Vốn dự án tăng sốc 36 lần: Bí thư Ninh Bình nói 'lỗi do cơ chế'

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh
TPO - “Tâm lý ban đầu là làm sao cứ được xếp vào danh mục, nhưng khi vào làm rồi thì không thể như thế được. Vì đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn, dẫn đến phát sinh, nên phải điều chỉnh lại dự án. Lỗi ở đây chính là câu chuyện về cơ chế”, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh lý giải về dự án phải điều chỉnh tăng vốn 36 lần của tỉnh.

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày tại Quốc hội trong phiên khai mạc đề cập đến tình trạng xác định tổng mức đầu tư dự án còn sai sót, thiếu chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần với giá trị lớn. Cá biệt, Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng gấp 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng).

Ngày 22/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh lý giải về những nguyên nhân khiến dự án phải điều chỉnh nhiều lần, dẫn đến đội vốn lên 36 lần. Theo bà Thanh, trong giải phóng mặt bằng, khi làm thì cứ “nghĩ đơn giản” chỉ ngần này thôi, nhưng khi bắt đầu vào làm lại khác. Sông Sào Khê vào khu cố đô nên yêu cầu phải rộng ra, từ đó liên quan đến dân, đến giải phóng mặt bằng, tái định cư, nên phải lo hai đầu: Trả tiền cho dân tại chỗ và khu tái định cư cho người dân.

“Nguyên nhân đội vốn là khảo sát không kỹ, quy mô nghĩ đơn giản. Tâm lý ban đầu là làm sao cứ được xếp vào danh mục. Đầu tiên là quy mô vừa vừa để được chấp nhận vào danh mục, nhưng khi vào làm rồi thì không thể như thế được. Vì đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn, dẫn đến phát sinh, nên phải điều chỉnh lại dự án. Lỗi ở đây chính là câu chuyện về cơ chế”, bà Thanh lý giải.

Theo Bí thư Ninh Bình, chủ đầu tư đương nhiên phải chịu trách nhiệm về việc đội vốn này, các cơ quan cũng có trách nhiệm liên quan. Tuy nhiên, đây là một “lỗi tổng hợp”, bắt đầu từ cơ chế chung về vấn đề đầu tư, như việc xác định dự án, danh mục dự án, tổng mức đầu tư cho địa phương, như các dự án nhóm A, B, C… Từ những quy định như vậy, chủ đầu tư xem khả năng của mình vào nhóm nào. Khi vào triển khai thì thực tiễn lại yêu cầu như thế.

Theo Bí thư Ninh Bình, vừa rồi, Luật Đầu tư công có thay đổi lại, trong đó liên quan đến thẩm định nguồn vốn, xác định nguồn vốn có đủ cho dự án không. Thế nhưng lại có bất cập, dự án thì lớn, vốn không có, lại xuất hiện khó khăn mới, giữa quy mô và nguồn vốn lại vênh nhau. Đấy cũng là lý do cho việc giải ngân chậm. Khi xử lý tình huống này thì phát sinh tình huống mới. “Để giải quyết trọn vẹn là câu chuyện rất khó khăn khi bánh ngân sách của mình đang bé”, bà Thanh cho hay.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra người dân đi đường tại các chốt kiểm soát Ảnh minh họa

Hai người đi chung một xe ra đường có bị phạt?

TP - Hiện nay khá nhiều chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện, thị xã, phường, xã tại Hà Nội đã được thiết lập để tăng mật độ kiểm tra người ra vào địa bàn. Hoạt động của các chốt kiểm soát đã hạn chế đáng kể tình trạng người dân ra đường không lý do chính đáng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị coi là xử lý quá cứng nhắc.
Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.

Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS

TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.