Vụ ông Đoàn Văn Vươn: Khởi tố bốn quan chức huyện, xã

Vụ ông Đoàn Văn Vươn: Khởi tố bốn quan chức huyện, xã
TPO - Hôm nay (22-10), Công an TP Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng. Ngoài ra còn có ba quan chức bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại hầu tra.

> Tài sản của ông Vươn bị phá hủy trị giá gần 290 triệu đồng

 Ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng tại buổi nhận quyết định tạm đình chỉ công tác
Ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng tại buổi nhận quyết định tạm đình chỉ công tác. Ảnh: P.D

Gồm: Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng Phạm Xuân Hoa (57 tuổi), Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (52 tuổi) và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (49 tuổi).

Đã hơn 8 tháng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế trái pháp luật sáng 5-1 của lãnh đạo huyện Tiên Lãng, dư luận vẫn băn khoăn việc điều tra làm rõ thủ phạm gây ra.

Ngày 22-10, sau hơn 8 tháng điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng đã làm rõ một số đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ phá nhà của gia đình ông Vươn và quyết định khởi tố bị can đối với bốn quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang.

Ngôi nhà vợ con ông Vươn dựng tạm để ở
Ngôi nhà vợ con ông Vươn dựng tạm để ở. Ảnh: Phạm Duẩn

Khởi tố bị can bốn quan chức huyện và xã.

Sáng 22-10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng chia thành nhiều mũi lần lượt thực hiện các quyết định khởi tố bị can đối với bốn quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang về hành vi “Hủy hoại tài sản” theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự.

Theo đó, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (51 tuổi) bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam 4 tháng. Lực lượng công an cũng tiến hành khám xét nhà riêng ông Khanh ở thị trấn Tiên Lãng và phòng làm việc tại trụ trở UBND huyện Tiên Lãng.

Ba quan chức còn lại bị khởi tố bị can nhưng được cơ quan điều tra cho tại ngoại hầu tra là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng Phạm Xuân Hoa (57 tuổi), Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (52 tuổi) và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (49 tuổi).

Trước đó, ngày 5-1, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tổ chức cưỡng chế trái pháp luật khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và em trai ông Vươn là ông Đoàn Văn Quý tại khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng). Ngay lập tức, ông Nguyên Văn Khanh chỉ đạo lực lượng tham gia cưỡng chế san phẳng nhà của gia đình ông Vươn và ông Quý.

Sau khi được tại ngoại, vợ ông Vươn là bà Nguyễn Thị Thương và vợ ông Quý là bà Phạm Thị Hiền đã tố cáo Hội đồng Cưỡng chế của huyện Tiên Lãng đã hủy hoại toàn bộ nhà cửa, khu chăn nuôi của giá đình. Ngày 8-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản”.

Cơ quan CSĐT Hải Phòng cũng đã nhiều lần tiến hành triệu tập nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (Trưởng ban Chỉ đạo vụ cưỡng chế đầm của gia đình ông Vươn sáng 5-1), Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm để làm rõ việc ai đã chỉ đạo, tham gia phá nhà của gia đình ông Vươn.

Hội đồng định giá tài sản của gia đình ông Vươn bị hủy hoại do UBND TP Hải Phòng thành lập đã có kết quả cụ thể. Theo đó, toàn bộ tài sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy được định giá hơn 438 triệu đồng. Sau khi trừ thời gian hao mòn trong quá trình sử dụng, số tài sản này hiện chỉ còn trị giá gần 290 triệu đồng.

Tuy nhiên, bà Thương và bà Hiền không đồng ý với cách định giá như vậy. “Giá trị toàn bộ tài sản bị phá hủy là phải hơn 600 triệu đồng chứ không thể ít như thế được. Nếu không, ai phá hủy các công trình nhà tôi phải xây lại như cũ...”, bà Hiền nói. Việc định giá rõ tài sản thiệt hại của gia đình ông Vươn do bị lực lượng cưỡng chế phá hủy là căn cứ pháp lí để xử lí hình sự.

Ngôi nhà một tầng bị đập phá
Ngôi nhà một tầng bị đập phá. Ảnh: P.D

Ai chỉ đạo phá nhà ông Vươn?

Liên quan đến việc san phẳng ngôi nhà 2 tầng cùng tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Quý (không nằm trong diện tích bị cưỡng chế), Cơ quan CSĐT Hải Phòng đã triệu tập một số nghi can liên quan là anh em chủ đầm Vũ Văn Đoàn và Vũ Văn Kết (đều ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) để làm rõ.

Tại cơ quan công an, ông Vũ Văn Kết (40 tuổi) khai nhận là máy xúc dùng để phá nhà ông Quý là của ông Vũ Văn Đoàn, (anh trai Kết, 44 tuổi, ở cùng xã Tiên Hưng).

Ông Kết khai nhận khoảng 14 giờ ngày 5-1, ông được ông Phạm Đăng Hoan (Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) gọi điện thoại bảo ra đầm gặp Ban cưỡng chế có việc cần. Khoảng 30 phút, ông Kết đến và gặp ông Nguyễn Văn Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế). Sau đó, ông Hoan và ông Liêm cùng Ban cưỡng chế nhờ ông Kết gọi hộ một xe xúc để Ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. Ông Kết nhận lời và gọi cho anh trai là ông Vũ Văn Đoàn.

Ông Kết còn nói các ông Khanh, Hoan và Liêm cần thuê xe xúc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng đầm nhà ông Vươn. Ông Đoàn hỏi lại cụ thể ai thuê, ông Kết nói là ông Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban cưỡng chế), ông Hoan (Bí thư) và ông Liêm (Chủ tịch UBND xã Vinh Quang). Nghe điện thoại xong, ông Đoàn nhận lời.

Đến 17 giờ ngày 5-1, ông Khanh và ông Hoan có điện thoại cho ông Kết nói là muộn quá để sáng mai làm… ông Vũ Văn Đoàn khai nhận sáng 6-1, ông nhận được điện thoại của ông Kết nói là Ban cưỡng chế cần thuê một máy cẩu ra đầm ông Vươn giải phóng mặt bằng, với giá 500 nghìn đồng/ giờ.

Sau đó, ông Đoàn điều nhân viên lái máy xúc là Đặng Văn Tài (cùng ở xã Tiên Hưng, cháu ông Đoàn) ra đầm gặp Ban cưỡng chế là các ông Khanh, ông Hoan và ông Liêm, làm theo yêu cầu của các ông này. Công việc phá nhà ông Quý diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 6-1 với tiền thuê máy xúc hết khoảng 1,5 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, lái máy xúc Đặng Văn Tài (25 tuổi) cũng khai nhận việc được thuê phá nhà ông Quý trùng khớp với lời khai nhận của anh em ông Đoàn, ông Kết...

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.