Vũ 'nhôm' và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng đồng loạt kêu oan

Văn Hữu Chiến
Văn Hữu Chiến
TP - Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") nói các quan hệ của mình với lãnh đạo là trong sáng, không phải móc ngoặc để trục lợi. Bị cáo này kêu oan, mong tòa tuyên trả mình tự do và xử lý cơ quan tố tụng vì "làm sai lệch hồ sơ".  

Câu kết lãnh đạo nào?

Ngày 10/5, các bị cáo trong phiên phúc thẩm vụ án sai phạm đất đai xảy ra ở Đà Nẵng được nói lời sau cùng trước khi HĐXX thuộc TAND Cấp cao tại Hà Nội vào nghị án. Đầu tiên, bị cáo Trần Văn Minh- nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006- 2011 đề nghị tòa phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội. Ông Minh khẳng định không phạm tội, cấp sơ thẩm đã xác định rồi phạt ông 17 năm tù đồng thời xin tòa giảm án cho những bị cáo khác đã lớn tuổi, bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn. Cầm tập tài liệu trên tay, ông Trần Văn Minh xin được trình bày thêm để: “Giải nỗi oan ức” nhưng chủ tọa ngắt lời vì cho rằng đã nói hết ở phần tranh luận.

Tương tự, bị cáo Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 -2014 cũng đề nghị toà phúc thẩm tuyên mình vô tội. Ông Chiến bị tòa sơ thẩm phạt 12 năm tù và kháng cáo kêu oan. Nói lời sau cùng, bị cáo này cho rằng ông và các bị cáo khác chỉ có mong muốn chung là xây dựng Đà Nẵng hiện đại hoá trước năm 2020, hoàn toàn không có ý định câu kết với nhau trục lợi như quy kết.

Đến lượt mình, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục kêu oan, nói mình chỉ là người đi mua nên không thể có tội vì việc bán nhà công sản từ giá cả, chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất là việc của chính quyền. Vũ khẳng định không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên toà không thể quy kết ông là đồng phạm. Vũ nói: “Đề nghị tuyên thật nặng nếu Vũ phạm tội và hãy trả tự do nếu không chứng minh được hành vi”. Phan Văn Anh Vũ cũng mong cấp phúc thẩm xử lý cơ quan tố tụng vì làm sai lệch hồ sơ.

Vũ 'nhôm' và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng đồng loạt kêu oan ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa 

Trong vụ án này, ông Vũ bị tòa sơ thẩm phạt 25 năm tù vì đã lợi dụng quan hệ với lãnh đạo ở Đà Nẵng và trung ương để thâu tóm 7 dự án đất, 22 nhà công sản gây thiệt hại hơn 20.000 tỷ đồng. Tại tòa phúc thẩm, cựu sĩ quan tình báo công an tranh luận về việc này: “Quan hệ trong sáng với sự kính trên nhường dưới chứ không móc ngoặc, tham ô. Nếu HĐXX giữ nguyên cáo buộc phải chỉ rõ tôi đã lợi dụng lãnh đạo nào và lợi dụng thế nào? Nếu viện kiểm sát vẫn không đưa ra được chứng cứ vật chất để buộc tội tôi, đề nghị HĐXX hãy hủy án sơ thẩm, tuyên bị cáo vô tội”.

Tuyên tịch thu nhà đất

Nêu quan điểm giải quyết vụ án trước đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 3 bị cáo trên. Lý do, có căn cứ xác định doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng bị cáo này đã lợi dụng các mối quan hệ để thâu tóm rồi chuyển nhượng kiếm lời. Điển hình, tại dự án 29ha tại Khu đô thị Đa Phước được Vũ mua với giá 87 tỷ đồng rồi bán lại cho ông Võ Ngọc Châu (SN 1964, ở TPHCM) với giá 428 tỷ đồng. Ông Châu đã triển khai dự án rồi bán nhà đất cho hơn 200 khách hàng nhưng tòa án sơ thẩm đã tuyên tịch thu toàn bộ khu đất này. 

Vũ 'nhôm' và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng đồng loạt kêu oan ảnh 2 Trần Văn Minh. Ảnh: Như Ý

Hiện tại, Cty Đa Phước của ông Châu đã kháng cáo toàn bộ phần bản án có liên quan đến khu đất 29ha nói trên. Doanh nghiệp này cho rằng họ là người thứ 3, việc mua bán không liên quan tới hành vi phạm tội của các bị cáo và nếu dự án bị thu hồi sẽ để lại hậu quả pháp lý rất nặng khi 200 hộ dân mua nhà trong dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Ngoài ra, nhiều nhà đất khác do Phan Văn Anh Vũ mua giá rẻ đã được bán cho người khác cũng bị tuyên tịch thu.

HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào chiều 12/5.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án trước đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 3 bị cáo trên. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm