Vũ 'nhôm' nộp 13 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của CQĐT

Vũ 'nhôm' khẳng định mình không phải đồng phạm với ông Trần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu
Vũ 'nhôm' khẳng định mình không phải đồng phạm với ông Trần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tính đến thời điểm này, ông Vũ ‘nhôm’ đã nộp khắc phục 13 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an.

Tại phiên tòa của TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), trong phần thẩm tra tư cách, chủ tọa cho biết ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”,  SN 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng) ngoài bị cáo còn là người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Theo VKS, ông Vũ ‘nhôm’ phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đồng phạm với ông Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB trên 200 tỷ đồng và ông Vũ ‘nhôm’ phải chịu trách nhiệm bồi thường về số tiền này.

VKS cũng cho rằng ông Vũ ‘nhôm cũng  phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13.400.000 USD và 90 tỷ đồng đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Tuy nhiên ông Vũ ‘nhôm’ – theo VKS là có khai nhận hành vi như trên nhưng không thừa nhận đồng phạm với ông Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản.

Tính đến thời điểm này, ông Vũ ‘nhôm’ đã nộp khắc phục 13 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an. Cơ quan điều tra cũng kê biên của ông Vũ ‘nhôm’ 125.000 cổ phần DAB đứng tên Cty Bắc Nam 79; Đồng thời kê biên của 4 bị cáo và 17 đối tượng liên quan: 50.000 cổ phần đứng tên Cty  Bắc Nam và 79.000 cổ phần DAB của Phan Văn Anh Vũ.

Ngoài ra cũng đang kê biên 447,9 m2 đất tại số 78-80-82-84 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đứng tên ông Vũ ‘nhôm’ và vợ.

Cơ quan tố tụng công khai lời khai của ông Vũ ‘nhôm’ cho thấy, ông  Vũ ‘nhôm’ thừa nhận đã cùng ông Bình hợp tác đầu tư 60.000 cổ phần DAB khi DAB tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014. Vũ ‘nhôm’ cũng thừa nhận chỉ ký chứng từ, không nộp tiền 200 tỷ đồng.

Đáng lưu ý là Vũ ‘nhôm’ cho rằng 200 tỷ đồng này là tiền của ông Trần Phương Bình. “Vũ nghĩ rằng đây là tiền của Bình cho vay cá nhân, nay biết là tiền của DAB nên Vũ có trách nhiệm trả lại số tiền này để hoàn trả cho DAB” – ông Vũ khai.

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại DAB, đến gần hết giờ buổi xử sáng nay (27/11), chủ tọa là ông Phạm Lương Toản (Chánh toà Hình sự TAND TPHCM) vẫn đang thẩm tra lý lịch bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo quan sát của Tiền Phong, ngoài ông Toản, HĐXX còn có thẩm phán Phạm Văn Hà, 3 hội thẩm nhân dân và 2 thẩm phán dự khuyết. Đại diện Viện KSND TPHCM là ông Phạm Văn Dũng, bà Nguyễn Quỳnh Lan và Lê Thị Đông. Ngoài ra, Viện KSND TPHCM cũng cử thêm 3 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên toà.

Đầu buổi  xét xử sáng nay , chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử cho biết, ông Trần Phương Bình bị xét xử 2 tội danh, ông Vũ ‘nhôm’ 1 tội danh. Vụ án có tất cả 26 bị cáo với cáo buộc vi phạm 3 tội danh là “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

MỚI - NÓNG