Vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai: 'Giang 36' bị tuyên 4 năm tù

Vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai: 'Giang 36' bị tuyên 4 năm tù
TPO - Ngày 18/5, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xét xử vụ án nhóm Giang '36' vây xe cảnh sát ở Đồng Nai. Kết thúc phiên tòa, Giang 36 lãnh mức án 4 năm tù.

Chiều nay (18/5), TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tuyên phạt  bị cáo Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi) và Ngô Đình Giang (thường gọi “Giang 36”, 34 tuổi) cùng nhận mức án 4 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Cùng với tội danh này, bị cáo Nguyễn Duy Kỷ (thường gọi “Tuấn nhóc”, 31 tuổi) bị xử phạt 3 năm 6 tháng tù, do bị cáo Kỷ chưa xóa án tích của vụ án khác nên tòa tuyên xử bị cáo này mức án tổng cộng 7 năm  tù; bị cáo Mai Văn Căn (30 tuổi) và Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) cùng  nhận mức án 3 năm 6 tháng tù.

Vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai: 'Giang 36' bị tuyên 4 năm tù ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa.

Trước đó phiên tòa được mở vào lúc 8 giờ cùng ngày, các nhân chứng như  trung tá Trường, trung tá Anh, đại tá Hùng đều có đơn vắng mặt. Ngoài ra, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng vắng mặt.

Về phía 5 bị cáo, chỉ có  bị cáo Nguyễn Tấn Lương có luật sư bào chữa. Sau phần thủ tục, luật sư của bị cáo Lương đề nghị hoãn phiên tòa và đề nghị triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để đảm bảo cho việc xét xử các bị cáo. Tuy nhiên sau đó, khi xác định lại với HĐXX, bị cáo Nguyễn Tấn Lương đã từ chối luật sư bào chữa nên HĐXX đã tiếp tục phiên tòa.

 Theo cáo trạng của Viện KSND TP Biên Hòa, khoảng 13 giờ, ngày 12/6/2019, Nguyễn Tấn Lương cùng anh Lê Vũ Trường Hải (ngụ tỉnh Đắk Lắk) và một số người khác ăn nhậu tại phòng Vip 8, nhà hàng Lam Viên (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa). 

 Cùng thời điểm này cũng tại nhà hàng Lam Viên, nhóm của ông Phạm Văn Hiền (35 tuổi, ngụ H.Định Quán), ông Huỳnh Bào Hùng (cán bộ Công an tỉnh đã nghỉ hưu) cùng ông Nguyễn Quang Trường (43 tuổi) và ông Đinh Tú Anh (40 tuổi) đều đang công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cũng đang ăn nhậu tại phòng Vip 2. 

 Ăn uống được một lúc, Nguyễn Tấn Lương ra khỏi phòng để nghe điện thoại. Trong khi đó, Phạm Văn Hiền cũng chạy ra khỏi phòng đi vệ sinh nhưng do nhậu nhiều không kiềm chế được nên đã nôn ra hành lang và bị bắn vào chân của Lương. Sau đó, hai bên có lời qua tiếng lại, Lương dùng tay đánh một cái vào mặt Hiền. Vụ việc sau đó được anh Lê Vũ Trường Hải can ngăn.

Một lúc sau Hiền cùng Nguyễn Quang Trường và Đinh Tú Anh sang phòng Vip8 để xin lỗi Lương. Tuy nhiên, tại đây hai bên có xảy ra xô xát khiến anh Hải bị thương tích ở trán (sau đó giám định 7% thương tích).

Lúc này, Nguyễn Tấn Lương gọi điện cho Ngô Đình Giang đến hỗ trợ giải quyết mâu thuẫn. Nghe tin, Giang tiếp tục gọi cho Nguyễn Duy Kỷ và một số đối tượng khác cùng kéo đến nhà hàng Lam Viên để giúp Lương.

Vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai: 'Giang 36' bị tuyên 4 năm tù ảnh 2

 Đàn em vây kín cổng tòa án gọi tên "Giang 36"  khi xe chở phạm nhân rời phiên tòa.

Thấy sự việc phức tạp, Đinh Tú Anh lái xe ô-tô chở Hiền, Trường và ông Hùng rời nhà hàng hướng về cầu An Hảo. Tuy nhiên, Lương cùng một số đối tượng là đàn em của “Giang 36” đã chặn xe lại. Sợ xuống xe sẽ bị nhóm của Lương gây sự nên Đinh Tú Anh cùng nhóm người ngồi trên xe đành phải chốt cửa cố thủ.

Riêng các đối tượng do Nguyễn Tấn Lương gọi đến đã bao vây xung quanh chiếc xe của Đinh Tú Anh vừa la hét vừa hăm dọa, yêu cầu nhóm người xuống xe nói chuyện. Thấy vậy, anh Nguyễn Quang Trường đã gọi điện cho lực lượng Cảnh sát 113 đến hỗ trợ để giải vây. 

Đến khoảng 13 giờ 50 cùng ngày, lực lượng Cảnh sát 113 đến thì nhóm của “Giang 36” đứng dạt ra nên Đinh Tú Anh lái xe ra đường Đặng Văn Trơn hướng về cầu An Hảo. Lúc này, “Giang 36” cùng đồng bọn đã lái xe ô tô đuổi theo. Sau hai lần vượt lên đến đoạn gần cầu An Hảo nhóm của “Giang 36” đã dùng xe ô tô chặn đầu và xì lốp xe của Đinh Tú Anh. Tại đây, Nguyễn Tấn Lương, Ngô Đình Giang cùng các đối tượng bao vây chiếc xe của Đinh Tú Anh, lớn tiếng đe dọa dù có sự can thiệp của cảnh sát. 

Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, khi Công an TP.Biên Hòa tăng cường lực lượng và điều động xe cẩu đến hiện trường, thì “Giang 36” và đồng bọn mới chịu giải tán. Sự việc trên đã gây ách tắc nhiều giờ trên tuyến đường Đặng Văn Trơn.

Quá trình xét xử, các bị cáo đều nhận tội theo đúg cáo trạng đã nêu. Riêng bị cáo Lương cho rằng sự việc sẽ không phức tạp như vậy nếu CS113 xử lý đúng trách nhiệm. Tại phiên tòa bị cáo Lương được HĐXX cho ngồi trong quá trình xét xử vì bị cáo bệnh đái tháo đường nặng và thoái hóa cột sống. Nói lời sau cùng, bị cáo Lương mong HĐXX lượng hình xử phạt mức thấp nhất để bị cáo sớm được về gia đình chăm sóc con còn nhỏ, nuôi mẹ già và bản thân bị cáo có điều kiện chữa bệnh.

MỚI - NÓNG