Vụ bắt xe gỗ trái phép tại Tây Nguyên: Đồn biên phòng lên tiếng

TPO - Lãnh đạo đồn Biên phòng (BP) 747, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk xác nhận: hiện trường xe chở gỗ lậu tang vật mà các đơn vị thuộc Bộ Công an bắt giữ cách đồn chỉ hơn 100 km.

Biên bản hiện trường ghi gì?

Chiều ngày 27/4, lãnh đạo đồn Biên phòng 747 cung cấp cho phóng viên biên bản dài 3 trang, được lập vào sáng cùng ngày tại lán trại (hiện trường), có chữ ký của lãnh đạo Cục Cảnh sát môi trường, Văn phòng cơ quan CSĐT, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) - Bộ Công an, đại diện đồn BP 747, Trưởng phòng PC 49 Công an tỉnh Đắk Lắk; Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn và người làm chứng. Theo đó, thì xe gỗ tang vật bị cơ quan chức năng Bộ Công an bắt giữ tại thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), chứ không phải tại Vườn Quốc gia Yor Đôn.

Vụ bắt xe gỗ trái phép tại Tây Nguyên: Đồn biên phòng lên tiếng ảnh 1
Vụ bắt xe gỗ trái phép tại Tây Nguyên: Đồn biên phòng lên tiếng ảnh 2
 
Biên bản hiện trườngBiên bản hiện trường

Theo biên bản này, lúc 4 giờ ngày 27/4, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Văn phòng cơ quan CSĐT và Bộ Tư lệnh CSCĐ bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển trái phép lâm sản (gỗ) trên hai xe ô tô mang biển số: 61C-07.270 và 61L-3057 tại khu vực thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút. Các đối tượng bị bắt khai, số gỗ trên xe được vận chuyển từ tiểu khu 464, thuộc VQG Yok Đôn gần đồn BP 747. Chủ của số gỗ nói trên là ông Phan Hữu Phượng (được dân chúng gọi là "trùm buôn gỗ khét tiếng" ở huyện Cư Jút, với biệt danh là Phượng “râu”).

Quá trình kiểm tra hiện trường, tại lán trại của Phượng “râu” cơ quan chức năng phát hiện có 4 máy cưa (1 máy cưa không lưỡi); 2 cân gỗ; 3 xe máy kéo (trong đó 1 xe đang sửa), 4 xe reo không có biển số; 2 xe máy… Khu vực lán trại nằm sát khu vực biên giới. Toàn bộ điện sáng tại lán trại được đấu nối từ đồn BP 747. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phát hiện có một bãi tập kết gỗ tạp chưa xác định được chủng loại. Theo Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, số gỗ tập kết này của ông Phượng mua đấu giá lại của UBND tỉnh Đắk Lắk từ năm 2017 và có hồ sơ hợp pháp.

Số gỗ tang vật tại Hạt kiểm lâm huyện Cư JútSố gỗ tang vật tại Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút

Cũng trong biên bản ông Ninh Văn Vịnh, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn cho biết: từ ngày 10/4, 13/4 đến ngày 27/4 Hạt không xác nhận bất cứ hồ sơ lâm sản nào cho ông Phượng, hay công ty TNHH  Thảo Trúc để vận chuyển lâm sản.

Vị trí hiện trường cách đồn hơn 100 km

Thượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng đồn BP 747 trao đổi với PV Tiền PhongThượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng đồn BP 747 trao đổi với PV Tiền Phong

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Cao Hữu Tùng – Đồn trưởng đồn BP 747 (tên gọi là đồn BP Bo Heng) cho biết: vị trí hiện trường Bộ Công an bắt giữ 2 xe gỗ tang vật cách đồn BP 747 chỉ hơn 100 km. Thông qua lời khai của các đối tượng vận chuyển qua địa phận do đồn 747 quản lý và không bị phát hiện. “Khoảng 6 giờ sáng nay (ngày 27/4), thượng tá Trần Quốc Xanh – Phó cục trưởng C49 (Bộ Công an) có đưa giấy giới thiệu vào làm việc với lãnh đạo đồn và đề nghị cùng phối hợp liên quan đến vụ bắt giữ gỗ trái phép ở thị trấn Ea T’Ling. Chúng tôi đã đưa đi kiểm tra lán trại của công ty Thảo Trúc và có lập biên bản hiện trường”, thượng tá Tùng thông tin.

Bãi gỗ đã khô mục, tập kết bên quốc lộ 14 C, cách đồn BP 747 khoảng 500 mBãi gỗ đã khô mục, tập kết bên quốc lộ 14 C, cách đồn BP 747 khoảng 500 m

Nói về bãi gỗ tập kết gần đồn BP, thượng tá Tùng cho biết thêm, đây là số gỗ của công ty Thảo Trúc có giấy tờ chứng minh hợp pháp, với khối lượng khoảng hơn 300 m3. “Chúng tôi được giao nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới và thường xuyên có kế hoạch tuần tra cụ thể và đều đặn. Qua công tác tuần tra bảo vệ biên giới trong những ngày và đêm hôm qua (ngày 27/4) đồn không phát hiện bất cứ vụ vận chuyển, hay khai thác gỗ trái phép nào tại địa phận do chúng tôi được giao nhiệm vụ quản lý” thượng tá Tùng khẳng định.

Cơ quan chức năng kiểm tra lán trại gần đồn BP 747Cơ quan chức năng kiểm tra lán trại gần đồn BP 747

Về thông tin các lán trại được đồn cho đấu nối điện thắp sáng, lãnh đạo đồn 747 khẳng định là có. Phía công ty Thảo Trúc có xin đấu nối điện thắp sáng để sinh hoạt, được lãnh đạo đồn đồng ý. Ngoài ra, chúng tôi cũng có kéo điện cho phía đồn cảnh sát bảo vệ biên giới Cam-pu-chia sử dụng.

Vụ việc vẫn đang tiếp tục được các nhà chức trách phối hợp điều tra, để làm rõ. Báo Tiền Phong sẽ tiếp tục theo dõi, và đưa tin đa chiều về sự kiện nóng này, trong những ngày tới!

MỚI - NÓNG