Vụ công viên nước Thanh Hà: Những cán bộ nào 'dính' trách nhiệm?

Vụ công viên nước Thanh Hà: Những cán bộ nào 'dính' trách nhiệm?
TPO - Thanh tra Hà Nội xác định, để xảy ra tồn tại, sai phạm trong việc xây dựng trái phép và quá trình cưỡng chế tại công viên nước Thanh Hà, trách nhiệm thuộc về Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, lãnh đạo UBND phường Phú Lương và các cán bộ liên quan.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra Hà Nội xác định công viên nước Thanh Hà (Hà Đông) được xây dựng không phép trên diện tích 31.000 m2 thuộc 3 ô đất đã được quy hoạch là đất công cộng, khu ở; đất cây xanh thể dục thể thao và một phần đường giao thông nội bộ khu đô thị… Khi tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm nêu trên, UBND quận Hà Đông đã phê duyệt phương án “dùng máy xúc để phá dỡ” là thiếu cẩn trọng, dẫn đến việc đã phá dỡ cả 7 hạng mục có thể tháo dỡ, gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Theo đó, Thanh tra Hà Nội kết luận: Đội TTXD đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư; không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được hoàn thanh đưa vào sử dụng.

“Để xảy ra tồn tại, sai phạm trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về bà Vương Thị Thanh Huyền – Tổ trưởng tổ công tác phường Phú Lương (giai đoạn 6/2017-1/2019); ông Nguyễn Xuân Hoài - Tổ trưởng tổ công tác phường Phú Lương (giai đoạn từ 1/2019 -1/2020); bà Vũ Thị Hợp, Nguyễn Thị Yến – cán bộ Tổ công tác thuộc Đội TTXD; ông Ninh Đức Tước – Đội phó Đội TTXD trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; ông Đoàn Mạnh Hải – Tổ trưởng tổ Văn phòng; ông Đặng Đình Dũng – Đội trưởng Đội TTXD là người trực tiếp phụ trách địa bàn phường Phú Lương từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019 và trách nhiệm người đứng đầu đơn vị” – kết luận thanh tra chỉ rõ.

Về trách nhiệm của UBND phường Phú Lương, Thanh tra Hà Nội kết luận: "UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước".

Trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Xuân Quý – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương (giai đoạn 7/2017 – 7/2019) và Tổ kiểm tra xây dựng phường gồm các cán bộ: Nguyễn Đình Hiếu, Bùi Công Tuấn, Trần Văn Thành.

Theo cơ quan thanh tra, ông Nguyễn Năm Quang - Chủ tịch UBND phường Phú Lương cũng phải chịu trách nhiệm liên đới vì là người đứng đầu đơn vị có những vi phạm nêu trên.

Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị trong việc thực hiện chức trách được giao; ông Đào Quang Vinh Hiển – Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị đã không tham mưu UBND quận có biện pháp cương quyết…

Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị và chưa xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan đến việc xây dựng trái phép công viên nước.

Qua đó, cơ quan thanh tra kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà.

Còn về trách nhiệm của chủ đầu tư, Thanh tra Hà Nội cho rằng chủ đầu tư đã xây dựng công viên nước không có giấy phép xây dựng; xây dựng trên diện tích không quy hoạch công viên nước, sử dụng đất không đúng mục đích…, vi phạm các Điều 12, 107 Luật Xây dựng năm 2014 và Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Sau khi cơ quan nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công công trình vi phạm nhưng vẫn tiếp tục xây và hoàn thiện là vi phạm Điều 15 Nghị Định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Khi UBND quận ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che của 4 hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ là vi phạm Điều 30 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đến khi UBND quận ra quyết định cưỡng chế yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép trong vòng 15 ngày nhưng sau thời hạn này chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ là vi phạm Điều 88 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

"Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 – người đại diện theo pháp luật; ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch HĐQT – người trực tiếp ký các hợp đồng thi công và các cán bộ có liên quan khác" - kết luận thanh tra nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí NƠXH

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí NƠXH

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở ngành rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất do trúng đấu giá mà không bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) để tổng hợp tình hình, cơ chế đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm nghĩa vụ phát triển NƠXH tại các dự án đầu tư nêu trên. Trong đó, có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất đấu giá TQ5 (2), thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm đang được dư luận quan.
Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

TPO - Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội; Hưng Yên tìm chủ mới để hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai';  Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’;  Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Lý do The Metrolines trở thành lựa chọn số 1 của cộng đồng quốc tế tại phía Tây Hà Nội?

Lý do The Metrolines trở thành lựa chọn số 1 của cộng đồng quốc tế tại phía Tây Hà Nội?

Với những lợi thế như nằm giữa vùng tam giác vàng 3 tuyến metro trọng điểm của Thủ đô, tâm điểm của cộng đồng chuyên gia nước ngoài lớn nhất tại Hà Nội, chuẩn sống được bảo chứng bởi “tứ trụ kim cương”, dự án The Metrolines (Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, Hà Nội) hứa hẹn sẽ tạo ra một làn sóng "chuyển nhà" của cộng đồng quốc tế.