Vụ sữa dê Danlait giả: Nhiều sai phạm

Vụ sữa dê Danlait giả: Nhiều sai phạm
Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, đã mắc phải nhiều sai phạm.

Vụ sữa dê Danlait giả: Nhiều sai phạm

> Bất lực quản lý giá sữa

> Sữa dê Mỹ, Hà Lan chế biến tại... Sài Gòn 

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, đã mắc phải nhiều sai phạm.

Vụ sữa dê Danlait giả: Nhiều sai phạm ảnh 1
 

Trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 3 của Bộ Công thương, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương đã khẳng định Công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait tại Việt Nam, đã mắc phải nhiều sai phạm.

Sai phạm thứ nhất của công ty Mạnh Cầm được ông Lam chỉ ra là vi phạm về giấy chứng nhận hàng hóa. Ông Lam cho biết Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cấp một giấy phép cho công ty này nhưng đấy là giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sản phẩm “thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait dành cho trẻ” từ bao nhiêu tới bao nhiêu tháng tuổi.

Thế nhưng trong nhãn phụ bằng tiếng Việt đính kèm các hộp sữa, công ty này không ghi cụm từ “thực phẩm bổ sung” trước tên sản phẩm, mà chỉ ghi “sữa dê”. Ông Lam khẳng định điều này không đúng theo Nghị định 89 của chính phủ.

Sai phạm thứ hai công ty Mạnh Cầm mắc phải chính là trong khi nhãn gốc của hàng hóa này là “sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê Danlait” thì công ty này chỉ ghi “sữa dê Danlait”. “Cụm từ “nguồn gốc từ sữa dê Danlaint” có phần bớt đi. Ông Lam nhận xét việc làm như vậy không minh bạch, rõ ràng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Về vi phạm thứ ba của công ty này, ông Lam nói, Chính phủ quy định về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, tại điều 8 quy định, đơn vị kinh doanh bắt buộc phải ghi: “Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác”.

Bên cạnh đó ghi chú “Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Pha chế theo đúng hướng dẫn. Cho trẻ ăn bằng cốc, thìa hợp vệ sinh” là bắt buộc.

Nhưng “sữa dê” Danlait của công ty Mạnh Cầm lại không có những ghi chú kể trên. Đặc biệt, dòng “Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ” không ghi. Ông Lam cho rằng đó là điều rất dễ gây nhầm lẫn.

Vi phạm thứ tư mà Công ty Mạnh Cầm mắc phải đó là chưa thực hiện việc kê khai và niêm yết giá. Ông Lam khẳng định nếu đây là sữa thì công ty này đã vi phạm.

Ông Lam cho biết đây là vấn dề liên quan tới thuế nhập khẩu. Thuế sữa nhập khẩu chỉ là 10% nhưng nếu là thực phẩm chức năng, sản phẩm sẽ bị áp thuế 15%.

"Nếu không hiểu đúng giữa sữa và thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng đến nộp thuế Nhà nước", ông Lam cho hay.

Ông cũng đưa ra ví dụ: Khi khai tờ khai hải quan, nếu áp dụng đúng, phải nộp thêm 32 triệu đồng. Nguyên nhân chính là tên gọi của các cơ quan, doanh nghiệp khác nhau.

Bộ Công Thương đã mời Tổng cục Hải quan, Cục An toàn thực phẩm họp trong tuần này và sẽ trả lời chính thức kết quả giám định sữa của Công ty Mạnh Cầm.

Được biết, sáng thứ Sáu(5/4) Bộ Công thương sẽ trả lời chính thức về vấn đề này.

Theo Thanh Hà
VTC News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG