Vụ mua bán AVG: Nữ phó tổng bật khóc, nói không muốn làm khổ cấp dưới

TPO - Nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone cho rằng hậu quả việc mua AVG rất đau xót. Tuy vậy, bà không muốn làm ảnh hưởng tới đồng nghiệp, làm cấp dưới của mình vất vả thêm nữa.

Ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2016, bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã chỉ đạo các cấp dưới tại Bộ TT&TT và Mobifone để Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng.

Thương vụ mua bán này trái quy định vì chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương; chưa thẩm định hiệu quả và đặc biệt là chưa định giá AVG một cách chính xác. Vì vậy, cơ quan truy tố cho rằng ông Son và các bị cáo khác đã gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Vụ mua bán AVG: Nữ phó tổng bật khóc, nói không muốn làm khổ cấp dưới ảnh 1 Các bị cáo phiên tòa.

Tại tòa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh – nguyên Phó tổng GĐ Mobifone trả lời câu hỏi của các luật sư về quá trình mua bán cổ phần AVG. Nữ bị cáo này cũng khẳng định đồng ý quan điểm truy tố bản thân và không muốn để vụ án ảnh hưởng tới các đồng nghiệp, cấp dưới: “ Cá nhân tôi hôm nay đứng ở đây, cả trong quá trình điều tra, tôi luôn cố gắng nói lên sự thật về vai trò của mình và không làm ảnh hưởng tới đồng nghiệp của tôi, không để cấp dưới của tôi phải vất vả nữa” – bà Phương Anh nói.

Luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị bị cáo giải thích việc thay đổi lời khai liên quan việc phê duyệt phương án kinh doanh của AVG. Nữ phó tổng Mobifone đáp: “Tôi có lời khai tại giai đoạn điều tra... Tôi vẫn giữ quan điểm như vậy vì hậu quả vụ án đã xảy ra, nó đau xót lắm”.

Chia sẻ thêm về hậu quả vụ án, bị cáo Phạm Thị Phương Anh trình bày: “Là những người lãnh đạo ở vụ án này, tôi nghĩ ai cũng đau nên cũng mong muốn được sự khoan hồng của pháp luật để tất cả chúng tôi sẽ được làm người công dân có ích và người con có hiếu với bố mẹ cũng có thể để cho con mình những gì đó học tập được”.

“Tôi mong HĐXX, đại diện viện kiểm sát thấu hiểu những suy nghĩ, cố gắng của chúng tôi. Cả bị cáo đã cố gắng trung thực, khai báo thành thực và mỗi người một chân một tay khắc phục hậu quả mình gây ra” - bà Phương Anh nói trong nước mắt.

Trong vụ án, bị cáo Phạm Thị Phương Anh bị xác định là Phó tổng GĐ phụ trách tài chính, kế toán; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán. Bị cáo này biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn đồng ý mua bán.

Vụ án có 14 bị cáo gồm Nguyễn Bắc Son (SN 1953), Trương Minh Tuấn (SN 1960) – cùng nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT;

Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone; Cao Duy Hải (SN 1961) – nguyên Tổng GĐ Mobifone; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) và Hồ Tuấn (SN 1965) – cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone; Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969), Nguyễn Bảo Long (SN 1972), Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976) – cùng nguyên Phó Tổng GĐ Mobifone; Võ Văn Mạnh (SN 1976) - GĐ Cty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang (SN 1983) - Thẩm định viên của AMAX; Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử
TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.

Có thể bạn quan tâm