Vụ chìm tàu Hải Thành khiến 9 người tử vong: Phạt tiền, không phạt tù

4 bị cáo tại tòa trưa nay 9/1. Ảnh: Tân Châu
4 bị cáo tại tòa trưa nay 9/1. Ảnh: Tân Châu
TPO - Hai cấp tòa điều tuyên phạt tiền thay cho phạt tù. Cáo trạng ban đầu đề nghị phạt tù khung 3-7 năm, nhưng công tố tại tòa cũng chuyển sang đề nghị "phạt tiền thay phạt tù".

Đầu giờ chiều nay (9/1), phiên tòa của TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ tàu Hải Thành 26-BLC bị đâm chìm trên biển hồi tháng 3/2017 khiến 9 thuyền viên thiệt mạng kết thúc với phần tuyên án.

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xử sơ thẩm, qua đó vụ án có nội dung: Đêm 27/3/2017, tàu Hải Thành 26-BLC có 11 thuyền viên chở theo hơn 3.000 tấn clinker từ cảng Hải Phòng đi Cần Thơ. Khi đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 44 hải lý thì xảy ra đâm va với tàu Petrolimex 14 khiến 9 thuyền viên tàu Hải Thành 26-BLC thiệt mạng, toàn bộ tàu và hàng hóa bị chìm.

Cơ quan điều tra khởi tố, cho tại ngoại Trần Kiên (SN1985, thuyền phó tàu Petrolimex 14), Nguyễn Xuân Sang (SN 1989, thuyền viên tàu Petrolimex 14), Nguyễn Viết Thắng (sinh năm 1972, thuyền viên tàu Hải Thành) và Hoàng Tiến Khôi (SN 1991, thuyền viên tàu Hải Thành).

Bàn án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu không phạt tù ai, 4 bị cáo Sang, Kiên, Thắng và Khôi bị phạt tiền tổng cộng là 1 tỷ 950 triệu đồng.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo không kháng cáo. Bị đơn dân sự (Cty cổ phần vận tải xăng dầu Vitaco) kháng cáo yêu cầu xác định lại nguyên nhân chính của vụ tai nạn và nguyên đơn dân sự phải có một phần trách nhiệm bồi thường cho gia đình các bị hại; Yêu cầu các bị cáo có trách nhiệm liên đới cấp dưỡng cho gia đình các bị hại.

Phía nguyên đơn dân sự (Cty TNHH thương mại và vận tải biển Phương Thịnh) kháng cáo yêu cầu Cty Vitaco bồi thường 36 tỷ đồng và phải tự chịu toàn bộ chi phí sửa chữa khắc phục Petrolimex 14.

Cty cho thuê tài chính BIDV (được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) kháng cáo yêu cầu Cty Vitaco bồi thường 28 tỷ đồng. Đại diện gia đình của

7 bị hại kháng cáo yêu cầu tăng số tiền bồi thường thiệt hại, tăng hình phạt đối với bị cáo Kiên và bị cáo Sang; Yêu cầu làm rõ vai trò trưởng tàu Petrolimex 14 và những người liên quan; Yêu cầu xác minh rõ lỗi cụ thể của Cty Vitaco và Ctry Phương Thịnh; Yêu cầu tiếp tục kê biên tàu Petrolimex 14 nhằm đảm bảo việc bồi thường.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay (9/1), Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội dẫn đến hậu quả đặc biệt khiến 9 người chết. Cấp sơ thẩm tuyên phạt tiền các bị cáo là không đủ sức răn đè giao dục chung. Vì vậy cần chấp nhận kháng cáo của các đại diện gia đình bị hại. Công tố cũng đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị đơn.

Ngoài ra công tố cũng cho rằng cấp sơ thẩm không đưa Cty bảo hiểm Bảo Việt vào tham gia tố tụng là vi phạm tố tụng nghiêm trọng cấp phúc thẩm không thể khắc phục. Từ đó công tố đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trả hồ sơ về

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo hình phạt tiền thay vì phạt tù là đúng quy định. Trong vụ án này do lỗi hỗn hợp nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bản án phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của gia đình các hại; Cty Vitaco được xác định lỗi 70% nhưng tòa cấp sơ thẩm tuyên công ty này bồi thường toàn bộ thiệt hại là trái quy định của pháp luật. Cty Vitaco có bồi thường cho Cty Phương Thịnh số tiền 900 triệu đồng nhưng trong bản án sơ thẩm không khấn trừ… HĐXX tuyên hủy toàn bộ phần dân sự, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.
Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

TPO - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Bùi Quang Huy gửi đã “gợi ý” lý do để dừng đấu thầu…