Vũ 'nhôm' điều hành doanh nghiệp bình phong thế nào?

Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt.
Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt.
TPO - Lợi dụng doanh nghiệp bình phong của một đơn vị Bộ Công an, cùng với việc tiếp tay của các ông Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V); Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Nhiều cán bộ "rơi rụng" vì Phan Văn Anh Vũ

Theo cáo trạng 08 ngày 5/1 của VKS Tối cao, Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm nhân viên một đơn vị thuộc Bộ Công an từ ngày 01/10/2009. Để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện nhiệm vụ, đơn vị trên đã sử dụng 2 Cty do Vũ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) để làm tổ chức "bình phong". Đó là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79.

Theo nguyên tắc, mọi hoạt động nghiệp vụ của Phan Văn Anh Vũ chỉ do ông Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó cục trưởng); ông Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và ông Trần Việt Tân (Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an) nắm và trực tiếp chỉ đạo. 

Đơn vị thuộc Bộ Công an trên không đầu tư hay góp vốn vào các Cty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định. 

Quá trình điều hành Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong đơn vị Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP Đà Nẵng và TP HCM, trái quy định của pháp luật.

Cụ thể như, không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác..., nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân (UBND) TP Đà Nẵng và UBND TP HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội. 

Để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của các ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND TP HCM.

Hành trình thâu tóm đất 'vàng' của Vũ 'nhôm'

Trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở đề xuất của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách đã tham mưu để Phan Hữu Tuấn duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, UBND TP HCM và một số cơ quan, đơn vị, đề nghị tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác... tại 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87 m2 nhà và 26.759,9 m2 đất, tổng trị giá trên 2,5 nghìn tỷ đồng. 

Cụ thể: Nhà đất số 319 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng với 410,4m2 nhà, 189,5 m2 đất, tổng trị giá 31 tỷ đồng. Tính đến thời điểm bị bắt, Phan Văn Anh Vũ đã được hưởng lợi từ việc cho thuê Nhà đất này là: 5,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng trị giá 167,6 tỷ đồng. Từ tháng 5/2016, Phan Văn Anh Vũ cho Công ty TNHH I.V.C (do Ngô Áng Hùng, anh rể Vũ làm Giám đốc, Vũ có 66,67% cổ phần, Hùng có 30% cổ phần, Phạm Minh Cương có 3,33% cổ phần) thuê khu đất này để xây dựng và kinh doanh Trường Mẫu giáo ABC với giá 30 triệu đồng/tháng. Tính đến thời điểm bị bắt, Phan Văn Anh Vũ đã được hưởng lợi từ việc cho thuê khu đất này là 540 triệu đồng.

Đối với nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng gồm 2.165,2 m2 nhà và 1.799,3 m2 đất, tổng trị giá 187,5 tỷ đồng. Ngày 12/10/2015, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 238/QĐ-UBND phê duyệt giá bán nhà, vật kiến trúc và giá thu tiền thuê đất tại 16 Bạch Đằng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là 45.3 tỷ đồng.

Đối với khu đất dự án 1,5 ha ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, TP Đà Nẵng), diện tích 15.577m2, trị giá 487,8 tỷ đồng. Số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án là: 435,7 tỷ đồng.

Nhà, đất tại số 15 Thi Sách, Quận 1, TP Hố Hồ Chí Minh, gồm 2.657,75 m2 nhà và 2.336,9 m2 đất, tổng trị giá 762,6 tỷ đồng. Nhà nước bị thiệt hại trong dự án này là 6,7 tỷ đồng, tiền Phan Văn Anh Vũ được khấu trừ trái pháp luật vào tiền thuê đất nêu trên.

Nhà, đất tại số 129 Pasteur, Quận 3, TP HCM (viết tắt là Nhà đất số 129 Pasteur), gồm 1.490,52 m2 nhà và 2.264 m2 đất, tổng trị giá hơn 517 tỷ đồng. Số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án là gần 223 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm