ được phanh phui một cách chua chát, khôi hài, và đáng thương...

Kiệt tác Borat gặp không ít buồn phiền. Đầu tiên là với tổ quốc của nhà báo rởm. Các nhà phát hành phim Kazakhstan tẩy chay bộ phim. Rồi chính phủ Kazakhstan định truy tố Sacha Baron Cohen và các nhà làm phim Mỹ.

Bình tĩnh lại, người ta hiểu bộ phim chế nhạo không phải Kazakhstan mà chính Hoa kỳ.

Tổng thống Noursoultan Nazarbaiev của Kazakhstan quay sang ca ngợi tiếng cười từ bộ phim và thề rằng nó chí ít cũng khiến thế giới phải tò mò để ý đến đất nước “vô danh” của ông.  Chiến dịch quảng cáo rầm rộ của ông như nói trên hầu chẳng mang lại kết quả.

Nhờ Borat, có lẽ toàn thế giới bàn tán về đất nước của ông. Một chuyện buồn nữa là “Sự thật mất lòng”. Đến nay, Cohen và đoàn làm phim bị không dưới 3.000 người Mỹ kiện về tội bôi nhọ danh dự của họ.

Ví như, hai sinh viên bị Borat bắt quả tang đang say bí tỉ và xem phim đồi trụy. Nhiều bà nhiều cô thì đêm đêm vẫn không về nhà mà đến những nơi ám muội... 

Mới đây, trả lời phỏng vấn của tờ Daly Telegraph, Cohen tỏ ra rất bức xúc, và cho biết anh sẽ không nhập vai Borat trong các phần phim tiếp theo nữa. Vua hài từ chối diễn hài !

Hà Thu Trang
Theo nhiều tài liệu nước ngoài

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm