Vụ thượng tá lừa chiếm đoạt hơn 24,3 tỷ: Chỉ trả lại được 6 triệu đồng!

Bị cáo Y Tuyến tại phiên xét xử phúc thẩm và giấy biên nhận tiền
Bị cáo Y Tuyến tại phiên xét xử phúc thẩm và giấy biên nhận tiền
TP - Tòa cấp sơ thẩm từ tháng 11/2018 đã tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Y Tuyến, buộc Y Tuyến phải trả lại hơn 24,3 tỷ đồng đã chiếm đoạt của hơn 60 bị hại. Tuy nhiên cho tới ngày 22/4/2019 xử phúc thẩm, bị cáo chỉ mới khắc phục  6 triệu đồng cho 1 bị hại.

Ngày 22/4 tại tỉnh Đắk Lắk, TAND Cấp cao mở phiên  phúc thẩm xét xử bị cáo Y Tuyến Ksơr - nguyên thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tẩu tán tài sản cho vợ

 Theo cáo trạng trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012-4/2014, Y Tuyến Ksơr là Phó trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71); từ tháng 5/2014-8/2016 là thượng tá, Phó trưởng phòng PC64 - thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Đây chính là thời kỳ Y Tuyến tung tin mình “quen lớn” nên có khả năng xin việc vào ngành, hoặc xin chuyển ngạch trong ngành công an. Đến khi sự thật phơi bày đó chỉ là thủ đoạn lừa đảo, thì số bị hại đã lên đến hơn 60 người, với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 24,3 tỷ đồng.

Trong thời gian chấp hành án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên, Y Tuyến chỉ “khắc phục” bằng cách trả lại vỏn vẹn có ... 6 triệu đồng cho 1 bị hại. 

29 bị hại cùng có đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk đều cho rằng cần phải làm rõ hành vi của bị cáo Y Tuyến biết trước sẽ bị bắt, nên đã ly hôn với vợ để tẩu tán tài sản cho vợ.

Hiện vợ Y Tuyến vẫn có 1 xe ô tô và nhiều tài sản ở nhiều địa phương khác nhau. Nếu Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì các nạn nhân mới có cơ may vớt vát lại phần nào. Nhưng HĐXX cho rằng yêu cầu này không có căn cứ.

Đã hối lộ cho 44 quan chức ?

 Tại Tòa ngày 22/4, bị cáo Y Tuyến một lần nữa khẳng định: Trong số hơn 24,3 tỷ đồng tiền chiếm đoạt được, bị cáo đã đưa hơn 15 tỷ đồng để hối lộ cho 44 quan chức, số còn lại, bị cáo đã tiêu xài hết nên không có khả năng hoàn trả cho các bị hại.

Để có thể khắc phục phần nào hậu quả do hành vi  lừa đảo của mình gây ra, bị cáo đề nghị Tòa triệu tập những người đã nhận tiền từ Y Tuyến để đối chất. Tuy nhiên, HĐXX vẫn cho rằng do bị cáo không có chứng cứ, nên HĐXX không có căn cứ để giải quyết, nhưng sẽ đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra làm rõ.

 HĐXX nhận định, trong thời gian thi hành án cấp sơ thẩm, bị cáo chỉ khắc phục trả 6 triệu đồng cho 1 bị hại là số tiền qúa nhỏ so với số tiền đã chiếm đoạt. Vì vậy, HĐXX không chấp nhận đơn đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm chung thân đối với Y Tuyến Ksơr về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyên bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

 Luật sư Vũ Trọng Tâm (Đoàn luật sư Đắk Lắk) đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ toàn bộ số tiền mà bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người hiện nay đang ở đâu, vì thời điểm đương chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo vẫn chưa ly hôn vợ.

Cần điều tra làm rõ lời khai của bị cáo về việc đã đưa hơn 15 tỷ đồng để hối lộ cho 44 quan chức ngành Công an. Nhiều bị hại cho biết sẽ kháng cáo tới cùng, vì “ xử thế này thì làm sao mà thi hành án được ?”

Ông Phạm Hồng C (trú tại huyện Krông Bông) nói với phóng viên Tiền Phong: “Gia đình tôi có tới 7 người con, thuộc diện hộ nghèo. Thông qua người giới thiệu, được biết thượng tá Y Tuyến có khả năng xin việc, nên tôi cả tin cầm cố sổ đỏ vay 150 triệu đồng; mượn của em ruột 50 triệu đồng; bán xe máy 30 triệu… đưa hết để  Y Tuyến lo cho con tôi vào ngành Công an. Bây giờ tiền thì mất mà cả nhà còn đang sợ bị tống hết ra đường vì bị xiết nợ”.

Tương tự, Y Tuyến đã chiếm đoạt của bà Từ Thị Lan H hơn 1,2 tỷ đồng; của ông Vũ Văn Kh hơn 1,3 tỷ đồng; của ông Hoàng Văn K 300 triệu đồng; của ông Huỳnh Phi H 670 triệu đồng; của anh Nguyễn Thanh H hơn 1,2 tỷ đồng…

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.