Vụ tự xưng ‘Ban chỉ đạo chống dịch’: Thẻ công vụ là của Trưởng phòng QLĐT quận 7

0:00 / 0:00
0:00
Ông Hồ Hữu Nhân tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Ông Hồ Hữu Nhân tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Sáng 15/12, TAND quận 7 (TPHCM) xét xử sơ thẩm bị cáo Hồ Hữu Nhân (41 tuổi, quê Tiền Giang), về tội “Chống người thi hành công vụ”, theo khoản 1, điều 330 Bộ luật hình sự.

Ông Hồ Hữu Nhân đang được tại ngoại hầu tòa, đã cùng luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho bị cáo Nhân) tự đến Tòa án quận 7 đúng thời gian như triệu tập của tòa án.

Vụ tự xưng ‘Ban chỉ đạo chống dịch’: Thẻ công vụ là của Trưởng phòng QLĐT quận 7 ảnh 1

Ông Hồ Hữu Nhân (trái) cùng luật sư Trịnh Vĩnh Phúc tự đến tòa, được nhân viên tòa án hướng dẫn test nhanh COVID-19. Ảnh: Tân Châu

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, tất cả người tham gia phiên tòa đều phải test nhanh COVID-19. Lực lượng bảo vệ phiên xử cũng đã giới hạn báo chí vào trực tiếp dự tòa.

Khoảng 8h30, HĐXX bắt đầu làm việc, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã triệu tập ông Nguyễn Đức Trí (ông Trí là Trưởng phòng QLĐT quận 7-PV), Nguyễn Đức Thanh Hoàng (em ông Trí) và 1 số người khác tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vụ tự xưng ‘Ban chỉ đạo chống dịch’: Thẻ công vụ là của Trưởng phòng QLĐT quận 7 ảnh 2

Hội đồng xét xử công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Tân Châu

HĐXX cũng cho biết, 1 số người liên quan vắng mặt và có đơn gửi HĐXX xin xử vắng mặt. Sau phần thẩm tra tư pháp, HĐXX cho đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng công bố tại tòa, khoảng 16h ngày 29/8, ông Nhân chở vợ đến siêu thị Aeon (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) để mua sữa cho con.

Khi đến gần siêu thị, ông Nhân dừng xe đưa thẻ công vụ "Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 7" cho vợ đi vào siêu thị. Nhân viên siêu thị hướng dẫn vợ ông Nhân cách đặt hàng online vì siêu thị không bán hàng trực tiếp cho khách.

Sau đó vợ ông Nhân gọi điện thoại cho ông Nhân, ông Nhân đến trước cửa siêu thị thì cán bộ kiểm soát nội bộ siêu thị trình bày phải đảm bảo an toàn chống dịch. Ông Nhân lấy thẻ thẻ thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận 7 và quát tháo gọi công an xuống xử lý đối với siêu thị. Sau cùng, vợ ông Nhân kéo chồng ra xe về nhà.

Thẻ công vụ lấy từ nhà Trưởng phòng QLĐT quận 7

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã trình chiếu clip mà cơ quan điều tra thu thập được. Đó là clip ghi lại thời điểm xảy ra vụ việc tại siêu thị.

Sau khi xem clip tại tòa, ông Hồ Hữu Nhân thừa nhận người trong clip chính là ông.

Vụ tự xưng ‘Ban chỉ đạo chống dịch’: Thẻ công vụ là của Trưởng phòng QLĐT quận 7 ảnh 3

Hội đồng xét xử đang trình chiếu clip hiện trường mà cơ quan điều tra thu thập được. Ảnh: Tân Châu.

HĐXX đã công bố lời khai của người liên quan. Theo đó thì ông Nhân không phải là thành viên Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 quận 7.

Bút lục lời khai thể hiện, thẻ công vụ "Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7" mà ông Nhân đưa ra tại siêu thị là lấy từ ông Hoàng. Còn ông Hoàng khai khi đến nhà ông Trí thì thấy thẻ công vụ và tự lấy đem về.

Khi Hoàng gặp ông Nhân, ông Nhân thấy thẻ công vụ nên lấy từ tay Hoàng. Hoàng nhiều lần đòi lại nhưng ông Nhân không trả. Nhận thấy ông Nhân giữ thẻ cũng có lời cho việc làm từ thiện, nên thời gian sau ông Hoàng quên đòi.

Phần ông Nguyễn Đức Trí, khai với cơ quan chức năng, ông Trí nói mình có 2 thẻ công vụ (1 thẻ do Văn phòng UBND quận 7 cấp, 1 thẻ do Phòng QLĐT quận 7 cấp), ông Trí sử dụng thẻ do Phòng QLĐT cấp vì cho rằng mình công tác tại Phòng thì sử dụng thẻ của Phòng tiện hơn.

Sau khi xảy ra sự việc, Hoàng xem các clip trên mạng xã hội, nên gọi điện yêu cầu Nhân trả lại thẻ, và bị cáo Nhân đã lại thẻ cho Hoàng.

Còn ông Trí khai, khi trên mạng xã hội đăng clip thì ông Trí xem thấy thẻ công vụ, nên hỏi Hoàng có lấy thẻ đưa Nhân không, vì ông Trí biết Hoàng với Nhân quen biết nhau do hay đi làm từ thiện.

Ông Nguyễn Đức Trí là Trưởng phòng QLĐT quận 7, được cấp thẻ công vụ và để ở nhà, ông Hoàng là em ông Trí đến chơi thì tự lấy đi. Ông Nhân lấy thẻ công vụ từ ông Hoàng. Giữ ông Nhân, Hoàng là quan hệ quen biết do hay cùng nhau đi làm từ thiện (theo nội dung công bố lời khai sáng nay).

MỚI - NÓNG