Vụ xả súng vào giáo đường Mỹ làm nóng tranh cãi về tội phạm hận thù

Giáo đường nơi xảy ra vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
Giáo đường nơi xảy ra vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một thanh niên 19 tuổi bị cáo buộc xả súng vào những người đi cầu nguyện trong giáo đường ở nam bang California, Mỹ, được cho là đã hành động một mình và không có sự giúp đỡ của bất kỳ tổ chức nào, giới chức Mỹ cho biết hôm 28/4.

Cảnh sát cho biết tay súng đã đi vào giáo đường San Diego vào sáng 27/4, dùng chiếc súng trường tấn công khiến một phụ nữ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Giới chức cho biết nghi phạm John Earnest sau đó chạy trốn trên một chiếc ô-tô trước khi gọi cảnh sát đến để tự nộp mình.

Một giáo sĩ bị thương nhưng vẫn tiếp tục giảng đạo nói rằng đạo Do Thái sẽ không bị đe doạ bởi “những thù hận vô nghĩa” của những kẻ bài Do Thái.

Cảnh sát xác định Earnest đã đăng những phát biểu bài Do Thái lên mạng trước khi thực hiện vụ tấn công và nhận trách nhiệm gây ra vụ đốt phá một đền thờ khác cách đây vài tuần.

Vụ tấn công này và vụ một kẻ mang tư tưởng thượng tôn da trắng đã giết chết 11 người ở giáo đường Pittsburgh đã đặt ra những câu hỏi về sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái và tư tưởng hận thù nói chung, cũng như về cách phản ứng gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo AP.

Trước lễ tang bà Lori Kaye, nạn nhân 60 tuổi trong vụ xả súng hôm 27/4, một trong những người bạn thân nhất của bà nói rằng vụ giết người này nên được coi là hồi chuông cảnh tỉnh. Còn vị giáo sũ bị thương nói rằng chính quyền cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những nơi cầu nguyện.

Giáo sĩ Yisroel Goldstein bị thương nặng ở tay khi kẻ tấn công bắn ông giữa lúc đang giảng đạo, trước khi hắn chĩa súng sang bà Kaye.

Khi tay súng chạy trốn, Goldstein vẫn tiếp tục bài giảng của mình cho đến khi xe cứu thương tới.

“Tôi đứng lên và cất lên tiếng nói từ trái tim, để gửi đến mọi người sự can đảm”, ông nói.

Tổng thống Trump nói rằng cả nước đoàn kết với cộng đồng người Do Thái, và phải vượt qua “tội ác của chủ nghĩa bài Do Thái và thù hận”.

Nhưng vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhắc lại phát biểu năm 2017 của ông Trump về phong trào tuần hành kiểu Đức quốc xã mới ở Charlottesville, bang Virginia, khiến một người phản biểu tình thiệt mạng.

Các đoạn video ghi lại cảnh một số người biểu tình đề cao tư tưởng Đức quốc xã mới đã hô khẩu hiệu “Do Thái sẽ không thay thế chúng ta” khi họ tuần hành ở Charlottesville.

Ông Trump lúc đó đã nói “cả hai phe đều có người tốt”. Nhưng sau khi ông Biden nhắc lại những lời nói đó trong lúc ông vận động cử tri vào giữa tuần trước, ông Trump lại nói rằng ông đã chọn từ ngữ trong bài phát biểu năm 2017 của ông “một cách hoàn hảo”.

Các nhóm nhân quyền cho biết những vụ tấn công bài Do Thái gia tăng trong những năm gần đây. Còn các nhà phê bình cho rằng những phát biểu của ông Trump góp phần gây ra tình trạng đó.

Theo Theo Reuters, AP
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.