Vụ “sát nhân đi xe máy”: Thất bại của tình báo Pháp?

Vụ “sát nhân đi xe máy”: Thất bại của tình báo Pháp?
TPO - Pháp đang phải đối mặt với những nghi vấn liên quan đến sự thất bại của tình báo Pháp sau khi tên “sát nhân đi xe máy” thực hiện hàng loạt các vụ giết người gây chấn động cả thế giới.

 > Toàn cảnh vụ tiêu diệt sát nhân đi xe máy tại Pháp

Vụ “sát nhân đi xe máy”: Thất bại của tình báo Pháp? ảnh 1

Vấn đề nảy sinh là tên này đã bị theo dõi trong nhiều tháng qua và có tên trong dánh sách cấm bay của Mỹ.

Mohammed Merah, 23 tuổi, tự nhận là được al –Qaeda đào tạo đã bị một cảnh sát bắn tỉa tiêu diệt ở Toulouse hôm qua. Tên này đã thực hiện ba vụ tấn công riêng biệt, giết chết 4 người ở một trường học và 3 binh sỹ. Hắn cho biết đây là hành động “trả thù cho trẻ em Palestine” và phải đối Pháp can thiệp quân sự ở nước ngoài.

Hôm qua, 22-3, các quan chức Pháp thừa nhận răng Merah đã được các cơ quan tình báo theo dõi trong nhiều năm. Lần gần đây nhất là tháng 11 năm 2011, hắn bị cơ quan tình báo nội địa Pháp DCRI “sờ gáy” vì nghi vấn về những chuyến đi từ Afghanistan đến Pakistan.

Những nhà bình luận ở Pháp và nước ngoài chỉ trích tình báo Pháp không theo dõi chặt chẽ Merah.

Đáp lại những nghi vấn này, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói: “Tôi hiểu mọi người nghi ngờ liệu tình báo có thất bại hay không. Chúng tôi cần điều tra rõ ràng việc này”.

Các quan chức ở Washington cũng cho biết Merah từ lâu bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách cấm bay, không được lên bất kì máy bay nào của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Claude Gueant đứng ra bảo vệ các hồ sơ của cơ quan tình báo, nói rằng họ theo dõi rất nhiều các phần tử cực đoan và những trường hợp nhỏ lẻ như vậy rất khó để ngăn chặn.

Phan Yến
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG