Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Trụ sở trường Đại học Đông Đô
Trụ sở trường Đại học Đông Đô
TP - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này. 

Hé lộ danh sách 15 cơ sở liên kết

Theo kết quả điều tra, Đại học Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo và cá nhân.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn ảnh 1 Đối tượng Trần Khắc Hùng

Sau đó, có 12 cơ sở, cá nhân đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường Đông Đô tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng. Các cơ sở đào tạo gồm: Công ty CP đầu tư quốc tế Mũi Tên Vàng (địa chỉ tại phố Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội); Công ty CP giáo dục và đào tạo FMT (địa điểm đặt lớp tại phường Mai Dịch, Hà Nội); Viện kỹ thuật xây dựng và quản trị doanh nghiệp (địa điểm đặt lớp tại quận 1, TPHCM); Trường Trung cấp Thái Nguyên (do ông Nguyễn Công Sáng, Phó hiệu trưởng làm đại diện ký hợp đồng); Viện khoa học phát triển nhân lực và tài năng (địa chỉ đặt lớp tại quận Tân Phú, TPHCM); trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (địa chỉ ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội); Trung tâm ngoại ngữ - tin học ECO (địa chỉ tại phường Trường An, TP Huế); Ông Nguyễn Hoài Vũ - Giám đốc Trung tâm Action English (địa chỉ tại Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM); Phòng tuyển sinh Đại học Đông Đô; Khoa Thú y Đại học Đông Đô…

Tuy nhiên, qua hồ sơ tài liệu, chứng từ do Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ nên cơ quan chức năng chỉ xác định được 2.523 người đã nộp hơn 18,2 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định các cá nhân, cơ sở đào tạo đã ký hợp đồng với Đại học Đông Đô không biết trường này chưa được cấp phép đào tạo hệ văn bằng 2 chính quy mà chỉ căn cứ vào các thông báo tuyển sinh để thực hiện tuyển sinh nên CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, CQĐT đã có văn bản yêu cầu Đại học Đông Đô và các cơ sở, cá nhân nêu trên có trách nhiệm giải quyết đảm bảo quyền lợi cho các học viên đã nộp tiền để học hệ văn bằng 2 tiếng Anh của trường.

“Trong 12 cá nhân, cơ sở đã tuyển sinh, thu tiền của học viên mới chỉ có trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã trả lại số tiền đã thu của 24 học viên là 431 triệu đồng”, kết luận điều tra nêu.

Mới có 119 người theo học lấy bằng giả trình báo

“Trong 12 cá nhân, cơ sở đã tuyển sinh, thu tiền của học viên mới chỉ có trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã trả lại số tiền đã thu của 24 học viên là 431 triệu đồng”.
Kết luận điều tra nêu

Đáng chú ý, mặc dù quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT đã ra thông báo đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh nếu phát hiện các trường hợp sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ chính quy, văn bằng 2 do Đại học Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan ANĐT.

Đồng thời, Cơ quan ANĐT cũng yêu cầu các cá nhân tham gia học hệ văn bằng 2 tiếng Anh tại các cơ sở của trường Đại học Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu, song đến nay mới có 119 người trình báo trong số 3.527 người nộp hồ sơ và tiền cho trường này.

Vẫn theo kết luận điều tra, quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu, hiện đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Ngoài ra, một số bị can trong vụ án đã nộp lại toàn bộ hoặc một phần số tiền chiếm hưởng bất chính vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

MỚI - NÓNG