Tình tiết bất ngờ về nhân thân của Vũ 'nhôm'

TPO - Vũ “nhôm” khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Sáng 27/11, TAND TPHCM đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng.

Từ sáng sớm, các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và đồng phạm đã được cảnh sát dẫn giải đến TAND TPHCM.

Theo ghi nhận, lực lượng an ninh, bảo vệ phiên tòa được thắt chặt. Người nhà các bị cáo cũng đã có mặt từ rất sớm.

Tình tiết bất ngờ về nhân thân của Vũ 'nhôm' ảnh 1 Bị cáo Vũ "nhôm". Ảnh Văn Minh

Phiên tòa xét xử sẽ được kéo dài từ ngày 27/11 đến ngày 25/12, do ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ án để tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, trong phiên tòa này còn có hơn 50 luật sư đăng ký tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong phần thẩm tra lý lịch các bị cáo, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trả lời HĐXX rằng không nhớ nơi chuyển hộ khẩu ở TPHCM.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời HĐXX rằng bản thân còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài ra, bị cáo Vũ “nhôm” cho biết có 2 quốc tịch, một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch nước ngoài. Trước lời khai này, HĐXX cho biết sẽ kiểm tra thông tin này.

Tình tiết bất ngờ về nhân thân của Vũ 'nhôm' ảnh 2 Vũ "nhôm" trả lời HĐXX. Ảnh Văn Minh
Tình tiết bất ngờ về nhân thân của Vũ 'nhôm' ảnh 3 Báo chí được bố trí phòng riêng để tác nghiệp đưa tin phiên tòa. Ảnh Văn Minh

Theo cáo trạng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 BLHS năm 2015, đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng. Bị can Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm bồi thường về số tiền này. Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13.400.000 USD và 90 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Bị can Phan Văn Anh Vũ khai nhận hành vi như trên nhưng không thừa nhận đồng phạm với Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1000 tỷ đồng để mua 74.279.056 cổ phần DAB, 497 tỷ đồng để mua 13.900.000 USD và Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần DAB; 358 tỷ đồng để sử dụng cá nhân, chiếm đoạt của DAB tổng số 2000 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 53 tỷ đồng để tất toán khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh; tất toán khống 2400 tỷ đồng khoản vay của Nghiêm Thị Hồng; thu khống 31,2 tỷ đồng thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 384 tỷ đồng, gây thiệt hại cho DAB tổng số 1550 tỷ đồng.

Như vậy, trong tổng thiệt hại của vụ án này là 3600 tỷ đồng. Bị can Trần Phương Bình thành khẩn khai báo và nhận trách nhiệm đối với hậu quả thiệt hại gây ra.

MỚI - NÓNG