Vụ Đoàn Văn Vươn: Bị hại đề nghị giảm nhẹ cho bị cáo

Vụ Đoàn Văn Vươn: Bị hại đề nghị giảm nhẹ cho bị cáo
TP - Các bị hại là cán bộ công an, quân đội đều không yêu cầu bị cáo Đoàn Văn Vươn và đồng phạm bồi thường thiệt hại. Nhiều người còn đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

> Ông Vươn, ông Quý thừa nhận hành vi
> Ông Đoàn Văn Vươn khai gì tại tòa?

Không yêu cầu bồi thường

Sáng 3/4, phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về các hành vi giết người, chống người thi hành công vụ bước sang ngày làm việc thứ hai. HĐXX TAND TP Hải Phòng tập trung hỏi 7 bị hại là cán bộ công an, quân đội huyện Tiên Lãng, cùng các nhân chứng có mặt tại tòa.

Theo kết quả điều tra, 7 cán bộ công an, quân đội trên là những người bị thương trong vụ ông Đoàn Văn Vươn cùng người thân chống trả lực lượng cưỡng chế thu hồi đầm sáng 5/1/2012. Nhiều nạn nhân đến nay vẫn còn những mảnh đạn chì trong cơ thể.

Năm cán bộ Công an huyện Tiên Lãng gồm cựu Trưởng Công an huyện Lê Văn Mải bị 8 vết thương, mất 25% sức lao động; Vũ Anh Tuấn bị 23 vết thương, giảm 22% sức lao động; Đỗ Xuân Trường bị 9 vết thương, trong đó có nhiều vết thương vào mắt trái, giảm 35% sức lao động; Đào Văn Đức giảm 1% sức lao động; Nguyễn Văn Phong giảm 18% sức lao động.

Thượng tá Lê Văn Mải khẳng định công an không nổ súng trước.
Thượng tá Lê Văn Mải khẳng định công an không nổ súng trước.

Hai cán bộ Ban chỉ huy Quân sự huyện Tiên Lãng gồm các ông Đào Trọng Dũng và Lê Văn Ghi, theo giám định bị mất lần lượt 8% và 43% sức lao động. Số tiền chữa trị cho các cảnh sát, quân nhân này đều đã được Công an và BCH Quân sự huyện Tiên Lãng chi trả...

Khi được HĐXX hỏi, các bị hại đều không yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại. Bị hại Vũ Anh Tuấn nói: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”. Bị hại Đỗ Xuân Trường cũng nói “Nhất trí với ý kiến đồng chí Tuấn”...

Với các bị hại và nhân chứng vắng mặt tại toà, HĐXX công bố lời khai của họ tại cơ quan điều tra. Về cơ bản, nội dung các lời khai này đều giống các lời khai của các bị hại và nhân chứng khác tại toà.

Nổ mìn, bắn súng chỉ để “cảnh báo”

Tiếp tục trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Đoàn Văn Quý nói dù nhận thức được việc nổ súng của mình có thể gây nguy hiểm cho lực lượng cưỡng chế nhưng vẫn làm với lý do: “Không phân biệt được ai, chỉ nghĩ là bị mất trắng. Căn nhà đang ở là toàn bộ công sức của vợ chồng. Ngoài đầm, bị cáo không còn ở chỗ nào vì đã bán hết, dồn hết vốn vào đầm...”.

Bị cáo Quý cũng cho rằng, việc ông ta và người thân nổ mìn, bắn súng chỉ nhằm mục đích để “cảnh báo”, chứ không nhằm giết người. Ông Quý thêm một lần nữa khẳng định các bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) không được biết, bàn bạc hay phân công nhiệm vụ chống lại lực lượng cưỡng chế, chỉ làm hàng rào để... chống trộm.

Ai nổ súng trước?

Chiều qua, HĐXX cũng tập trung làm rõ phía gia đình bị cáo Đoàn Văn Vươn hay bên lực lượng cưỡng chế nổ súng trước. Bị cáo Đoàn Văn Quý cho rằng, lực lượng cưỡng chế bắn trước. Tuy nhiên, cảnh sát Vũ Anh Tuấn khẳng định: “Trước khi ông Quý bắn thì không có ai nổ súng cả. Tôi là người bị thương đầu tiên và không có ai có súng, áo giáp trong đoàn cưỡng chế”.

Bị hại Vũ Anh Tuấn nói: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”. Bị hại Đỗ Xuân Trường nói “Nhất trí với ý kiến đồng chí Tuấn”...

Cũng theo bị hại Vũ Anh Tuấn, tổ công tác thực hiện biện pháp kêu gọi, thuyết phục là chính. Trước khi tiến đến hàng rào thứ nhất, đoàn công tác gọi loa, mời người trong nhà ông Vươn ra mở cổng để vào làm việc, sau đó xuất hiện tiếng nổ. Sau khi tiếng nổ thứ nhất, trong nhà vẫn đóng cửa.

“Khi tổ công tác tiến sát đến hàng rào thứ hai thì anh Quý mở cửa sổ bắn súng về phía chúng tôi. Tôi bị thương ngay phát súng đầu tiên. Tôi nhìn rất rõ vì khoảng cách chỉ hơn 10m. Ngay sau đó, tôi nghe thêm 2 - 3 phát nổ nữa” – anh Tuấn khai tại tòa.

Cựu trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải cũng khẳng định, đoàn cưỡng chế không có áo giáp, chỉ duy nhất Đội phó Hình sự Vũ Văn Thủy được trang bị một khẩu súng K54. Sau khi có vụ nổ thứ nhất, ông Mải yêu cầu 2 công binh rà bom mìn từ hàng rào thứ nhất đến hàng rào thứ hai, lực lượng công an bám theo sau. “Đến gần hàng rào thứ hai có súng nổ, đồng chí Tuấn cúi gục xuống. Tôi quay sang phía đồng chí Tuấn, cũng bị dính đạn vào sườn bên phải, thấy người ấm và choáng lập tức” –
ông Mải nói.

Đến khoảng 15 giờ chiều qua, chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Phạm Đức Tuyên tuyên bố kết thúc ngày xét xử thứ hai. Sáng nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.