Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Hình ảnh camera ghi lại cảnh bé trai được phát hiện, bế vào phòng y tế. Ảnh: Cắt từ clip
Hình ảnh camera ghi lại cảnh bé trai được phát hiện, bế vào phòng y tế. Ảnh: Cắt từ clip
TP - Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

“Bé Long khỏe mạnh khi đón”

Liên quan vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong xảy ra 16 ngày trước, sáng 22/8 bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964), người phụ trách đưa đón học sinh đã có buổi làm việc trực tiếp với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Văn phòng luật sư Thanh Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Buổi làm việc tại văn phòng luật sư trên phố Nguyễn Chí Thanh, bà Quy vận áo phông kẻ sọc tối màu. Người phụ nữ này tỏ ra mệt mỏi sau hơn nửa tháng kể từ khi xảy ra vụ việc. Trao đổi với người bào chữa, bà Quy cho biết, ngày 20/8 sau khi nhận được giấy triệu tập từ Cơ quan CSĐT, Công an quận Cầu Giấy bà đã làm với việc với nữ điều tra viên trong nhiều giờ. Bà xác nhận đã cung cấp nhiều thông tin, tình tiết khác với lời khai ban đầu trong buổi làm việc trước đó (từ mồng 6 đến 9/8).

Trước sự chứng kiến của luật sư và nhiều phóng viên, bà Quy bình tĩnh tường thuật lại chi tiết, diễn biến quá trình đưa đón học sinh ngày 6/8. Bà cho biết, khoảng 6h15 ngày 6/8, bà có mặt tại cổng trường Gateway trên phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy, Hà Nội), bắt đầu công việc đưa đón 13 học sinh theo danh sách đã nhận từ trước, trong số đó, có 3 bé trai, gồm hai bé sinh đôi tên An - Giang và bé Lê Hoàng Long. Trên chiếc Ford Transit 16 chỗ do ông Doãn Quý Phiến điều khiển, ô tô đón Long tại số 1 Trung Yên. Khi đón, Long mặc áo màu đỏ, quần tối màu.

Lúc đón, cháu Long khỏe mạnh, vui vẻ cùng người giúp việc rồi tự bước lên xe ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái. Bà Quy nhận balo từ người giúp việc rồi đặt ở ghế cháu Long ngồi, bên cạnh có một cháu học lớp 3. Phía cuối ô tô, có ba học sinh khác ngồi. Tới trường, học sinh tự xuống xe. “Tôi ngó vào trong xe và không phát hiện còn ai bên trong hay quên đồ đạc gì rồi một tay bế, một tay dắt hai cháu buổi đầu đi lớp cùng đưa tất cả học sinh vào trường”, bà Quy nói.

Nhiều tình tiết chưa được lý giải?

Bà Quy cũng chia sẻ khi vào trường, bà đưa các cháu vào căng-tin trên tầng 2 để các cháu ăn sáng. Bà trực tiếp lấy xôi và sữa cho hai cháu mình bế và dắt theo sau đó mới xuống tầng một để ký sổ bàn giao. Thời điểm ký sổ, không có bất cứ giáo viên, người phụ trách nào của trường tiếp nhận. Bà làm giống như những người đưa đón học sinh khác làm rồi kết thúc buổi làm việc sáng lúc gần 8h. Trong cả ngày, bà Quy không được ai thông báo việc gì xảy ra cho đến chiều cùng ngày bà quay lại trường để đón học sinh.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường? ảnh 1 Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn sáng 22/8

Khi bà vừa mở cửa ô tô đã thấy Long mặc áo màu trắng xám, nằm bất động dưới sàn phía sau ghế lái. Bé nằm ngửa, đầu hướng ra phía cửa. Trong xe có một quả bóng bay màu đỏ. Không giống như buổi sáng, các rèm cửa đều được kéo phủ kín cửa kính. Sau khi Long được bế vào phòng y tế trường, bà cùng tài xế đưa các cháu còn lại về nhà rồi trở lại trường và làm việc với cơ quan công an trong tối cùng ngày.

Theo bà Quy, tại cơ quan công an, bà được cán bộ cho xem lại clip từ camera giám sát ở cổng phụ trường. Trong video clip bà được xem, camera ghi lại được chiếc Ford Transit BKS 29B-069.56 thời điểm đưa học sinh tới trường sáng 6/8. Clip cũng cho thấy bà có hành động ngó vào trong xe kiểm tra. Khi các cháu xuống xe, camera cũng ghi lại cảnh tôi một tay bế, một tay dắt cháu nhỏ. Ngay sau đó, học sinh nhiều xe khác cùng tới.

“Video tôi được xem không thấy cháu Long. Tuy nhiên, video này ngắn và chỉ chiếu tới thời điểm 12 cháu xuống xe trước cổng trường. Video này cũng không thể hiện đầy đủ hết diễn biến sau khi các học sinh xuống xe vào bên trong. Ngoài ra, tôi không được xem các cảnh camera ghi lại từ trước cổng, bên trong hành lang hoặc những video từ camera khác”, bà Quy nói.

Cũng theo bà Quy, chi tiết khiến bà thắc mắc, khó lý giải nữa là, thời điểm hơn 16h chiều 6/8, khi ô tô BKS 29B-069.56 tới đón học sinh tan lớp và phát hiện cháu Long nằm bất tỉnh bên trong. Thời điểm này, rèm cửa ô tô đều đã phủ kín các cửa kính. Ngoài ra, có một quả bóng bay bên trong ô tô. Cả hai chi tiết này đều khác với thời điểm sáng cùng ngày, trước khi xảy ra sự cố.

“Tôi mong muốn vụ việc sớm được cơ quan điều tra làm sáng tỏ. Tôi không trốn tránh trách nhiệm nhưng trước hết nhà trường phải có trách nhiệm đầu tiên sau đó mới đến tôi và bác tài xế. Tôi muốn được xem các video từ camera nhà trường ghi lại toàn bộ từ cổng, hành lang về quá trình nhóm học sinh tôi đưa đón ra vào. Ngoài ra, tôi cũng muốn được gặp đối chất với ông Doãn Quý Phiến để làm rõ một số thông tin về rèm cửa, quả bóng bay trong ô tô”, bà Quý nói.

Trong khi đó, vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy tích cực điều tra, làm rõ và chưa công bố chính thức.

“Video tôi được xem không thấy cháu Long. Tuy nhiên, video này ngắn và chỉ chiếu tới thời điểm 12 cháu xuống xe trước cổng trường. Video này cũng không thể hiện đầy đủ hết diễn biến sau khi các học sinh xuống xe vào bên trong. Ngoài ra, tôi không được xem các camera ghi lại các cảnh từ trước cổng, bên trong hành lang hoặc những video từ camera khác”.Bà Nguyễn Bích Quy.

MỚI - NÓNG