Vòng Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020: Mặt bằng nhan sắc, học vấn của thí sinh cao rõ rệt

Những gương mặt sáng giá lọt vào vòng Bán kết. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Những gương mặt sáng giá lọt vào vòng Bán kết. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Cuộc đua đến Bán kết Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020 đã bắt đầu. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song Trưởng Ban tổ chức Lê Xuân Sơn cho biết, năm nay HHVN hứa hẹn hấp dẫn hơn rất nhiều bởi sự tăng mạnh cả về chất và lượng của thí sinh.

Sau hai vòng sơ khảo phía Nam và phía Bắc, ông có nhận xét gì về mặt bằng nhan sắc, học vấn của các thí sinh?

Sau hai vòng sơ khảo khu vực phía Nam và phía Bắc, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các tiểu ban chuyên môn của cuộc thi đều thấy phấn khởi.

Mặt bằng nhan sắc và học vấn của thí sinh năm nay nâng cao rõ rệt.

Điều này chúng tôi đã cảm nhận từ khâu nhận hồ sơ thí sinh và cảm nhận đó được khẳng định trong hai ngày sơ khảo hai khu vực, từ nhìn qua chất lượng thí sinh đến làm thủ tục, dự khai mạc đến quá trình chấm thi và đặc biệt khi công bố danh sách 30 thí sinh mỗi khu vực lọt vào vòng bán kết, và họ xếp hàng trên sân khấu để ra mắt.

Hai đội hình của hai khu vực rạng rỡ với chất lượng ngoại hình rất cao.

Năm nay có sự tăng mạnh số lượng thí sinh đến từ các trường đại học danh tiếng, đặc biệt là Đại học Ngoại thương (cả ở Hà Nội và TPHCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, có lẽ do những thành công mà sinh viên các trường này giành được trong những kỳ hoa hậu gần nhất.

Bên cạnh đó là các nữ sinh viên du học Mỹ, Canada, Úc, các nước châu Âu trở về nước do COVID-19. Rất nhiều bạn đăng ký dự thi nên năm nay số thí sinh là du học sinh tăng đột biến (tổng cộng khoảng 20 trường hợp ở cả hai miền so với vài trường hợp ở các năm trước đây). Họ có phong cách tự tin, giỏi ngoại ngữ nên thổi một nét rất mới vào cuộc thi năm nay.

Vòng Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020: Mặt bằng nhan sắc, học vấn của thí sinh cao rõ rệt ảnh 1 Tổng biên tập Lê Xuân Sơn. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Năm nay cũng có không ít các thí sinh có trình độ thạc sĩ hoặc đang học thạc sĩ, thí sinh đã tốt nghiệp đại học, trên đại học và đã đi làm, thậm chí đảm nhiệm một số chức vụ quản lý trong một số đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, có một vài thí sinh đã mở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của riêng mình.

Những yếu tố trên khiến chất lượng thí sinh nói chung và vòng Bán kết tăng rõ rệt.

Ông đánh giá cao điều gì ở các thí sinh năm nay?

Đương nhiên là các yếu tố số lượng và chất lượng đã nêu trên.

Ngoài ra, tôi còn thấy phấn chấn với tinh thần và sự chuẩn bị của thí sinh.

Hầu hết thí sinh đến với cuộc thi có sự chuẩn bị khá công phu và với tinh thần quyết tâm cao. Gần như tuyệt đại đa số thí sinh xuất hiện trước BGK với phong thái tự tin, thuần thục và thoải mái, cho thấy một sự chuẩn bị cả về ngoại hình và tinh thần kỹ lưỡng. Một số thí sinh tiết lộ đã luyện tập một thời gian khá dài, thậm chí một số người chuẩn bị một đến hai năm.

Một số thí sinh chưa thành công ở kỳ HHVN lần trước lần này trở lại với niềm tin sẽ thể hiện mình tốt hơn.

Đặc biệt, có một số thí sinh không thành công ở vòng sơ khảo khu vực phía Nam mới diễn ra mấy ngày trước vẫn bỏ công ra Hà Nội dự sơ khảo lần 2 bởi tự đánh giá lần ở phía Nam mình không thành công vì chuẩn bị trang phục không phù hợp, trang điểm thất bại và chưa thực sự tự tin khi ra mắt BGK.

Và điều kỳ diệu là có 2 trong số họ đã chinh phục được BGK và lọt vào Bán kết. Tôi thực sự xúc động trước quyết tâm và niềm tin của họ. Và họ rất xứng đáng!

HHVN 2020 diễn ra đúng vào năm cả thế giới lao đao vì dịch COVID-19, rất nhiều thang giá trị đã thay đổi, thế giới gần như đồng loạt quay trở lại tôn vinh những giá trị nền. Tiêu chí của cuộc thi HHVN năm nay có gì thay đổi không, thưa ông?

Tiêu chí cuộc thi Hoa hậu Việt Nam ngay từ đầu đã dựa trên các giá trị nền và luôn giữ gần với các giá trị truyền thống đó: Đó là lựa chọn các cô gái đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp con người và văn hoá Việt Nam với vẻ đẹp ngoại hình theo tiêu chí Việt, có tri thức và một trái tim nhân hậu.

Chúng tôi thấy không cần điều chỉnh gì đáng kể ngoài việc nhấn mạnh hơn yếu tố tri thức để phù hợp với sự phát triển của xã hội và yêu cầu của nền kinh tế tri thức.

Trong một vài năm gần đây, cuộc thi HHVN đã làm được một việc khiến rất nhiều người ngạc nhiên, đó là kéo được một lượng lớn các “mọt sách” đăng ký dự thi. Thí sinh là thạc sĩ, thậm chí tiến sĩ năm nào cũng có. Ông lý giải thế nào về sự thay đổi này?

Có lẽ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn cố gắng tổ chức một cách nghiêm túc, trung thực và luôn tìm cách nâng cao chất lượng. Tôi nghĩ điều này khiến cho những cô gái có trình độ cao cảm thấy cuộc thi xứng tầm, đáng để cho mình tham dự chăng?

Các cuộc thi gần đây, tiến sĩ thì tôi không dám nói nhưng thí sinh là thạc sĩ hoặc đang học thạc sĩ thì năm nào cũng có, thậm chí không phải chỉ có một.

Giám khảo Hữu Việt nói rằng buổi sáng anh ấy còn là nhà thơ trẻ, chiều đã thành nhà thơ già để nói về sự vất vả, khó khăn trong việc chọn lựa để tìm ra 30 thí sinh xuất sắc nhất trong gần 200 thí sinh ở mỗi vòng sơ khảo. Ông có thể cho biết, giữa một mặt bằng thí sinh tương đối đồng đều về chất lượng, BTC lựa chọn và ưu tiên các giá trị nào?

Thực sự thì Ban Giám khảo đã làm việc cực kỳ vất vả.

Mỗi vòng sơ khảo khu vực có khoảng gần 200 thí sinh được gọi dự thi sau khi sơ loại và có khoảng 150 - 160 thí sinh có mặt dự thi. Các giám khảo đã phải làm việc từ khoảng 7h30 cho đến 18h 30 - 19h30, chỉ nghỉ 1 tiếng buổi trưa.

Họ phải tập trung quan sát, đánh giá, ghi chép các đặc điểm nhan sắc, vóc dáng, phong cách, thái độ của thí sinh; đọc thông tin về trình độ học vấn; phân tích các chỉ số nhân trắc học của từng thí sinh; đặt các câu hỏi cho các em để tìm hiểu về khả năng phản ứng, diễn đạt và cả giọng nói.

Sau đó, với sự hỗ trợ của Ban Thư ký, các Giám khảo lại phải xem lại ảnh hoặc băng hình từng thí sinh để cùng nhau phân tích đặc điểm, điểm mạnh yếu của từng em để đi đến thống nhất lựa chọn.

Lựa chọn khoảng 20 thí sinh đầu tiên vào bán kết thường nhanh và ít khó khăn vì nhóm thí sinh nổi trội về mọi mặt tương đối rõ. Nhưng lựa chọn 10 - 15 người cuối vô cùng khó khăn với sự phân tích, cân nhắc rất nhiều để đảm bảo lựa chọn đúng đắn và công bằng nhất.

Thường có khoảng 25 - 30 thí sinh để chọn 10 người cuối cùng này. Riêng việc này thường mất khoảng 2 tiếng đồng hồ xem đi xem lại và thảo luận, nhiều khi khá căng thẳng.

Xin cảm ơn ông!

“Ban Giám khảo “soi” từng thí sinh một cách tổng thể và toàn diện. Ở vòng sơ loại và sơ khảo, lựa chọn thí sinh vào vòng tiếp theo trước tiên phải đảm bảo yếu tố ngoại hình, rồi xét đến trình độ, tri thức. Năm nay, ngay từ đầu Ban Tổ chức đã có định hướng là cần nâng cao trình độ của các thí  sinh vào vòng trong nên yếu tố tri thức được nâng lên”.
Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức HHVN 2020

MỚI - NÓNG