Vụ cháy gần viện Nhi, 2 người tử vong: Bị cáo Hiệp 'khùng' lĩnh 8 năm 6 tháng tù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, dẫn đến hỏa hoạn khiến 2 người tử vong, hàng chục ngôi nhà hàng xóm bị lửa lây lan thiệt hại nhiều tài sản.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 1/12, TAND quận Ba Đình, Hà Nội, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp "khùng", 75 tuổi) 8 năm 6 tháng tù về tội về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại của vụ cháy.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thế Hiệp có dãy nhà trọ cho thuê gần Bệnh viện Nhi Trung ương (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ông tự ý cơi nới bằng khung sắt, vách gỗ dán, tôn xốp; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ; các phòng trọ không có thiết bị phòng cháy hoặc bố trí lối thoát hiểm...

Tháng 4/2018, UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) lập biên bản ghi nhận dãy nhà trọ của ông Hiệp không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh nhưng ông Hiệp không chấp hành.

Chiều 17/9/2018, mạch điện bị chập tại tầng hai nhà ông Hiệp gây cháy dãy phòng trọ khiến vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), quê Phú Thọ tử vong. Ngọn lửa còn lan sang các nhà bên cạnh gây thiệt hại 1,9 tỷ đồng; làm ảnh hưởng khoảng 30 hộ dân khác.

Vụ cháy gần viện Nhi, 2 người tử vong: Bị cáo Hiệp 'khùng' lĩnh 8 năm 6 tháng tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại phiên tuyên án sơ thẩm sáng 1/12/2022.

HĐXX đánh giá, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Cụ thể, bị cáo cho rằng vụ cháy không xuất phát từ nhà trọ của mình, đồng thời, nguyên nhân vụ cháy cũng không phải là do chập điện.

Đưa ra quan điểm, HĐXX cho biết bị cáo không có bằng chứng khẳng định nơi xuất phát cháy không phải từ nhà bị cáo. Về các biên bản khám nghiệm, chủ tọa phiên tòa khẳng định “đủ khách quan”.

Theo HĐXX, biên bản khám nghiệm hiện trường xác định điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ ông Hiệp 6, nguyên nhân là chập điện sau đó cháy lan ra xung quanh. Kết quả khám nghiệm phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy.

Về nguyên nhân dẫn đến chập điện, HĐXX cho biết cơ quan chuyên môn không có căn cứ xác định.

Đánh giá về bị cáo, HĐXX cho rằng, ông Hiệp có nhân thân xấu, đối với lần phạm tội này, bị cáo từng được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo nhưng vẫn vi phạm. Do đó, cần có hình phạt nghiêm khắc là cách ly bị cáo với xã hội một thời gian.

MỚI - NÓNG