Vũ 'nhôm' - Hành trình tẩu thoát và sa lưới

TPO - Chiều 4/1, Bộ Công an đã tiếp nhận và bắt giữ đối tượng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, tại Đà Nẵng) sau một thời gian bỏ trốn.

Lúc 15h40 ngày 4/1, chuyến bay chở Phan Văn Anh Vũ mang số hiệu VN 662 xuất phát từ Singapore về Hà Nội đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc hành trình trốn chạy.

Phan Văn Anh Vũ (tên thường gọi Vũ "nhôm", sinh năm 1975, tại Đà Nẵng). Vũ 'nhôm' được nhiều người biết đến là một đại gia bất động sản, là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam – 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Tối 21/12/2017, lực lượng của Bộ Công an khám xét nhà riêng của Phan Văn Anh Vũ tại số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Thời điểm này, Vũ “nhôm” đột nhiên mất tích.

Ngày 22/12/2017, Bộ Công an phối hợp với Công an Đà Nẵng công bố Quyết định khởi tố bị can số ký ngày 20/12 đối với Phan Văn Anh Vũ. Cùng ngày, Bộ Công an cũng công bố truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú.

Vũ 'nhôm' - Hành trình tẩu thoát và sa lưới ảnh 1 Hình ảnh ông Phan Van Anh Vu trên báo Singapore (Strait Times).

Ngày 2/1/2018, Cơ quan Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) xác nhận tạm giữ người mang tên 'Phan Van Anh Vu' từ ngày 28/12 vì “vi phạm quy định Luật Xuất nhập cảnh”. Thông tin được trang website chính thức của ICA đưa chiều 2/1.

Ngày 4/1/2018, theo thông cáo chính thức của Bộ Nội vụ Singapore (MHA), nước này đã trục xuất công dân Việt Nam tên 'Phan Van Anh Vu'.

Channel NewsAsia dẫn thông cáo của MHA cho biết, ông Phan Van Anh Vu đã dùng hộ chiếu giả để vào Singapore. Ngoài ra, ông Phan Van Anh Vu cũng mang theo một hộ chiếu thật mang quốc tịch Việt Nam.

Cũng trong ngày 4/1, MHA cũng cho hay Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ đối với ông Phan Van Anh Vu.

“ICA đã hoàn tất điều tra đối với ông Phan Van Anh Vu, đưa ra cảnh báo nghiêm khắc thay vì truy tố. ICA cũng hủy thị thực của ông Phan Van Anh Vu và trục xuất ông này khỏi Singapore theo quy định của Đạo luật Di trú”, MHA cho biết.

Thông cáo của MHA cho biết thêm: “ICA đã yêu cầu ông Phan Van Anh Vu trở về Việt Nam, nơi xuất thân và cũng là quốc gia đã cấp hộ chiếu mà ông này dùng để tới Singapore”.

Lúc 15h40 ngày 4/1/2018, chuyến bay chở Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về Hà Nội hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Ngay lập tức, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật, kết thúc hành trình trốn chạy kéo dài 14 ngày của Vũ "Nhôm".

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG