Vụ thân chủ 'lật kèo' hứa thưởng: Toà tuyên luật gia được hưởng 68 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Thịnh đã giúp thân chủ đòi thành công căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM. Tòa án tuyên ông Thịnh được thưởng 68 tỷ đồng theo hợp đồng hứa thưởng.

Ngày 31/5, sau nhiều ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm, buộc những người thừa kế quyền và nghĩa vụ của bị đơn Vương Thị Khanh cùng con trai Nguyễn Đắc Quang phải trả cho luật gia Nguyễn Đình Thịnh (nguyên đơn) số tiền đã hứa thưởng là 68 tỷ đồng.

Vụ thân chủ 'lật kèo' hứa thưởng: Toà tuyên luật gia được hưởng 68 tỷ đồng ảnh 1

Hội đồng xét xử tuyên án vào đầu giờ chiều nay 31/5.

Theo nội dung bản án, ông Thịnh, bà Khanh, ông Quang lập hợp đồng hứa thưởng tại Mỹ, đã hợp thức hóa lãnh sự. Luật gia Đặng Đình Thịnh đã hoàn tất việc đòi lại căn nhà cho bà Khanh theo hợp đồng hứa thưởng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Hợp đồng hứa thưởng đã ghi nhận ông Thịnh được hưởng 35% giá trị căn nhà 446-448 đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM nếu đòi được (giá thị trường khoảng 324 tỷ đồng).

Bản án cho rằng căn nhà này là tài sản chung của vợ chồng bà Khanh, lúc chết chồng bà Khanh không để lại di chúc nên bà Khanh không được toàn quyền định đoạt toàn bộ giá trị căn nhà. Theo luật định 50% giá trị căn nhà phải được chia đều cho bà Khanh và 9 người con. Từ đó bản án tuyên chỉ công nhận cho ông Thịnh được hưởng 35% giá trị tài sản bà Khanh và ông Quang được hưởng (194,4 tỷ đồng) - tương đương với 68 tỷ đồng. Trừ đi số tiền 7,6 tỷ đồng ông Thịnh đã nhận, những người thừa kế quyền nghĩa vụ của bị đơn phải trả thêm cho nguyên đơn hơn 61 tỷ đồng.

Theo nội dung vụ kiện, năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM cùng ra quyết định trả lại nhà cho bà Khanh. Bà Khanh cùng con trai đã thực hiện nhiều giao dịch mua bán, cho thuê với căn nhà. Ông Thịnh đề nghị mẹ con bà Khanh trả thưởng nhưng họ cho rằng chỉ hứa thưởng cho luật gia 15% giá trị tài sản chứ không phải 35%. Ông Thịnh đã kiện ra tòa.

Năm 2015, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần đầu và TAND Cấp cao tại TP HCM phúc thẩm năm 2016. Tuy nhiên năm 2017, TAND tối cao xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án trên vì cho rằng vi phạm tố tụng, quá trình giải quyết chưa đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Tại phiên tòa sơ thẩm vừa tuyên hôm nay, ông Thịnh giữ nguyên yêu cầu đòi bồi thường 35% giá trị tài sản căn nhà (tương đương với giá thị trường là 113 tỷ đồng). Những người thừa kế quyền và nghĩa vụ của bà Khanh, ông Quang không đồng ý với yêu cầu của ông Thịnh.

MỚI - NÓNG
Bảo hiểm đứng dậy từ 'bài học lớn'
Bảo hiểm đứng dậy từ 'bài học lớn'
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thời gian tới sẽ ưu tiên số một cho việc nâng cao chất lượng bảo hiểm nhân thọ. Ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, “từ bài học của cuộc khủng hoảng này, ngành cần phục vụ khách hàng tốt hơn”.