Volkswagen Touareg gần 4 tỷ có bản đồ 'đường lưỡi bò' ở Việt Nam

TPO - Tại triển lãm Ô tô Việt Nam năm nay (VMS 2019), Volkswagen đã chính thức giới thiệu mẫu Touareg thế hệ mới dành cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, ngay trong những ngày được trưng bày tại đây, khách hàng phát hiện chiếc xe có gắn bản đồ đường lưỡi bò.
Chiều ngày 27/10, mạng xã hội Facebook đã lan truyền hình ảnh chiếc xe Volkswagen Touareg được trưng bày tại VMS 2019 có bản đồ với Đường chín đoạn - "Đường lưỡi bò" - trong bản đồ tích hợp sẵn của xe. Theo đó, nhiều tài khoản bình luận đã thể hiện bức xúc mạnh mẽ về vấn đề này, một số ý kiến thể hiện điều này rất rõ ràng như: "phải phạt nặng và bắt xóa. Đó là tối thiểu" hay Cộng đồng mạng hãy lên tiếng chuyện này, tẩy chay mạnh mẽ".
Trong khi đó, khi Tiền Phong liên hệ với Volkswagen Việt Nam (VW Việt Nam) đã nhận được phản hồi từ Tổng giám đốc Đỗ Nguyễn Vương cho vấn đề này: "Về hình ảnh bản đồ có đường chín đoạn (đường lưỡi bò) phi pháp, VW Việt Nam nhận thấy đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Hiện tại xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam".
Đồng thời, VW Việt Nam cũng giải thích: "Chiếc xe VW Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen ở Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 là xe thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày trong 5 ngày từ 23/10/2019 đến 27/10/2019. VW Việt Nam khẳng định mẫu xe này hoàn toàn không được thương mại hóa tại Việt Nam".
Ngoài ra, nguồn gốc xe được một đại diện khác của VW Việt Nam chia sẻ: "Hiện tại, tất cả xe Volkswagen Touareg đều được sản xuất tại nhà máy VW Slovakia" và chiếc xe được trưng bày là "phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc".
Thời gian tới, xe Volkswagen Touareg sẽ lần lượt được đem đến trưng bày ở các đại lý, vị đại diện trên cho biết "đây không phải phiên bản sẽ bán tại Việt Nam". 
Như vậy, dù Touareg mới sắp bán chính thức tại Việt Nam sẽ không có bản đồ "Đường lưỡi bò" nhưng có thể thấy một điều kỳ lạ rút ra từ đó, nhà máy sản xuất của hãng xe Đức tại nước ngoài vẫn sẵn sàng cài đặt phần mềm bản đồ không chính thức cho thị trường Trung Quốc.
Cuối cùng, việc Volkswagen giới thiệu mẫu xe hoàn toàn mới tại Việt Nam nhưng lại gặp vấn đề nóng được nhiều người quan tâm như vậy sẽ gây ra những ngờ vực và phản đối từ phía khách hàng dành cho các sản phẩm tiếp theo của hãng.
Cách đó ít ngày, sự việc một chiếc xe Zotye T600 đời 2017 (Trung Quốc) bị phát hiện có “đường lưỡi bò” trong tính năng bản đồ Trung Quốc đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.
Chủ nhân chiếc xe chia sẻ rằng, từ khi mua xe, anh chưa cập nhật hệ thống thông tin giải trí, và toàn bộ ngôn ngữ, giao diện, bản đồ vẫn nguyên bản.
Ngoài ra, tại thời điểm đó, bản đồ định vị của một số xe khác do Trung Quốc sản xuất đang phân phối tại Việt Nam như Zotye Z8 cũng chỉ có bản đồ Trung Quốc và “đường lưỡi bò” phi pháp.
Ngoại trừ địa phận Trung Quốc và vùng Biển Đông, các vị trí khác đều không có thông tin trên bản đồ này. Trong đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được ghi trái phép là Tây Sa và Nam Sa. Các nét đứt đoạn hình “lưỡi bò” phi pháp bao trùm Biển Đông.
MỚI - NÓNG