Vụ hiếp dâm chấn động Ấn Độ đã có hồi kết

TP - Bốn người đàn ông Ấn Độ đã bị xử tử vì tội hiếp dâm tập thể và giết chết một sinh viên 23 tuổi trên xe buýt ở New Delhi hồi năm 2012, một vụ án gây chú ý toàn cầu về nạn tấn công tình dục ở Ấn Độ.
Vụ hiếp dâm chấn động Ấn Độ đã có hồi kết ảnh 1 Bốn kẻ thủ ác trong vụ án Ảnh: Business Insider

Akshay Thakur, Mukesh Singh, Pawan Gupta và Vinay Sharma đã bị treo cổ tại một nhà tù ở thủ đô Ấn Độ vào ngày 20/3, hơn sáu năm sau khi bị kết án hiếp dâm và giết chết người phụ nữ, chỉ được gọi ngắn gọn là “Nirbhaya”, theo CNN.

Bốn người đàn ông bị kết án vào năm 2013, nhưng ba người trong số họ kháng cáo bản án tử hình lên tòa án tối cao Ấn Độ. Tất cả các kháng cáo đã bị bác bỏ, bao gồm cả lời cầu xin ân xá từ Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới và ở Ấn Độ, nơi những người biểu tình đòi công lý cho Nirbhaya, một cái tên được đặt cho nữ sinh xấu số, có nghĩa là “không sợ hãi”. Theo luật pháp Ấn Độ, nạn nhân của một số tội ác nhất định không thể được nêu tên.

Các nhà vận động kêu gọi xây dựng các điều luật cứng rắn hơn về tấn công tình dục ở một quốc gia, dựa trên các số liệu chính thức từ năm 2018, cứ sau 16 phút lại có một vụ hiếp dâm phụ nữ được báo cáo.

Trong khi các vụ hiếp dâm là quá phổ biến, việc xử tử đối với bất kỳ loại tội phạm nào ở Ấn Độ là rất hiếm. Năm 2018, các tòa án xét xử đã tuyên 162 án tử hình - con số cao nhất trong gần hai thập kỷ - theo dữ liệu được Đại học Luật Quốc gia ở Delhi thu thập.

Tuy nhiên, không có vụ hành quyết nào được ghi nhận trong năm đó, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế. Chỉ một số ít người bị xử tử trong 20 năm qua, bao gồm ba kẻ khủng bố và Dhananjoy Chatterjee, người đã bị xử tử năm 2004 do hãm hiếp và giết một nữ sinh. Gần đây, Tòa án Tối cao giảm một số hình phạt từ tử hình thành tù chung thân.

Vụ tấn công kinh hoàng 8 năm trước

Khoảng 8h30 tối 16/12/2012, Nirbhaya và bạn trai đón xe buýt về nhà sau khi xem bộ phim “Life of Pi” tại một rạp chiếu phim ở Delhi.

Trong khi xe buýt đang di chuyển, một nhóm đàn ông đã lấy trộm đồ của chàng trai và cô gái, sau đó đưa nạn nhân ra phía sau xe buýt nơi họ cưỡng hiếp và hành hung Nirbhaya bằng gậy sắt, theo tài liệu của tòa án. Họ cũng lột đồ và đánh bạn trai của cô, người mà họ đã khống chế trong suốt cuộc tấn công.

Sau đó, nhóm đàn ông ném các nạn nhân khỏa thân qua cửa trước xe buýt đang di chuyển và cố gắng chạy xe chèn qua người họ. Sau đó, họ làm sạch xe buýt với quần áo của nạn nhân, trước khi đốt chúng và chia “chiến lợi phẩm”, bao gồm hai điện thoại di động, đồng hồ đeo tay và một đôi giày.

Hai tuần sau vụ tấn công Nirbhaya chết tại một bệnh viện ở Singapore, nơi các bác sĩ đã cố gắng điều trị những vết thương nghiêm trọng trên cơ thể và não cho cô. Trước khi chết, cô đã báo chính quyền về vụ tấn công.               

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).