Vụ chuyển nhượng đất công liên quan ông Tất Thành Cang: Quốc Cường Gia Lai xin tiếp tục dự án

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm nay (13/10), tại TAND TPHCM sẽ tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng đất công ở huyện Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại cho Nhà nước 735 tỷ đồng. Phiên toà dự kiến sẽ vào phần tranh luận.

Cá nhân ông Tất Thành Cang gây thiệt hại bao nhiêu?

Trong vụ án này có 10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM), Phạm Văn Thông và Phan Thanh Tân (cùng là cựu phó Chánh Văn phòng Thành ủy), Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy) cùng 6 bị cáo là nguyên cán bộ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).

Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Theo cáo trạng, Dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển có diện tích 32 ha. Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng số 203, sau đó tiếp tục ký 3 phụ lục hợp đồng kèm theo, chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích 324.970,6m2 đất trị giá 419 tỷ đồng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm đại diện) với giá 1.290.000đồng/m2, gây thất thoát tài sản của Nhà nước số tiền 202 tỷ đồng. Tại dự án KDC Ven Sông Tân Phong, ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận cũng ký Hợp đồng số 271 với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, với giá chuyển nhượng là 20.000.000 đồng/m2, dẫn đến Nhà nước thiệt hại 532 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng đất công liên quan ông Tất Thành Cang: Quốc Cường Gia Lai xin tiếp tục dự án ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: PV

Ông Tất Thành Cang bị cáo buộc có sai phạm liên quan Dự án KDC Phước Kiển. Khi Văn phòng Thành ủy có Tờ trình số 1206 ngày 25/5/2015, xin chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư tại Dự án KDC Phước Kiển với giá chuyển nhượng là 1.290đồng/m2, ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý” mà không báo cáo Ban thường vụ Thành ủy quyết định, gây thất thoát tài sản nhà nước là vốn của Thành ủy với số tiền trên 202 tỷ đồng.

“Mong muốn của chúng tôi là muốn giữ lại tài sản của Nhà nước, tài sản của Đảng bộ TPHCM cho Công ty Tân Thuận, chứ không muốn bán cho tư nhân”.

Đại diện Công ty Tân Thuận trình bày tại tòa

Tự nhận là bên ngay tình

Tại tòa chiều qua (12/10), đại diện Quốc Cường Gia Lai cho rằng, với Dự án KDC Phước Kiển, họ là một bên ngay tình, không liên quan đến vi phạm trong nội bộ của Công ty Tân Thuận cũng như đại diện chủ sở hữu của Công ty Tân Thuận là Văn phòng Thành ủy TPHCM. Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã chuyển vào tài khoản Cơ quan điều tra 16,9 tỷ đồng tiền lãi đã nhận trước đây của Công ty Tân Thuận, nay Công ty CP Quốc Cường Gia Lai xin nhận lại số tiền này. Về Dự án KDC Ven Sông Tân Phong, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng 45% vốn góp với giá 186 tỷ đồng. Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán đầy đủ cho Công ty Tân Thuận. Hiện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đầu tư xây dựng được block A và C và đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng vào xây dựng, hạ ngầm trụ điện, hơn 10 tỷ đồng làm trạm xử lý nước thải để phục vụ hạ tầng kỹ thuật khu dân cư. Vì vậy Công ty CP Quốc Cường Gia lai mong tiếp tục thực hiện dự án…

Đại diện Công ty Tân Thuận tại tòa chiều qua cũng xác định thiệt hại là phần lãi suất 21 tỷ đồng, khi Công ty Tân Thuận và phía Quốc Cường Gia Lai hủy hợp đồng chuyển nhượng, phụ lục hợp đồng. Công ty Tân Thuận đề nghị cho Công ty Tân Thuận nhận lại phần lãi suất này. Số tiền này cơ quan điều tra đã thu hồi và đang được tạm giữ làm vật chứng của vụ án.

Về Dự án KDC Ven Sông Tân Phong, Công ty Tân Thuận đề nghị tuyên hủy hợp đồng, phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh, đồng thời giải quyết hậu quả khi hủy bỏ hợp đồng. Trong đó phần diện tích đất Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai tương đương 11.967,4m2, hiện Quốc Cường Gia Lai đã xây dựng hoàn thiện, khối A chung cư đã bàn giao cho khách hàng. Công ty Tân Thuận đề nghị giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi cho khách hàng. Đề nghị HĐXX tuyên có biện pháp thu hồi phần giá trị chênh lệch còn thiếu mà Quốc Cường Gia Lai đang chiếm hữu. Phần diện tích 9.926,7m2 chưa được cấp sổ đỏ, Công ty Tân Thuận đề nghị được quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

MỚI - NÓNG