Vụ 'chạy án' cho Giám đốc BV Thủ Đức: Cựu trụ trì phản bác lời khai của đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quá trình xét hỏi, hai cựu cán bộ C03 Bộ Công an nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn, hối lỗi đã không kiềm chế được bản thân. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu (cựu trụ trì chùa Nôm ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phản bác lời khai của đồng phạm.

Hai cựu công an thừa nhận hành vi

Sáng 17/9, sau hơn 1 giờ công bố cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án môi giới hối lộ, lừa tiền chạy án cho Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, TP HCM.

Trả lời đầu tiên, bị cáo Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội.

Kiên khai nhận được ông Nguyễn Minh Quân (Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) đưa 2,2 triệu USD, bị cáo để trong tài khoản. Hiện đã nộp lại toàn bộ khoản tiền này và còn thừa 200 triệu đồng.

Vụ 'chạy án' cho Giám đốc BV Thủ Đức: Cựu trụ trì phản bác lời khai của đồng phạm ảnh 1

Bị cáo Bùi Trung Kiên.

Người thứ hai trả lời là bị cáo Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) cho hay, bị cáo nhận hơn 1,6 triệu USD. Sau đó, đưa cho bị cáo Lê Thanh An 1,5 triệu USD, đưa cho bị cáo Trần Văn Long 100.000 USD để nhờ Long cất hộ. Bị cáo đã nộp lại hết số tiền này.

Còn bị cáo Lê Thanh An (cựu cán bộ Phòng 5, C03 Bộ Công an) khai, có nhận 1,5 triệu USD, sau đó đưa cho Hà Duy Tuấn 1 triệu USD tại cổng sau của Bộ Công an. Hiện bị cáo đã nộp và thừa hơn 125 triệu đồng.

Cựu cán bộ C03 bày tỏ thái độ vô cùng ân hận, vì một phút không kiểm soát được bản thân đã vi phạm pháp luật.

Tới lượt mình, bị cáo Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Cổ phần Đầu tư Long Thịnh) cũng thừa nhận bản cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.

“Bị cáo nhận giúp An 1 triệu USD để đưa cho ông Triệu 970.000 USD, còn lại để mua quà để đi cùng Triệu đưa cho người giúp ông Quân. Tuy nhiên, bị cáo toàn đứng ở ngoài nên không rõ người giúp đó”, bị cáo Duy khai.

Ngoài việc thừa nhận cáo trạng, Duy đề nghị HĐXX làm rõ số tiền 970.000 USD mà bị cáo đã đưa cho ông Triệu. Ông ta cho rằng có một số nhân chứng của việc này. Ngoài ra, trong điện thoại của bị cáo còn lưu giữ các tin nhắn, cuộc gọi trao đổi với ông Triệu. Hiện bị cáo đã nộp 800 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Cựu trụ trì phản bác lời khai của đồng phạm

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu trụ trì chùa Nôm ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phủ nhận cáo buộc) lại phản bác lời khai của Hà Duy Tuấn.

Vụ 'chạy án' cho Giám đốc BV Thủ Đức: Cựu trụ trì phản bác lời khai của đồng phạm ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Quốc Triệu.

Ông Triệu nói, chỉ nhận 400.000 USD chứ không nhận 970.000 USD như Tuấn khai, khi nhận tiền không có ai chứng kiến.

“Sau khi nhận tiền từ Tuấn, bị cáo đến gặp ông Vũ Văn Đắc đưa hộp quà cùng tiền. Sau đó, ông Đắc đã trả lại. Bị cáo và gia đình nộp khắc phục toàn bộ và thừa hơn 600 triệu đồng. Hành vi của bị cáo là sai, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”, ông Triệu nói.

Trình bày cuối cùng, bị cáo Trần Văn Long (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt) cũng nhanh chóng thừa nhận cáo trạng, không có ý kiến gì thêm.

Theo cáo trạng, từ tháng 3 - 7/2021, ông Nguyễn Minh Quân đã nhiều lần đưa cho các bị can Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long, tổng số tiền là 2,67 triệu USD (khoảng 59.9 tỷ đồng) với mục đích hối lộ cho những người có thẩm quyền để giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức.

Cáo buộc cho rằng, Kiên còn nhận lời giúp ông Nguyễn Minh Lợi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm, người cùng bị C03 điều tra với ông Quân lúc đó) thoát tội với giá 2,2 triệu USD.

Tháng 5/2021, ông Quân thấy Cục C03 vẫn vào cuộc quyết liệt nên đòi lại tiền từ Kiên thì được Kiên trả lại 1,15 triệu USD và chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng).

Từ việc "nhờ" Kiên không thành, ông Quân thông qua bị cáo Trần Văn Long giới thiệu đã gặp bị can Bùi Thị Hồng Giang. Ông Quân và Giang đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với nội dung "tư vấn, định hướng và tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Minh Quân liên quan đến vụ việc tại Bệnh viện Thủ Đức với mức phí 1,2 tỷ đồng".

Sau khi ký hợp đồng, ông Quân đặt vấn đề nhờ bị can Giang tìm cách giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và được Giang nhận lời.

Theo đó, từ cuối tháng 5/2021 đến đầu tháng 7/2021, ông Quân nhiều lần đưa cho Giang hơn 1,6 triệu USD. Số tiền này, Giang đưa cho bị cáo Lê Thanh An, khi đó là cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an). Người này sau đó đưa tiền cho các bị cáo Hà Duy Tuấn và ông Nguyễn Ngọc Triệu "tác động" đến những người có thẩm quyền có thể giúp ông Quân nhưng cũng không có kết quả.

Ông Nguyễn Minh Quân sau đó chủ động khai báo với cơ quan công an hành vi của các bị cáo.

MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.